คุณครูกระดาษทราย

       วันนี้เป็นวันไหว้ครูของโรงเรียนสุราษฎร์ธานี และรอง  ผู้ว่าราชการจังหวัดให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี ทุกคน    สดชื่นแจ่มใสทั้งครูและนักเรียน ครูอาจารย์ต่างสวยงามในชุดผ้าไทย งามอย่างไทย งานนี้คณะกรรมการนักเรียนเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดครูเป็นเพียงที่ปรึกษาให้เท่านั้น พิธีจัดที่สนามฟุตบอลของโรงเรียน เพราะการจัดในสถานที่นี้ทำให้พิธีดูยิ่งใหญ่ ศักดิ์สิทธิ์ และสวยงาม การทำงานทุกขั้นตอนของคณะกรรมการนักเรียนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย น่าชื่นชม แสดงให้เห็นว่ามีการเตรียมการดี ฝึกซ้อมดี  งานไหว้ครูสอนสิ่งดีๆให้กับนักเรียนมากมายทีเดียว ทั้งความรับผิดชอบ ความกตัญญูกตเวที ความรัก ความสามัคคี เรียกว่าจัดการเรียนการสอนด้วยกิจกรรมก็ว่าได้ ดังภาพ

นักเรียนกับพานดอกไม้ธูปเทียนที่เขาร่วมกันทำในชั้นเรียน

สถานที่จัดพิธีไหว้ครู เก้าอี้จะจัดไว้เป็น 2 ปีกไหว้ทีละ 2 ระดับชั้น  รูปนี้ถ่ายด้านเดียว ฝีมือนักเรียนจัด

พานดอกไม้ธูปเทียนที่นำมาไหว้ครู ฝีมือของนักเรียนในห้องร่วมมือกันทำด้วยความตั้งใจ ใช้ความรู้เรื่องศิลปะ งานบ้านเย็บปักถักร้อย และคุณลักษณะความรับผิดชอบรักความ  เป็นไทย

คุณครูแต่งผ้าไทยปลูกฝังนักเรียนให้นิยมไทย                รักความเป็นไทย

ครูมาชื่นชมฝีมือนักเรียน

ไหว้เสร็จที่สนามแล้ว พบคุณครูที่ปรึกษาที่ชั้นเรียน ไหว้ครูในชั้นเรียนเป็นบุคคล นักเรียนห้องนี้เดินเรียนจึงนัดหมายกันหน้าธนาคารโรงเรียน คุณครูได้โอกาสพูดคุย ให้โอวาท ให้พร ทำให้ครูและนักเรียนใกล้ชิดและเข้าใจกันมากขึ้น

วันนี้นักเรียนนำมาลัยมาไหว้ทีละคน ได้ใกล้ชิดนักเรียนส่งผ่านความรักถึงกัน พธีกรชั้นเรียนให้นักเรียนชาย 1 คน หญิง 1 คนกล่าวความรู้สึก นักเรียนบอกว่าคุณครูเป็นคนเข้มงวดนะ วันนี้นักเรียนร้องเพลงคุณครูกระดาษทรายให้ฟังด้วย