ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ 2T กำลังดี จริงหรือ

     เมื่อคืน ท่านอาจารย์หมอนภดล สุชาติ จาก ศูนย์การแพทย์ ร.พ พุทธชินราช แวะมาเยี่ยมยามให้ข้อคิด แต่เสียดาย ที่  internet ที่พักไม่เป็นใจ หลุดหลุดติดติด เลยไม่สามารถเชื่อ,ต่อได้อย่างต่อเนื่อง

     ท่านอาจารย์หมอนภดล เข้าพ่อ IT เข้ามา ลปรร ว่าหากจะให้ Tacit Knowledge ไหลออกมาจาก ปัญญาเจ้าของ วิทยากร หรือ Facilitator ต้องมีเทคนิคที่จะสร้างความ "ไว้เนื้อเชื่อใจ"

เอ เทคนิคนี้เริ่มอย่างไรหนอ

ท่านใดมีอะไรดีดีเล่าสู่กันฟังหน่อย

     ที่พอนึกได้จากประสบการณ์ น่าจะเริ่มจาก ประวัติศาสตร์ และ การสร้างบรรยากาศ

     ประวัติศาสตร์ คือ เริ่มจากการที่ ผู้บริหาร บริหารการเปลี่ยนแปลง ปรับตัวเป็น "ผู้นำ ที่ไม่หลุด ทำให้ดู อยู่ให้เห็น"

     ผู้บริหาร ปรับตัวเป็น “ผู้นำ” เปลี่ยนจาก "Command and Control" เป็น

“เชื้ื้้อเชิญชวนชอบใช้โอกาส สร้างเวทีให้มารวมตัวกันสร้างชุมชนในที่ทำงาน”

งานนี้จำได้ว่าหลายปีมาแล้วไปเยี่ยมยามที่ปูนของ ท่านอาจารย์ทวีสิน ที่โน่นมีห้องที่เชิญชวนให้คนมานั่งล้อมลง

ในห้องไม่มี Chair and Table แต่นั่งสบายๆกับพื้นและหมอน

แต่มา Share เล่าสู่ร่วมกู่สร้างสรรค์กันฟังถึง “ประสบการณ์ และ ความรู้ที่ฝังลึกติดมากับการทำงาน แม้แต่คนงานยังเล่าขานได้”

อีกแห่งที่ไปดูมา คือ ห้องมุมสบายๆของ น้าอึ่งอ๊อบ ที่คณะเภสัชศาสตร์ มช โห บรรยากาศเหมือนบ้าน มุมที่เราสบายๆ สบายๆ ดูทีวี กินข้าวโพดคั่ว พร้นมเตรียมตัว เล่าเรื่องเล่า

อ้อ ฝอยมานาน เรียน้เชิญ เปิดกระทู้ กู่สร้างสรรค็ 2T กำลังดี

เห็นด้วยใหมครับ ต้องสร้าง Trust ก่อน เพื่อให้ Tacit ไหลออกมาจากการกลั่นด้วย “ปัญญา

JJ2009ฅนธรรมดา