แนะนำ Dialogue Oasis กลางกรุง


ไม่มี agenda ไม่รู้ว่าใครจะมา หรือมาแล้วจะเจอใคร จะคุยอะไร ไปเหอะ แล้วรู้เอง

     ได้อ่านหนังสือ เกี่ยวกับ Innovation หลายเล่ม ผู้รู้หลายท่านพูดตรงกันอย่างหนึ่ง ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำบ้าง ออกจากความเคยชิน ที่ทำเป็นประจำ เรียกว่านอกลู่ นอกทางซะหน่อย จะได้เพิ่มใยประสาทใหม่ สมองไม่หยุดนิ่ง

 *********************************************************************************************************************************   

     พวกเราที่ผ่านการอบรม Transformative Facilitating Skills ส่วนใหญ่จะชอบ หรือ เสพติด การพูดคุยแบบสุนทรียสนทนา ขอให้บอกเถอะ มีวงไหน จะตามไปเรียนรู้.....

       เวทีหนึ่งที่เปิดขึ้นมา ใจกลางเมืองหลวง ทุกเสาร์ที่ 3 ของเดือน ย่านสีลม มีการจัดกิจกรรม Dialogue Oasis ซึ่งเป็นเหมือนแหล่งน้ำบ่อน้อย ท่ามกลางทะเลทรายที่แห้งแล้ง ชอบคนที่คิดคำนี้ ให้ความหมายดี เทียบเคียงกับชีวิตจริงด้วย ที่บางครั้งเราต้องเผชิญความแล้งน้ำใจ หรือความเครียดจากการทำงาน แต่มีสักเดือนละครั้งที่มีเวลา เวที ให้เราหาความชุ่มชื่นมาให้หัวใจ

          สำหรับ citrus แล้ว ชอบที่จะไปฝึกฟัง จับประเด็น เรียนรู้ร่วมกับผู้ที่มาเจอกันในแต่ละเดือน และพยายามจะไปให้ได้ทุกครั้ง ยังเสียดาย เดือน มิ.ย.นี้ ติดไปอบรมที่อื่นเสียแล้ว

จากการจัดแต่ละครั้งที่ผ่านมา ประมาณ 5 ครั้ง  มีผู้คนผลัดกันเข้ามา มากหน้า หลายตา แต่ละครั้ง 10 คนขึ้นไป รู้สึกว่าวงเล็ก บางครั้งพลังดี เหนียวแน่น กว่าวงใหญ่

        เรื่องราวที่นำมาคุยกัน ได้รับการนำพาไป จากสิ่งที่คนในวงพูดขึ้นมา อย่างครั้งที่เพิ่งผ่านมา เดือน พ.ค. สถานที่ ที่เรานั่งคุยกัน อยู่ใกล้กับ California Wow  อ.ณัฐ จึงเคยเรียกกิจกรรมนี้ว่า Dialogue Wow บ้าง  แถมครั้งนี้ เปรียบเทียบ การทำ Dialogue กับ การออกกำลังกาย มีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง  อย่างน้อยก็ทำให้ร่างกายหลั่ง endorphine ช่วยให้มีความสุข

         ดังนั้นรอบนี้ พวกเราเพิ่มน้ำหนัก เหมือนยกตุ้มน้ำหนัก เอาเรื่องหนักๆ มาลองคุยกันดูบ้าง อะไรคือเรื่องหนักใจของตัวเอง พอคุยเรื่องหนัก กระบวนกรหลัก จะถามขออนุญาตวงก่อน ว่า ยอมให้คุยไหม พวกเราก็มาเพื่อเรียนรู้อยู่แล้ว มีหรือจะไม่ขานรับก้อนหินก้อนนี้ แล้วก็ได้ดีเกินคาด คนที่มา บางคนเพิ่งมาพบกันครั้งแรก แต่ก็กล้าแบ่งปัน เรื่องราว ปลอบใจกันบ้าง แนะนำกันบ้าง เมื่อจบกิจกรรม ทำให้คนแปลกหน้าไปกินข้าวกลางวัน นั่งคุยกันต่อ อย่างสนิทสนม ก็แปลกดีนะ มิตรภาพเริ่มต้นได้ง่ายเหลือเกิน เมื่อมาพบกันในวง Dialogue

          หากท่านใดอ่านบันทึกนี้แล้ว สนใจอยากไปร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้บ้าง ก็ติดต่อมาได้นะคะ หรือจะเข้า website wongnamcha.com ก็ได้ แต่จะหาหัวข้อยากหน่อยค่ะ  

หมายเลขบันทึก: 264461เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2009 23:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2012 12:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะน้องส้ม

ครูอ้อยฝากความคิดถึงมาด้วยภาพนี้ค่ะ

Hy28

และบันทึกนี้ค่ะ ที่นี่

  • ตามมาเรียนรู้ ดูพัฒนาตนของ ส้ม ครับ
  • อย่างนี้ ก็มีที่ จิบน้ำชา ในกรุงเทพฯ ให้เลือกเพิ่มจาก ของท่าน อ. ไร้กรอบ (ที่ไม่นิ่ม) แล้วนิ....อิอิ

สวัสดีค่ะ พี่อ้อยP

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับรูปที่นำมาฝาก ต้องแบบนี้หละค่ะ กล้องตัวเองไม่มีรูปตัวเอง อาศัยจากมิตรรักนำมาให้ค่ะ

P อ.แพนด้าคะ

โอ้โห ไม่อยากเชื่อเลย กระแสจิตมีจริง เมื่อเช้าตื่นมาทันดู ลูกหมีแพนด้า หลินฮุ่ย ช่วงช่วงในทีวี ชวนให้นึกถึง ท่านอาจารย์คู่ขวัญทั้งสอง แล้ว อาจารย์ก็แวะมาทักจริงๆ

ใช่ค่ะ จะถือว่าวงนี้เป็นวงน้ำชา ก็ได้ค่ะ เพราะเวลาพี่อู๊ด (อ.สมพล) มา ท่านจะนำชามาชง ด้วยค่ะ เลยไม่รู้ว่า ที่คน SCG ขยันไปกัน เพราะติดชา หรือติดวงสุนทรียสนทนาค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท