ผมขอนำเสนอบรรยากาศการนำเสนอโปสเตอร์ในงานประชุมวิชาการศิริราช-รามา ในระหว่าง 18-21 เมษายน 2549 ที่ผ่านมา มีโปสเตอร์ติดนำเสนออยู่เป็นหลักร้อย โปสเตอร์ที่นำมาแสดงในปีนี้มีเรื่องที่น่าสนใจ และคุณภาพการนำเสนอดีมาก และมีการจัดเตรียมหรือพิมพ์มาอย่างดีดังแสดงในรูป (ขณะที่ถ่ายรูปนี้เป็นเวลาบ่ายสองครึ่งของวันแรก)

Poster presentation Si-Rama 2006

ในเวลาไล่เลี่ยกันรูปถ่ายด้านตรงกันข้ามของการนำเสนอโปสเตอร์มีบรรยากาศดังรูปครับ พอดีมีคนมากหน่อยเพราะกำลังจะจับสลากชิงรางวัลอยู่พอดี

Across poster

เท่าที่สอบถามผู้เข้าประชุม และความเห็นส่วนตัวมีข้อมูลว่า สถานที่จัด (ศูนย์การประชุมสิริกิติ์) กว้างขวางมาก และสถานที่จัดแสดงโปสเตอร์อยู่อีกด้านหนึ่งคล้ายจะแยกส่วนออกจากส่วนอื่นๆ การจัดแสดงโปสเตอร์ไม่เป็นหมวดหมู่ตามเรื่องหรือกลุ่มงานทำให้การเดินอ่านทำได้ไม่ต่อเนื่องต้องหาโปสเตอร์จากเอกสารอย่างเดียวครับ 

บรรยากาศเช่นนี้มักเจอได้ในการนำเสนอโปสเตอร์ในงานประชุมวิชาการต่างๆ  ผู้จัดการประชุมบางท่านได้พยายามอย่างเต็มที่ในการให้มีผู้ที่สนใจมาอ่านโปสเตอร์กันโดยใช้วิธีการต่างๆ เช่นมีการนำเสนอปากเปล่าในรูปของ Poster-oral presentation โดยกำหนดเวลาที่มีการนำเสนอ มีผู้ดำเนินรายการ มีการซักถามเช่นในการประชุม เอดส์โลกที่ผ่านมาที่เมืองทองธานีครับ

จะมีวิธีใดบ้างในการจัดการในการนำเสนอโปสเตอร์ให้มีผู้สนใจดีครับ