หัวใจสำคัญของการจัดการความรู้ในหน่วยงาน กศน.คือ การเห็นคุณค่าในความรู้ที่คน กศน.มี และการจัดการความรู้ก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อการปฏิบัติงานการศึกษานอกโรงเรียน เพราะงาน กศน.เป็นงานที่ต้องตอบโจทย์ของสังคมในหลาย ๆ อย่าง ซึ่งที่ผ่านมาในทุกภูมิภาคมีการนำเครื่องมือการจัดการความรู้ไปใช้ในการพัฒนางานการศึกษานอกโรงเรียนอย่างหลากหลาย ยืดหยุ่นตามสถานการณ์ เช่น รูปแบบ ชุมชนนักปฏิบัติ การมีที่ปรึกษาหรือพี่เลี้ยง การทบทวนหลังการปฏิบัติงาน การเสวนา เรียนรู้จากบทเรียนที่ประสบผลสำเร็จ แหล่งผู้รู้ในองค์กร การสอนงาน เพื่อนช่วยเพื่อน เวทีถาม-ตอบ การเล่าเรื่อง การวิจัย ดูงาน ฝึกทำตาม และอื่น ๆ อีกมากมาย ในวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา สถาบันฯสิรินธรได้จัดสัมมนาแกนนำการจัดการความรู้ ของ กศน.ที่โรงแรมอยุธยาแกรนด์โฮเต็ล แต่ละภาคได้คัดเลือกผลงานที่ปฏิบัติแล้วประสบผลสำเร็จมานำเสนอในรูปแบบของการเสวนา หลายคนบอกว่าได้ความรู้ และชื่นชมกับผลงานที่คน กศน.ได้พยายามตั้งใจทำให้สำเร็จ สภาพบริบทที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ทำให้การทำงาน กศน.มีความยากลำบากตามไปด้วย ต้องเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครั้งนี้ถึงเวลาจะน้อยแต่ทุกคนก็สามารถเชื่อมโยง ติดต่อประสานงานเพื่อเรียนรู้กันอย่างต่อเนื่องได้ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะชุมชนออนไลน์ของคน กศน.ขณะนี้มีคน กศน.เขียนบล็อกเพื่อแบ่งปันความรู้กันมากขึ้น ครูณัฐได้เชื่อมโยงบล็อกของคน กศน.มารวมกันในเว็บไซต์สถาบันฯสิรินธร http://www.siced.go.th/kmsiced/ เพื่อเป็นศุนย์รวมและติดตามความเคลื่อนไหวในวงการ กศน.จากเพื่อนร่วมงานในเว็บนี้ค่ะ
สวัสดีค่ะ
* แวะมาเยี่ยมค่ะ ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจ...
* สัมมนาแกนนำการจัดการความรู้ ของ กศน. ใคร่ขอเสนอพี่ณัฐเพื่อประโยชน์ของงาน การจัดการความรู้เพื่อไม่ให้เป็นการนำผักชีไปขายตลาด พอตลาดวายก็เก็บของกลับบ้าน ความละเลยของ กศน.มาโดยตลอด คือ อาชีพหลักของพี่ณัฐ ค่ะ คือ งานทะเบียน เพราะหนูได้เป็นรุ่นใหม่ Y2K ที่มาตามรอยทะเบียน พบว่า แม้แต่งานจัดการศึกษาที่เป็นภารกิจเรา ก็ยังไม่สามารถเชื่อมโยงไปถึงดวงดาวที่วาดฝัน เช่น ระบบสะสมผลการเรียน การเทียบเพื่อประเมินประสบการณ์ (ตอนนี้มีเทียบระดับก็ยังไม่เป็นที่โดดเด่นค่ะ) อย่าพึ่งงงค่ะ ว่าเกี่ยวไรกะงาน KM ในทำนองเดียวกัน หากเรานำความรู้ต่างที่เกิดขึ้นจากการจัดการความรู้ มาสู่ระบบทะเบียนความรู้(ที่เข้มแข็ง)เมื่อ Data กลายเป็น Information และพัฒนาเป็น Wisdom ก็จะสามารถสานฝันไปสู่การใช้ประโยชน์ได้จริงจากความรู้ที่เกิดขึ้นค่ะ .....อาการอยากเหนอแนะค่ะ...555...รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
สวัสดีครับครูณัฐ หนุ่มหล่อ ส่าวสวย หน้าตาคุ้นๆทั้งนั้น...ทั้งถ่ายทั้งก้นโค้ง..สุดสวิงริงโก้น่าอิจฉา การจัดการความรู้ KM โดยผ่านสื่อขอยกประโยชนให้สถาบันสิรินธรที่ท่านเป็นต้นแบบให้กับผู้บริหาร รุ่น ฟ้าหลังฝน 80 ชีวิตนำไปใช้สื่อสารผ่าน G 2 K สำหรับผมใช้บ่อยแต่ไม่บ่อยมาก กล่าวคือทำๆ หายๆ ตามโอกาสภาระงานและบริหารเวลาไดมากน้อย ขอคาราวะท่าน รัฐเขต เชื้อมหาวัน ที่เป็นครูสอนการใช้บล็อก (ด้วยความอดทนยิ่ง) เพราะแต่ละท่าน สว. (สูงวัย) ยากยิ่งที่จะยอมรับคลื่นความถี่
คิดถึงจังเลย น้องดิวนะค่ะ แวะมาทักทาย ยังไงก็อย่าลืมห้องสมุดประชาชนจังหวัดกาฬสินธุนะค่ะ
สวัสดีครับพี่ครูณัฐ
เข้ามาชื่นชมหัวใจของการจัดการความรู้หน่วยงาน กศน.ครับ
ลองตามเข้าไปดูในเว็บไซด์ของสถาบันแล้วยังมีน้อยหรือเปล่าครับหรือผมรีบร้อนดูเลยยังมองเห็นน้อยกระมังครับ
เหอ ๆ ๆ ไม่เคลื่อนไหวแล้ววววว
ผู้เข้าสัมมนา มีแต่คนไฟแรงเนอะ
( คุณครูณัฐครับ ผมเป็นข้าราชการครูเหมื่อคุณครูณัฐ ไม่ได้เป็น ผอ. นะครับ )
ต้องจัดอบรม ในลักษณะนี้บ่อย ๆ ความรู้จะได้กระจายออกไปตามภูมิภาค