จากการที่ได้มีโอกาสมาประชุมวิชาการของ Health promotion hospitals& Health นี้ จึงทำให้รู้ว่ามีหลายๆประเทศให้ความสนใจในการพัฒนาในด้านนี้อย่างจริงจังและก้าวหน้าไปมาก แต่ก็น่าแปลกเหมือนกัน ที่บางประเทศเพิ่งเริ่มนำเสนอการจัดทำมาตรฐาน หรือแนวทางการทำงาน ลักษณะของการดำเนินการจะแยกออกมาต่างหากเป็นชุดโครงการ และหาวิธีที่จะทำให้อย่างไรให้งานด้านการสร้างเสริมสุขภาพเข้าไปอยู่ในงานประจำ และให้อยู่ในแนวนโยบาย ตลอดจนการมีส่วนร่วมของทีมให้ได้
ในทุกๆภาคบ่าย จะมีการนำเสนอ poster presentation เป็นกลุ่มๆ เจ้าของต้องยืนนำเสนอเอง มี moderator นำไปแต่ละจุด
มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น ( A new innovative method for management and implementation of life style in health care system ) คือการหาแนวทางเพื่อนำปัญหาจากการใช้ชีวิตของประชาชนในกลุ่มเสี่ยงมาเป็นส่วนหนึ่งของการระบบให้บริการ จากประเทศสวีเดน วิธีการของเขาก็หากลุ่มที่มีลักษณะที่มีความเสี่ยงต่อ การสูบบุหรี่ โรคอ้วน เหล้า แล้วให้ความรู้ โดยการส่งชุดความรู้เป็น leaflets ไปให้โดยมีโรงพยาบาลเป็นผู้คัดเลือกกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ลักษณะ เป็น นโยบาย จาก health promotion net work ลงไปสู่โรงพยาบาล
หรือจากประเทศไต้หวันก็มีผลการศึกษาจากโครงการ ที่ดำเนินในโรงพยาบาล โดยคัดเลือกคนไข้หญิงที่มี Metabolic syndrome จากหน่วยงาน อายุร กรรม สูตินรีเวชกรรม และจากชุมชนข้างโรงพยาบาล โดยมีเงื่อนไข เช่นไม่เป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เข้าในโปรแกรม ๘ สัปดาห์ เพื่อให้ความรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน เช่นการกินอาหารเพื่อควบคุมจำนวน แครอลี่ การทำบันทึกการควบคุมอาหารของตนเอง การปรุงอาหาร การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับโรค ซึ่งเชื่อว่าคนไข้เหล่านี้สามารถนำกลับไปใช้ในชีวิตจริงได้และยังได้กำลังใจจากเพื่อนๆที่มาเข้าโปรแกรมร่วมกัน
หรือการจัดบริการพิเศษสำหรับเด็กที่มีพ่อแม่มีภาวะซึมเศร้า ของประเทศเดนมาร์ก ที่พบว่ามีประชาชนที่มีภาวะซึมเศร้าสูงขึ้นมาก จนต้องทำให้มีระบบการติดตามดูแลเด็กๆที่อยู่ในครอบครัวนี้
หลายๆแห่งให้ความสนใจเรื่องการสร้างสุขภาวะให้กับคนทำงานในโรงพยาบาล เช่น ประเทศ อิตาลี ได้ศึกษาและประเมินภาวะเครียดของทีมงานในโรงพยาบาล นับตั้งแต่เรื่องของการรับรู้หรือความเข้าใจเกี่ยวกับ บทบาท หน้าที่ ความรับผิดชอบ ลักษณะโครงสร้างการทำงานขององค์กร ความเสี่ยงในการทำงาน
ความชำนาญ ความเป็นอิสระ การมีโอกาสพัฒนาตนเอง รวมทั้งวุฒิภาวะทางอารมณ์ด้วย เขาเน้นว่าทีมงานที่ดีต้องควรมีความผาสุกเพื่อให้งานมีความเสี่ยงน้อยที่สุด มีประสิทธิภาพสูงสุด
มีอีกการศึกษาหนึ่งของไต้หวัน ( มาแรงคะ เขาไปประชุม ๒๖ คน มีการนำเสนอในทุกห้อง รวมทั้งโปสเตอร์ด้วย) เกี่ยวกับภาวะการนอนหลับของทีมงาน ( sleep condition ) เนื่องจากภาวการณ์นอนที่ผิดปกตินั้นจะมีผลต่อวิถีชีวิต( life style ) และการทำงาน ผลพบว่ากลุ่มที่มีภาวการณ์หลับที่คุณภาพน้อยที่สุด คือกลุ่มพยาบาล เมื่อเทียบกับกลุ่มอาชีพอื่นๆ เช่น แพทย์ กลุ่มบริการด้านการแพทย์ หรือบริหาร
มีการนำเสนอ โปสเตอร์ มากกว่า ๒๐๐ เรื่อง แบ่งการนำเสนอในภาคบ่ายตลอด ๓วันคะ
เมื่อเห็นการนำเสนอของประเทศต่างๆแล้ว ก็อดคิดในใจไม่ได้ว่า ในการประชุมวิชาการประจำปีของพรพ. ที่จัดขึ้นนั้น มีโปสเตอร์ หรือ ผลงานที่นำเสนอมากมาย ทั้งอยู่ในกระบวนการ หรือทั้งที่มีการแสดงถึงผลลัพธ์ ที่ชัดเจน ที่ดีคือ มีการแทรกเครื่องมือที่สำคัญของการพัฒนาคุณภาพซึ่งเป็นฐานคิดที่สำคัญคือ PDCA ให้เห็นจึงทำให้การ พัฒนานั้น เห็นเป้าหมาย พร้อมทั้งเห็นส่วนขาดที่จะพัฒนาต่อไป
แต่การไปเรียนรู้ และเข้าใจวิธีคิด วิธีการทำงานของเพื่อนร่วมวิชาชีพจากที่อื่นๆ ก็ทำให้เรามีความเข้าใจที่กว้างขึ้น พร้อมกับเห็นหนทางของเราต่อไปข้างหน้าชัดขึ้นด้วย
สวัสดีคะ
บันทึกจากกรุงเอเธนส์ กรีก
สวัสดีค่ะแม่ต้อย
คุณภาพการนอนหลับของพยาบาลน้อยที่สุด เพราะการขึ้นเวร
ทำให้กังวล บางคนขึ้นเวรเช้า ต้องไปต่อดึก
ทำให้บางคนต้องทานยานอนหลับ เพื่อจะได้หลับเร็ว สามารถไปทำงานได้
. แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
น้องแก้วคะ
ถุกต้องเลยคะ ปัญหาเดียวกันทั้งโลก
ของเรามีแนวทางแก้ไขอย่างไรไหมคะ
หากน้องแก้วพอมีข้อมูลน่าจะเอามาเสนอในงาน Regional Forum ที่ขอนแก่นได้นะคะ
ที่จริงเรื่องราวของน้องแก้วก็มากพอที่จะเสนอได้ ดีดี ทั้งนั้นคะ
แม่ต้อยกำลังตามอ่านนะคะ
จะชวนมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในเวทีคะ
สวัสดค่ะ
ตามมาของคุณค่ะ
เป็นมิตรภาพที่ดี และกำลังใจด้วยค่ะ
เดี๋ยวค่อยอ่านบันทึกค่ะ ขอบคูรก่อนนะคะ ดีใจด้วยค่ะ
แวะมาเยี่ยมและอ่านถึงแม้จะไม่มีความรู้เรื่องของคุณพยาบาลแต่ก็ดีใจที่ได้อ่านคะแม่ต้อยขา...ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
สวัสดีคะแม่ต้อย
ขอบคุณนะคะข้อมูลดี ๆ
3. KRUPOM
ขอบคุณครูป้อมมากนะคะ
ขอให้มีความสุขมากเช่นกันคะ
คุณน้อยหน่า
น้องน้อยหน่าคะ
แม่ต้อยคิดว่าที่น้องน้อยหน่าทำนั้นดีมากๆเลยคะ
เก็บไว้นะคะ
เพื่อเอามาแลกเปลี่ยนกันคะ
. add
สวัสดีคะ
ดีใจคะ ที่ได้คุยด้วย รักษาสุขภาพเช่นเดียวกันนะคะ
สวัสดีค่ะพี่แม่ต้อย
เมื่อเดือนก่อนเห็น ปชส.สุขภาพในชุมชน ของสภากาชาด
มาลงปชส. แถวหมู่บ้านค่ะ ... เป็นนิมิตหมายที่ดี
มาอ่านความรู้ สุขภาพจากหลายแหล่ง ขอบคุณพี่ต้อยค่ะ
เดินทางปลอดภัยทุกเส้นทาง รักษาสุขภาพนะคะ
สวัสดีค่ะ
และแล้วก้ได้เพื่อนร่วมวิชาชีพใหม่ค่ะ
มีความสุขนะคะ
1. poo
สวัสดีคะ
ขอบคุณมากในความเป็นห่วงเป็นใยคะ
. KRUPOM
สวัสดีคะ
ตอนนี้แม่ต้อยมาทำงานที่ระยองคะ
ฝนตกหนักมากเช่นเดียวกันคะ
ทั้งวันทั้งคืนคะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
สวัสดีค่ะ
อ่านแล้วตกใจ และเห็นด้วยค่ะ
กลุ่มงานพยาบาล น่าเห็นใจ
เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมสูง
โดยเฉพาะเวรดึก...รบกวนการหลั่งฮอร์โมนต่อมหมวกไต
แสงก็ยับยั้งการหลั้งฮอร์โมนใต้สมอง
การนอนดึกไม่ดีเลย...
เหน็ดเหนื่อย น่าเห็นใจมากจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องการนอนไม่เป็นเวลา
ขอบคุณมากคะ
ดอกไม้ที่ฝากมาสวยมากคะ
ชื่ออะไรคะ ขอบคุณอีกครั้งคะ
สวัสดีคะแม่ต้อยขา พักผ่อนบ้างนะคะ
สวัสดีค่ะ แม่ต้อย
หนูแมวเองค่ะ แวะเข้ามาเรียนรู้ค่ะ