After Action Review
ดิฉันรวบรวมจากการถามผู้บริหารและข้อมูลที่ผู้ดูงานส่งให้ดิฉันค่ะ
บางหน่วยงานก็แจ้งชื่อ บางหน่วยงานไม่แจ้งชื่อให้ทราบค่ะ
1ผอ. สถาบันบำราศนราดูร อยากทำ5สเหมือนของ NOK
2ผอ. สคร. นครศรีธรรมราช อยากกลับไปทำเรื่องข้อมูลของเจ้าหน้าที่ให้สมบูรณ์
3 ทราบว่าอยากให้องค์กรเป็นเลิศต้องทำดังนี้ ผู้บริหารมีความสำคัญมาก ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ทำสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ มีสวัสดิการที่ดีตรงกับความต้องการ ต้องถ่ายทอดเป้าหมายให้ทุกคนทราบก่อนทำ
อยากกลับไปทำสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่น่าทำงาน
สร้างวัฒนธรรมและค่านิยมให้ให้ยั่งยืน
4 ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ อยากให้แต่ละหน่วยงานมีการเขียนนโยบาย
5 สิ่งที่ได้รับ แนวคิดและวิธีการบริหารทรัพยากรมนุษย์ การสร้างวัฒนธรรมองค์กร การประหยัดพลังงาน การดูแลสิ่งแวดล้อม การทำ5ส.
กลับไปแล้วอยากทดลองใช้excellไปทำรายละเอียดของข้อมูลบุคลากรไปปรับใช้ในการวางแผนแม่บท
อยากทำ4ส. และการประหยัดพลังงาน
6 สิ่งที่ได้รับ การพัฒนาบุคลากรของเอกชนทุกมิติ ทำให้เกิดวัฒนธรรมองค์กร เกิดการทุ่มเททั้งกำลังกาย ใจ ทำให้บริษัทมีผลดำเนินการดีและบุคลากรได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
เปรียบเทียบกรมคร.ซึ่งมีการพัฒนามาทุกระบบแต่ผลที่ได้รับยังเทียบไม่ได้กับNOK เข้าใจว่าเกิดจากความมุ่งมั่นของผู้บริหารระดับสูงทั้ง5ที่สูงมาก
สิ่งที่จะกลับไปทำคือจะขับเคลื่อนองค์กรและพัฒนามนุษย์ ตนเองและครอบครัว
ปัจจัยของความสำเร็จอยู่ที่การสร้างวินัยให้พนักงาน
7 สิ่งที่ได้ประโยชน์ ทราบวิสัยทัศน์ ระบบการบริหารที่มีผู้รับผิดชอบทาง HRDชัดเจน มีการใช้ระบบคุณภาพต่างๆเช่น ระบบ5ส การมีวินัย การใช้เทคโนโลยี่ การใช้healthy workplace การสร้างวัฒนธรรมอง์กร
8 สำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณชญาดา เพิ่มพรสกุล สิ่งที่ได้รับ รูปแบบการจัดการด้านพื้นที่ใช้งาน ความเป็นระบบของความคิดและการปฏิบัติทุกระดับ มีเอกภาพในการทำงาน
สิ่งที่จะไปดำเนินการ จะเสนอผู้บริหารทีมTMเพื่อสร้างงาน
9 คุณสุภาษร สำนักวัณโรค เข้าใจวัฒนธรรมองค์กรที่จับต้องได้
สิ่งที่จะไปดำเนินการ จะกลับไปเปลี่ยนแปลงตนเองเพื่อทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ชัดเจน ทำงานมีระเบียบ มีวินัย มีการสื่อสาร
10 ได้ทราบการใช้โปรแกรมทาง IT เป็นเครื่องมือในการประเมินพนักงานและสามารถใช้ excelแทนได้ก่อนที่จะมีระบบITเฉพาะ
11 ทราบว่าการจะพัฒนาบุคลากรให้ดีต้องเริ่มจากการกำหนดวัฒนธรรมองค์กรก่อน ต้องมีวินัย สามารถนำสิ่งเล็กๆที่ทุกคนนำมาพัฒนาได้เช่นการเก็บแฟ้ม
จะนำการสร้างวินัยให้กับตนเองและองค์กรไปใช้
12ได้เห็นการใช้ ITในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทุกด้าน ระบบการดูแลรักษาให้คนอยู่ในองค์กร
จะนำระบบการพัฒนาโปรแกรมการประเมินบุคคล Programe and Competency and Performanceไปใช้งาน
13 เห็นกระบวนการสร้างองค์กรโดยเน้นคนในการพัฒนาการทำงานให้มีความสุขและให้คนรักองค์กร
จะกลับไปทำปรับความคิดของตนเองให้เป็นบวกโดยคิดว่าสิ่งดีๆทุกอย่างสมารถทำได้จริง จะเสนอผู้บังคับบัญชาในการทำงานเป้นทีม
อยากให้ทุกคนเปิดใจยอมรับการเปลี่ยนแปลง