นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรเป็นนักประชาสัมพันธ์หรือนักวิชาการกันแน่
นี่เป็นคำถามในหัวใจใครหลายคนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเท่าที่จำความได้ นักวิชาการที่เรียกตัวเองว่า ชาวส่งเสริมการเกษตรนั้นเวลาไปออกหมู่บ้านมักจะมีความสนิทสนมกับชาวบ้านเป็นพิเศษ จนกลมกลืนเข้าเป็นพวกเดียวกันได้เสมอ ยังจำได้ว่าสมัยเด็กเวลาติดตามพ่อไปงานที่เกี่ยวกับชาวส่งเสริมแล้วมักมีสิ่งประทับใจกลับมาเสมอเพาะเราจะได้พบเห็นสิ่งแปลกๆ ได้ชิมอาหารแปลกที่แม่บ้านเกษตรกรทำมาแข่งขันกันเช่นที่งานเดือนสิบที่ นครได้ชิมแกงและอาหารที่ทำด้วยมังคุดคัด หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่ามังคุดจะเอามาแกงได้ด้วยหรือ ใช่มันเอามาแกงได้แล้วก็อร่อยมากๆด้วย นี่หากไม่เป็นเด็กในวงการก็ไม่ได้ชิมนะเนี้ย
เมื่อคิดถึงวันเก่าความประทับใจยังคงไม่จืดจางแม้วันนี้การทำงานส่งเสริมการเกษตรจะเปลี่ยนรูปแบบมีวิชาการใหม่หรือบางคนที่เป็เรียกตัวเองว่านักวิชาการส่งเสริมการเกษตรก็ทำตัวเองเป็นนักวิชาการนั่งคอแข็งหรือบ้านเราเรียกว่าทำพอได้ ห่างเหินกับเกษตรกร หลงลืมอดีต สมัยเป็นเกษตรตำบลว่าเคยป็นที่รักและเคยมอบความปรารถนาดีให้แก่พี่น้องประชาชนอย่างไร
วันนี้วิทยาการก้าวไกลเทคโนโลยีก้าวหน้าหากเรานักวิชาการส่งเสริมการเกษตรสามารถนำเอาวิชาการที่มีมาถ่ายทอดให้กับเกษตรกรด้วยจิตวิญญาญของเกษตรตำบลแบบเดิมๆที่ นำความรู้ไปถ่ายทอดแบบทำให้สุกแล้วกินได้เลย สังคมนักส่งเสริมคงไม่น่าเบื่อหน่ายและดูจะมีความสุขปนกับความภาคภูมิใจเล็กๆที่สามารถเก็บมานอนฝันได้แม้ยามชราก็ตาม
ใช่แล้วคะนับวันพี่ที่มีภูมิความรู้ก็จะเกษียญอายุมากขึ้นทุกที ชาวเกษตรเรามีแต่ไปค้นหาปราชญ์ชาวบ้านแต่เราน่าจะลองมาค้นหาปราชญ์ชาวเกษตรของเราบ้าง(อย่างเป็นรูปธรรม)ก่อนที่อะไรดีๆจะหายไปจากแผ่นดิน
ซึ้งนะเนี่ย
โดนครับโดน
คิดแล้วก็อย่าให้เป็นแค่ความคิด
ทำ...........
เป็นกำลังใจให้นะ ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด แค่นี้ก็โอเคแล้วจ้า
ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ก็ไม่น่าจะมีปัญหาใด ๆ ในโลกนี้ นะจ๊ะ
--อยากกินแกงส้มปลาช่อนกะมังคุดจังค่ะ...
อิอิอิ
ถ้าอยากกินต้องไปกินที่นครนะคะ