4 อย่า..... ?........เพื่อชีวิตมีสุข


ตามหา.......แก่น......ของชีวิต (?????????????)

คุณค่าที่แท้จริงของคนเกิดมาเป็นมนุษย์อยู่ตรงไหน   ?  .........ใครรู้บ้าง

ผมได้อ่านบทความของธัมมทินน์  ที่ได้มอบไว้เป็นข้อคิดชีวิตสำหรับมนุษย์ทุกคนที่ชอบคิดชอบฝัน หรือ มนุษย์ที่กำลังล่องลอยหลงระเริง ลุ่มหลงตัวเองอย่างเมามัน.... ในบทความเรื่อง...."4 อย่า...เพื่อชีวิตมีสุข"  ลองอ่านและไตร่ตรองดูนะครับ

1. อย่าเป็นนักจับผิด

คนที่คอยจับผิดคนอื่น แสดงว่า หลงตัวเองว่าเป็นคนดีกว่าคนอื่น ไม่เห็นข้อบกพร่องของตนเอง "กิเลสฟูท่วมหัว ยังไม่รู้จักตัวอีก" คนที่ชอบจับผิด จิตใจจะหม่นหมอง ไม่มีโอกาส "จิตประภัสสร" ฉะนั้น จงมองคน มองโลกในแง่ดี "แม้ในสิ่งที่เป็นทุกข์ ถ้ามองเป็น ก็เป็นสุข"

2. อย่ามัวแต่คิดริษยา

"แข่งกันดี ไม่ดีสักคน ผลัดกันดี ได้ดีทุกคน" คนเราต้องมีพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา คนที่เราริษยาเป็นการส่วนตัวมีชื่อว่า "เจ้ากรรมนายเวร" ถ้าเขาสุข เราจะทุกข์ ฉะนั้นเราต้องถอดถอนความริษยาออกจากใจเรา เพราะไฟริษยาเป็น "ไฟสุมขอน" (ไฟเย็น) เราริษยาเราก็มีทุกข์ 1 ก้อน เราสามารถถอดถอนความริษยาออกจากใจเราโดยใช้วิธี "แผ่เมตตา"

3. อย่าเสียเวลากับความหลัง

90 % ของคนที่ทุกข์ เกิดจากการย้ำคิดย้ำทำ "ปล่อยไม่ลง ปลงไม่เป็น" มนุษย์ที่สลัดความหลังไม่ออก เหมือนมนุษย์ที่เดินขึ้นเขาพร้อมแบกเครื่องเคราต่างๆไว้ที่หลังขึ้นเขาไปด้วย ความทุกข์ที่เกิดขึ้นแล้ว จงปล่อยมันซะ "อย่าปล่อยให้คมมีดแห่งอดีต มากรีดปัจจุบัน" อยู่กับปัจจุบันให้เป็น ให้กายอยู่กับจิต จิตอยู่กับกาย คือมี "สติ" กำกับตลอดเวลา

4. อย่าพังเพราะไม่รู้จักพอ

ตัณหาที่มีปัญหาคือ ความโลภ ความอยากที่เกินพอดี เหมือนทะเลที่ไม่เคยอิ่มด้วยน้ำ ไฟไม่เคยอิ่มด้วยเชื้อ ธรรมชาติของตัณหาคือ "ยิ่งเติม ยิ่งไม่เต็ม"

ทุกอย่างต้องดูคุณค่าที่แท้ ไม่ใช่คุณค่าเทียม เช่น คุณค่าของนาฬิกาคืออะไร คือไว้ดูเวลา ไม่ใช่มีไว้เพื่อใส่โก้หรู คุณค่าที่แท้ของโทรศัพท์มือถือ คืออะไร คือไว้สื่อสาร องค์ประกอบอื่นที่เสริมมาไม่ใช่คุณค่าที่แท้ของโทรศัพท์

เราต้องถามตัวเองว่า "เกิดมาทำไม" คุณค่าที่แท้จริงของการเกิดมาเป็นมนุษย์อยู่ตรงไหน ตามหา "แก่น"ของชีวิตให้เจอ   แล้ว......ชีวิตจะเป็นสุข

อาจารย์เก

หมายเลขบันทึก: 257029เขียนเมื่อ 24 เมษายน 2009 10:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 06:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะ

ทุกอย่างถ้าห้ามหมด ก็อยากแหย่....

พูดเล่นนะคะ

เพราะค่อนข้างจะซนนิดนึ่ง

แวะมาอ่านและชื่นชมค่ะ

คุณบิ๊กบ๊กครับ

ไม่ห้ามหมดหรอกครับ ห้ามเพียง "ไม่จับผิด ไม่ริษยา ไม่เสียเวลากับความหลัง ไม่พังเพราะไม่รู้จักพอ" ผมคิดว่าถ้าเราปฏิบัติได้ เราจะเป็นคนที่น่ารักต่างหาก ใครๆก็ชื่นชอบเป็นคนมีเสน่ห์ เป็นคนน่ารักออก จริงไหมครับ

อาจารย์เก

เฮาเกิดมาแล้ว บ่แคล้วจักต๋าย เหลือก้าวันใด จักไปเต้าอั้น
อยากอยู่สบาย จะไปคิดสั้น เรื่องใผเรื่องมัน จีวิต
เรื่องแล้วเลยไกล๋ อย่าได้มัวคิด จะถูกจะผิด แล้วไป
สำคัญวันนี้ ทำดีสุดใจ๋ เพื่อวันต่อไป จักใสสว่างแจ้ง.

คุณทนันครับ

จงเชื่อในหลักไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนุนตา เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพบ เท่านี้ก็จะทำให้เราเป็นคนไม่ประมาท

ขอบคุณสำหรับค่าวชีวิตของคุณทนัน มันเป็นจริงเช่นนั้นแล

ลุงเก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี