เมื่อวานนี้  น้องชายของครูอ้อยคนหนึ่งได้ถามครูอ้อยถึงเรื่อง Backward Design ว่า  มีความสำคัญอย่างไร  และจะต้องจัดการเรียนรู้แบบนี้ หรือไม่

ก่อนที่จะตอบคำถามนี้  ครูอ้อย ก็จะต้องอธิบายกันให้เข้าใจถึง คำว่า Backward Design กันเสียก่อน 

จะเชื่อหรือไม่  ก็ขึ้นอยู่กับความศรัทธา 

เพราะ ครูอ้อยคนนี้  ได้เขียนเรื่อง Backward Design  จาก บันทึกนี้ .....แผนการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ Backward Design  เขียนมาตั้งแต่ 23 กันยายน 2550  จากการอบรม  ได้รับความรู้  อ่านมาก รู้มาก  ปฏิบัติมา  สอนมาด้วย 

ทำให้รู้ในเชิงปฏิบัติ  เข้าใจ และเปรียบเทียบการสอนด้วยกระบวนการนี้มานานพอสมควร  

การเป็นครูเป็นได้ไม่ยาก  แต่การเป็นครูที่ดีนั้น  ไม่ใช่เรื่องง่าย.....เช่นกัน 

เหมือนกับที่ครูอ้อยกล่าวบ่อยๆๆว่า  บันทึกใด อ่านดี รื่นหู  ก็เพราะผู้อ่านชอบ  และพยายามบอกว่าบันทึกนี้ดี 

การจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ Backward Design ก็เช่นกัน  หาก ครูผู้สอน  ได้เรียนรู้  ได้นำไปใช้ได้ถูกต้องตามหลักการและขั้นตอนของ Backward Design แล้ว   เชื่อว่า  ......ท่านก็ต้องบอกว่า ดี แจ๋ว เยี่ยม  ใช้ได้ 

ไม่ใช่  มามองหน้ากัน  ว่า หล่อ สวย  แล้ว จะมาบอกว่า.....ดี เยี่ยม นั้น  ก็ไม่ใช่ผู้อ่าน  หรือ ผู้ใฝ่ความรู้ ที่ดีไปได้

หากท่านสนใจ  ต้องการเรียนรู้ว่า Backward Design ว่าเป็นอย่างไร  คลิกอ่านได้ที่นี่ 

ขอบคุณค่ะ