คู่รักเอดส์มีลูกได้!!! กาชาดไทยเปิดคลินิกฟอกอสุจิ

คู่รักเอดส์มีลูกได้!!! กาชาดไทยเปิดคลินิกฟอกอสุจิ

ถือเป็นความก้าวหน้าและเปิดกว้างสำหรับคู่รักเอดส์ที่ต้องการมีลูก เมื่อสภากาชาดไทยจะเปิดคลินิกล้างอสุจิขึ้นในประเทศไทย

ทั้งนี้ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ร่วมกับภาควิชาสูตินรีเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีโครงการจัดตั้งคลินิกช่วยการเจริญพันธุ์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเอชไอวี หรือคลินิกล้างอสุจิเพื่อคู่รักเอดส์ สำหรับคู่สามีภรรยาที่ฝ่ายชายติดเชื้อเอชไอวี และอยากมีลูก เพื่อให้ครอบครัวสมบูรณ์ ซึ่งคลินิกที่เปิดขึ้นมีจุดประสงค์สำคัญ 2 ประการ คือลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และช่วยให้คู่รักเอดส์มีบุตรได้อย่างปลอดภัย

โดย พ.ญ.สมสมร มังคละวิรัช ผู้เชี่ยวชาญประจำศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ในน้ำกามนั้นจะประกอบด้วยตัวอสุจิและสารคัดหลั่งต่างๆ ซึ่งเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์จะอาศัยอยู่ในน้ำกามไม่เกี่ยวกับตัวอสุจิ โดยปกติแล้วฝ่ายหญิงจะติดเอดส์จากน้ำกามของฝ่ายชายระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นถ้าแม่ติดเชื้อเอดส์จากพ่อ ลูกก็อาจติดจากแม่ได้ในระหว่างการตั้งท้องหรือทำคลอด แต่ลูกไม่ได้ติดเชื้อเอดส์จากตัวอสุจิของพ่อโดยตรง

สำหรับขั้นตอนการล้างอสุจิจะเริ่มจากเอาน้ำกามจากผู้ชายประมาณ 2-5 ซีซี ไปตรวจวัดคุณภาพอสุจิว่า ไม่ได้เป็นหมัน นำไปผ่านเครื่องมือปั่นน้ำยา เพื่อให้ตกตะกอนแล้วแยกเฉพาะตัวอสุจิออกมา จากนั้นนำอสุจิไปตรวจอีกครั้งด้วยเครื่องพีซีอาร์ เพื่อพิสูจน์ว่าดีเอ็นเอในอสุจิไม่มีเชื้อเอชไอวี สุดท้ายนำไปฉีดเข้าช่องคลอดผู้หญิงในวันตกไข่ โดยคิดค่าบริการประมาณ 5,000-10,000 บาท

สำหรับเงื่อนไขของคู่สามีภรรยาที่จะมาใช้บริการนั้น ต้องผ่านเงื่อนไขสำคัญ 3 ประการคือ ฝ่ายหญิงต้องไม่ติดเชื้อเอชไอวี ฝ่ายชายที่ติดเชื้อเอชไอวีต้องมีร่างกายที่ยังแข็งแรง คือซีดีโฟร์หรือปริมาณเม็ดเลือดขาวต้องเกิน 200 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร มีฐานะการงานมั่นคง รายได้ดี และไม่มีปัญหาโรคประสาทหรือเป็นโรคสุราเรื้อรัง

ด้าน นางกัลยา จงประดิษฐ์นันท์ ประธานชมรมนักพัฒนาแห่งประเทศไทย แสดงความเห็นว่า การเปิดคลินิกดังกล่าว เป็นแนวคิดที่ดี แต่อยากให้คู่รักเอดส์ที่อยากมีลูกคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นหลัก อย่ามองเฉพาะความต้องการของตัวเอง เนื่องจากมีอัตราเสี่ยงถึงร้อยละ 5 ที่เด็กอาจติดเชื้อเอดส์จากการคลอด นอกจากนี้ คลินิกล้างอสุจิต้องตอบคำถาม 2 ข้อให้ได้ คือ เป็นการชอบธรรมหรือไม่ที่เด็กต้องเกิดมาโดยที่พ่อแม่รู้อยู่แล้วว่า ลูกอาจติดเชื้อเอดส์ และหากพ่อหรือแม่ตายเพราะเอดส์เด็กจะมีชีวิตอยู่ในสังคมอย่างไร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน share ideaความเห็น (0)