นับเป็นกระบวนการที่ก่อให้เกิดความยุติธรรมในสังคมอยุธยาไงละ.

ช่วงนี้มีเรื่องเล่าถึงการจัดระเบียบสังคมในอาณาจักรอยุธยาดังนี้

1 . ด้านสังคมศักดินา  เข้าใจว่ามีต้นเค้ามาจากสมัยพระรามาธิบดีที่ 1 แล้วพัฒนามามีรูปแบบในสมัยพระบรมไตรโลกนาถ  เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงฐานะชนชั้นทางสังคมเช่น  พระราชโอรสมีศักดินา 40000 ไร่  เจ้าพระยา 10000 ไร่  นายโรงละคร 60 ไร่  ทาส 5 ไร่ เป็นต้น

2 . ด้านสังคมไพร่  ด้วยแด่นดินเถือว่าเป็นของพระราชา  ที่จะมอบให้ใครทำกินได้และมีการส่งส่วยให้เป็นการตอบแทน  การควบคุมไพร่นับเป็นสิ่งสำคัญในสังคมโดยมีเจ้ากรมดูแลอยู่ในสายตา  เริ่มอายุ 9 ขวบปีไปจนถึงอายุ 60 ปีที่เข้าสังกัดกรมทำงานตามนายสั่งนั้นเองละ

3 . ด้านความยุติธรรม  สามารถแบ่งได้ดังนี้

ก . กฎหมายอยุธยา  นำแนวคิดมาจากคัมภีร์มนูธรรมศาสตร์นี้มาจากอินเดียผ่านเผ่าชนมอญอีกที เพื่อปกครองบ้านเมืองให้สมสมัย

ข . ลักษณะกฎหมาย  มีการจัดหมวดหมู่ชัดเจน อย่างกฎหมายรับฟ้อง  กฎหมายลักษณะโจร  กฎมณเฑียรบาล  เป็นต้น

ค . กระบวนการยุติธรรม  มีศาลในเมืองหลวงและหัวเมืองรอบนอก  สำหรับพิจารณาคดีความต่าง ๆ เข้าใจว่ามีศาลหลวง  ศาลนครบาล  ศาลกรมวัง  ศาลกรมคลัง  และศาลกรมนา 

 นับเป็นกระบวนการที่ก่อให้เกิดความยุติธรรมในสังคมอยุธยาไงละ.