ผมเดินไปหยิบของในกระเป๋า แต่สิ่งที่ได้มา กลับเป็นเศษกระดาษสีขาวที่มีการบันทึกอะไรบางอย่าง ลายมือก็เป็นลายมือผมเอง เมื่อนำมาอ่านดูก็เข้าท่าดี เป็นลักษณะของคน

 รอรับคำสั่ง / รับใช้ = ทาส

 ช่วยเหลือตนเอง = นักบวช (พุทธศาสนาแบบเดิม)

 สั่ง / ออกคำสั่ง = king (แบบเดิม)

   จำได้ว่า ความคิดนี้เกิดเมื่อได้สังเกตพฤติกรรมบางประการของบุคคลที่อยู่ในระบบราชการ อย่างไรก็ตาม วันนี้ผมได้หยิบ vcd เรื่อง Blade trinity โดยตัวเอกเป็นผีดูดเลือดที่พัฒนาแล้ว และตามไล่ล่าผีดูดเลือดอื่นๆ ที่คอยทำลายมนุษย์ มีอยู่ตอนหนึ่งที่เจ้าตัวหัวหน้าของฝ่ายร้ายได้เอ่ยขึ้นอย่างน่าคิดว่า

  ฆ่าคนเพียงคนเดียวคือ ฆาตกร

  ฆ่าคนล้านคนคือ ราชา

  ฆ่าคนไม่ให้เหลือ คือ พระเจ้า

  ถ้อยคำดังกล่าวนี้ ไม่ใช่สิ่งที่ควรนำมาใช้ในการดำเนินชีวิต เพียงแต่ ถ้อยคำนี้มีนัยที่น่าพิจารณา ถึงการแย่งชิงดินแดนในสมัยก่อน เราจะพบว่า ผู้ที่ใช้กำลังเข้าไปแย่งชิงดินแดนอื่นได้ ก็จะสถาปนาตนเองเป็นผู้นำของดินแดนนั้น อย่างชอบธรรม ทั้งที่การแย่งชิง ไม่น่าจะแตกต่างอะไรกับโจร / ฆาตกร เพราะชีวิตมนุษย์ต้องสูญเสีย/ล้มตายไปกับการปกป้องทรัพย์สินและการเยื้อแย่งทรัพย์สินผู้อื่นเป็นจำนวนมาก

  จบข่าวบันทึกวันนี้