แหล่งเรียนรู้ งานด้านสังคม วัฒนธรรม ศาสนา ภาษาท้องถิ่น

         ระยะเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้บางหน่วย ได้เชิญผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนในที่ลับ เพื่อหาข้อมูลความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มต่างๆ แทนที่จะนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งสร้างความสับสนให้กับประชาชน เนื่องจากรัฐบาลเคยให้นโยบายเน้นแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ทางศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศปก.จชต.)จึงเปิดโรงเรียนเสริมสร้างสันติสุข ขึ้นภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธร 9 เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานได้เรียนรู้ ด้านสังคม วัฒนธรรม ศาสนา ภาษาท้องถิ่น และจิตวิทยาในการปฏิบัติงานมวลชนสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่

         โรงเรียนเสริมสร้างสันติสุข เป็นหน่วยงานขึ้นตรงกับศูนย์พิทักษ์สันติ ซึ่งตั้งขึ้นใหม่เทียบเท่ากองบังคับการ ทำหน้าที่ฝึกอบรมข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3  จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ให้มีความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติตน และการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม ประเพณี ที่เป็นอัตตลักษณ์ของประชาชนในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อให้เจ้าหน้าตำรวจเป็นที่พึ่ง เชื่อมั่นศรัทธาและเป็นที่ไว้วางใจของประชาชนเป็น"ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" อย่างแท้จริง

         สำหรับเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ของโรงเรียนเสริมสร้างสันติสุข ที่ได้เปิดอบรมหลักสูตรการทำงานมวลชนสำหรับข้าราชการตำรวจ มีทั้งหมด  9  ประการ คือ

         1. รู้ประวัติศาสตร์ที่แท้จริง

         2. รู้หลักศาสนาและวิถีชีวิตประชาชน

         3. รู้เสียงสะท้อนของประชาชน

         4. รู้หลักสิทธิมนุษยชน

         5. รู้โครงสร้างและยุทธวิธีฝ่ายตรงข้าม

         6. รู้นโยบายการทำงาน

         7. รู้วิธีทำงานมวลชน

         8. รู้สัจธรรมของการดำเนินชีวิต

         9. รู้จักตนเอง

         " สำหรับวิสัยทัศน์ เน้นการเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรม ของตำรวจให้เป็นกำลังสำคัญในการแก้ไขปัญหาของตำรวจ โดยมีภารกิจในการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจเพื่อสร้างทักษะในการทำงานมวลชน การปฏิบัติการจิตวิทยา การประชาสัมพันธ์ การปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร(Information operation) วางแผนการฝึก ดำเนินการฝึกอบรม การรายงานผลการฝึก การวิจัยและประเมินผล มีเป้าหมายเป็นแหล่งหาความรู้ความสามารถของข้าราชการทุกระดับในการทำงานมวลชนเพื่อต่อสู้เอาชนะความคิด จิตใจและความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ " พล.ต.ท.อดุลย์ กล่าว