สุขอยู่ที่ใจใช่หรือปล่าว?


"ไม่เคยมีความสุข มีแต่ความทุกข์ที่พอทนได้"

         "ความสุข" คำนี้ เชื่อว่าเป็นที่ปรารถนาของใครหลายๆ คน ซึ่งแต่ละคนก็มีรูปแบบและวิธีการแสวงหาที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็อาจจะพึงพอใจกับความสุขเพียงเล็กน้อย บางคนก็ไขว่คว้าหาความสุขจนเกินความพอดีและในที่สุดก็ได้ความทุกข์มาแทนซะเลย ถ้าเป็นแบบนี้ก็ขอไม่แสวงหาน่าจะดีกว่า ท่านผู้อ่านเคยได้ยินคำพูดที่ว่า " ไม่เคยมีความสุข มีแต่ความทุกข์ที่พอทนได้ "  กันบ้างรึปล่าวคะ? ฟังดูแล้วอาจกินใจหลายๆ คนเลยทีเดียว ซึ่งก็คือการพอใจกับที่เป็นอยู่นั่นแหละค่ะ ไม่ต้องดิ้นรนอะไรมากมาย อยู่อย่างพอเพียงเพราะแม้จะมีความทุกข์บ้างแต่ก็เป็นความทุกข์ที่ไม่เหนือบ่ากว่าแรง พอที่จะต่อสู้ไปได้.......

          สำหรับวิธีการแสวงหาความสุขของฉันคือ การทำบุญค่ะ  การทำบุญก็มีอยู่หลายรูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน สิ่งของ ถวายสังฆทาน การช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือแม้แต่การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนและให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ เป็นต้น เมื่อไหร่ที่ได้ทำตรงนี้แล้วจะรู้สึกแฮปปีสุดๆ ไปเลย สมัยเด็กๆ จะไม่ค่อยคิดเรื่องแบบนี้มากเท่าไหร่ แต่พอเติบโตมาถึงทุกวันนี้ ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคม การได้ศึกษาเล่าเรียน(พยาบาล) ช่วยให้มุมมองของชีวิตเปลี่ยนไป การได้ศึกษาธรรมะบ้างในยามที่มีปัญหาหรือมีเรื่องไม่สบายใจ ล้วนทำให้ได้แง่คิดที่ดีเพิ่มมากขึ้น......

          และวันนี้ก็มีเหตุการณ์อันน่าประทับใจมาเล่าให้ฟังกันอีกแล้วค่ะ ก็คือการได้ช่วยเหลือคุณป้าคนหนึ่งที่มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล โดยการช่วยพยุงและพากินข้าวเพราะดูจากท่าทางแล้วเหมือนใกล้จะเป็นลม และอ่อนเพลียมาก (จิตวิญญาณพยาบาลเข้าสิงประมาณนั้น) ขณะที่นั่งกินข้าวป้าก็พร่ำขอบคุณต่างๆ นานา  และก็นึกน้อยใจในลูกของตัวเอง (ป้าพูดไปด้วยน้ำตาไหลไปด้วย) ฉันฟังแล้วแทบกลั้นน้ำตาไม่อยู่ จึงอธิบายให้ฟังว่าลูกอาจจะติดธุระก็ได้ และอาสาพาไปนั่งเพื่อรอพบแพทย์ แม้จะได้ทำเพียงแค่นี้ แต่ก็สามารถรับรู้ได้ถึงความสุขที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งเป็นความสุขอยู่ภายในจิตใจลึกๆ ที่ไม่อาจแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน และฉันก็เชื่อว่าป้าก็คงมีความสุขด้วยเช่นกัน

          ฉะนั้นในฐานะที่เป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อยู่ในสังคมเดียวกันก็ควรช่วยเหลือกันไว้เถอะนะคะ สังคมจะได้น่าอยู่มากขึ้น

หมายเลขบันทึก: 253470เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2009 22:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 06:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (12)

มาชม

ถ้าเป็นนานธรรมก้คงใช่นะผมว่านะ

แต่ถ้าเป็นรูปธรรมอาจไม่แน่ ตามหลักตรรกศาสตร์นะครับ

ชอบจังค่ะ

ไม่เคยมีความสุข มีแต่ความทุกข์ที่พอทนได้

ทุกวันนี้เป็นประมาณนี้เหมือนกัน

คุณจะรู้สึก  อิ่มเอมที่ได้ให้ ใช่ไหมค่ะ

นั่นแหละ  ความสุข

สวัสดีครับ

มาอ่าน ขอสะสมบุญด้วยคนครับ

ในส่วนตัวแล้วชั้นก้อเห็นด้วยกับบทความนี้นะคะ ว่าการที่ได้ช่วยคนอื่นนั้นทำให้เรามีความสุขขึ้นจิง ชั้นในฐานะนักศึกษาพยาบาลเวลาท้อแท้ ไม่สบายใจ(พูดง่ายๆก้อทุกข์นั่นละ) ก้อมักจะไปทำบุญนั่งสมาธิเหมือนกัน หรือว่าวันไหนโชคดีไปวัดได้ฟังบทสวดชินบัญชรสักบทก้อสบายใจแระ แต่เมื่อไหร่ที่คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราแล้วเราไม่ชอบดิชั้นก้อจะคิดเสมอคะว่า "สิ่งใดเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นดีเสมอ"(คำพูดของนายแพทย์คนหนึ่งที่เขียนหนังสือ) พูดง่ายๆก็คือการคิดบวกนั่นเองละคะ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่คุณเขียนขึ้น

สุขและทุกข์ อยู่ที่ใจ ใครจะรู้

ตนเองนั้น ต้องมองดู ถึงจะเห็น

.....

สุขทุกข์เราเป็นคนกำหนดคะ

อารมณ์ร้อนใจก็ร้อน

อารมณ์เย็นใจก็เย็นคะ

......

ขอให้พบกับความสุขทุกๆวัน ทำดีพูดดี คิดดี เท่านี้ได้ดีแน่นอน

ความสุขเหือนมีปีกที่พร้อมจะโบยบินไปจากเราได้ในทุกเมื่อ ความทุกข์ก็เช่นกัน

เราก็เห็นด้วยนะ

ที่ว่าความสุขอยู่ที่ใจจิงๆ

ถ้าเราสุขใจแม้จะทุกข์กาย

ถึงกระนั้นเราก็มีความสุขได้อยู่ดี

เราก็เห็นด้วย

ความสุขอยู่ที่ใจเราจริงจริง

สุขอยู่ที่ใจใช่หรือปล่าว?

อิสระภาพที่แท้จริงอยู่ที่ใจ แต่ ผมเองยังติดอยู่ในวังวนใน

อิสระภาพทางกายที่ไม่มีวันเจออิสระที่แท้จริง^^

เห็นด้วยค่า ที่สุขอะไรก็ไม่สุขเท่าที่ใจของเราเอง

ใช่ค่ะ ความสุขอยู่ที่ใจจริง ๆ แค่ตื่นขึ้นมาแล้วเรา

บอกตัวเองว่ามีความสุข เราก็มีความสุขแล้วค่ะ

฿1,288.00 -81.52%
฿690.00 -16.09%
฿899.00 -40.16%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี