เดินจากหาดรีพลัส (Repulse Bay) มาทางซ้ายเรื่อยๆ ก็จะถึงวัดของเจ้าแม่กวนอิมค่ะ

ตอนมาถึงเป็นเวลาบ่ายสองโมงกว่าๆ อุณหภูมิวันนี้ก็ 29 องศา C (สบายๆ แอบร้อนนิดๆ) ผู้เขียนก็ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ตามประสานักท่องเที่ยว (คนเดียว) รอเหยื่อว่าใครดูท่าทางเป็นนักท่องเที่ยวที่พูดภาษาอังกฤษได้หน่อย จะได้ให้เค้าถ่ายรูปให้เรา (อิอิ)

สักพักกลุ่มนักท่องเที่ยวก็มาลงกันสักสองกลุ่มค่ะ เป็นกลุ่มแม่บ้านจีน กับกลุ่มเด็กมัธยมจีน แน่นลาดวัดเลย (ดีนะถ่ายก่อนเค้ามาแล้ว)

กวนอิม

เดินไปด้านบนก็จะมีเทพ และพระพุทธรูปที่เราคุ้นๆ อยู่มากมาย แต่อ่านป้ายไม่ออกค่ะ (ส่วนใหญ่เป็นภาษาจีน)

เท่าที่อ่านมาจากหนังสือและเว็บ ข้างๆ เจ้าแม่กวนอิมจะเป็นเจ้าแม่ทับทิม (ถ้าผิดพลาดยังไงแจ้งให้แก้ไขด้วยนะคะ)

กวนอิม

ผู้เขียนก็เดินดูบริเวณรอบๆ ต่อไป เจอสะพานต่ออายุเจ้าปัญหา

กวนอิม

เค้าว่ากันว่า ถ้าข้ามไปจะอายุยืนเพิ่มขึ้นสามปี (แต่จะอายุยืนขึ้นทำไมถ้าไม่มีคนอยู่ด้วย คงเหงา) ก่อนมาในหนังสือเค้าแนะว่า ให้ข้ามให้ถูกด้าน เพราะถ้าเดินผิดทาง จะอายุลดลงสามปี (เหอะๆ) ผู้เขียนยังบ่นๆ กับเพื่อนว่าจะข้ามดีไม่ข้ามดี (คิดมากเนี่ย เหมือนจะเชื่อเยอะนะ ฮ่าฮ่า) เพื่อนก็บอกว่างั้นข้ามไปข้ามกลับ จะได้ไม่ต้องลดหรือเพิ่ม (เออ เข้าท่า อิอิ)

สักพักกลุ่มทัวร์คุณป้าก็มาข้ามกันสนุกสนาน คาดว่าอายุเพิ่มขึ้นสามปี (หรือยาวขึ้นสามปี!?!?)

เดินลงมาจากบันไดปั้บ เจอกับหินเนื้อคู่เลยทีเดียว

กวนอิม

เค้าว่ากันว่าให้ลูบหิน แล้วเราจะได้ register เพื่อจะพบเนื้อคู่เราไง เหอะๆ อันนี้ผู้เขียนไม่พลาด แต่ต้องรอให้กลุ่มป้าๆ ลูบเสร็จก่อนสิ (ว่าแต่กลุ่มนี้น่าจะเป็นแม่ เป็นยายกันแล้วนะเนี่ย ยังต้องลูบอีกหรอ!?!) หรือว่าเพราะมาลูบช้านี่ล่ะ เหอะๆ เอาเถอะ มาแล้วทั้งทีผู้เขียนก็ขอสัมผัสนิ๊สนึงนะ อิอิ

ยัง ยังไม่พอ ข้างๆ กันมีคุณปลานำโชค เค้าว่ากันว่า (ว่ากันเยอะมากเลย แต่ก็สนุกดี) ว่าถ้าโยนเหรียญเข้าไปในปากคุณปลาได้เนี่ย จะโชคดีพรที่ขอจะสำเร็จ

ผู้เขียนก็ตาเป็นประกายเลยตอนอ่านข้อมูลก่อนมา กะว่าขอเรียนจบเนี่ยเลย แต่พอมาเจอตัวจริงคุณปลา โห สูงมั่กมาก แล้วปากก็ไม่ได้ใหญ่ เล็กนิดเดียว ไม่เห็นป้าๆ กลุ่มตะกี้จะโยนเลย ที่สำคัญ ไม่มีใครโยนอะไรเลย ทำไงๆ เค้าไม่อ่านข้อมูลมารึ ผู้เขียนก็ล้วงเหรียญแล้วนะ แต่เล็งๆ แล้วคิดว่าคงจะโยนลงหัวชาวบ้านมากว่าเข้าปากปลาหน่ะสิ เดี๋ยวจะเดือดร้อน แล้วพรที่ขออาจจะไม่สำเร็จ งั้น...ไม่โยนดีกว่า -_-"

กวนอิม

มาวัดนี้จริงๆ ก็เล็กๆ แต่ผู้คนก็แวะเวียนมาเรื่อยๆ จนตอนกลับผู้เขียนก็เห็นทัวร์อีกกลุ่มมาลง แล้วก็ถึงรู้ว่ารูปปั้นส่วนนึงด้านหน้าเจ้าแม่กวนอิม ต้องมีวิธีลูบๆ ด้วย มิน่าล่ะ เป็นเงาเชียว แต่ช้าไปแล้ว แถวยาวมากมาย ได้แต่มองตาปริบๆ เดินกลับไปขึ้นรถเมล์กลับดีกว่า ยังต้องไปต่อที่ Victoria Park อีกวันนี้ ตอนค่ำยังกะว่าจะไปดู SOL (Symphony of Life) อีกด้วย

แล้วเจอกันบันทึกหน้าค่ะ

^___^

ความเดิมตอนที่แล้ว

Repulse Bay

นั่งรถไปเกาลูน

สนามบินฮ่องกง