ตามรอย Reticulocyte ตอนที่ 1...แรงบันดาลใจ


แรงบันดาลใจ จากการสัมผัสผู้ป่วยโดยตรงที่โดนเจาะเลือดซ้ำซ้อนหลังทราบผล CBC หรือเดินทางมาเจาะเลือดใหม่เพื่อตรวจ reticulocyte count และ ผลจากการศึกษาค้นคว้าเรื่อง reticulocyte พบว่า RNA อยู่ในกระแสเลือดได้นาน 24 - 48 ชั่วโมง จึงตั้งใจศึกษา RNA ในตัวอย่างเลือดว่าจะอยู่ได้กี่ชั่วโมง คือจุดเริ่มต้น

        หลังจากทีมงาน "เก็บตก" ได้ปรึกษาหารือถึงแนวทางพัฒนางานเกี่ยวกับ reticulocyte พวกเราตัดสินใจสมัครเข้าโครงการพัฒนางาน Patho Otop2 โดยทีมงานเดิม (ตา,เบิ้ม,และน้องนี) ได้ทาบทามพี่เลี้ยงคนเก่งของเรา (อ.เม่ย) และคิดว่าเข้าหาที่ปรึกษาที่ใจดีของเรา (อ.นุชรัตน์) แต่ยังไม่ได้ทาบทาม ทีมงานลงมติตั้งชื่อโครงการว่า "ตามรอย Reticulocyte" ตั้งชื่อทีมว่า "เก็บตก2"   

        แรงบันดาลใจที่ทีมงานได้ทำโครงการนี้ คือ ทีมงานทั้ง 3 คน เป็นพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ปฏิบัติงานหมุนเวียนเจาะเลือดผู้ป่วยที่ OPD Lab จากการสัมผัสผู้ป่วยโดยตรงที่โดนเจาะเลือดซ้ำซ้อนหลังทราบผล CBC หรือเดินทางมาเจาะเลือดใหม่เพื่อตรวจ reticulocyte count อีกทั้งผู้ป่วย Ward ที่แพทย์สั่งตรวจ reticulocyte count หลัง 15.30 น. ที่ ER Lab แต่ไม่ได้รับทำการทดสอบเพราะไม่ได้เปิดทำการทดสอบ และที่สำคัญ คือ ต้องทำการทดสอบ reticulocyte count ภายใน 2 ชั่วโมง หลังเจาะเก็บตัวอย่างเลือด ทำให้ไม่สามารถจัดเก็บตัวอย่างตรวจไว้ทำการทดสอบวันถัดไปได้ แต่จากที่ทีมงานได้ทำโครงการพัฒนางาน Patho Otop1 เรื่องลดเวลาการทดสอบ reticulocyte count ผลจากการศึกษาค้นคว้าเรื่อง reticulocyte พบว่า RNA อยู่ในกระแสเลือดได้นาน 24 - 48 ชั่วโมง จึงตั้งใจศึกษา RNA ในตัวอย่างเลือดว่าจะอยู่ได้กี่ชั่วโมง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรา....(พบกับตอนที่ 2 สัปดาห์หน้า)

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 25152เขียนเมื่อ 23 เมษายน 2006 21:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2012 23:33 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)
  • ขอต่อรองจากสัปดาห์หน้า เป็นสามวันได้ไหมคะ?...อยากอ่านต่อเร็วๆจัง..
  • คุณ "ตาค่ะ" ช่วยปรับสีตัวอักษรและ background ให้เข้มกว่านี้สักนิดได้ไหมเอ่ย?
ได้ค่ะจะพยายาม ขอบคุณค่ะอาจารย์
สัปดาห์หน้า...ก็พรุ่งนี้แล้วนี่คะ ไชโย...รออ่านตอน 2 เหมือนกันค่ะ อยากรู้จักเจ้า Reti...มากขึ้นแล้วเหมือนกัน เราจะตามรอยคนตามรอย...อีกที
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท