เรียนรู้CAI

เรียนCAIอย่างเข้าใจ

วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2549
ตอนเช้าอาจารย์สอนโปรแกรม flash วาดการ์ตูนต่อจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้ตัวการ์ตูน ที่วาดสามารถเคลื่อนไหวได้ และพูดได้ โดยอาจารย์สอนได้ดีและละเอียดมาก แต่ผมยังทำไม่ค่อยได้ เพราะยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานสร้างการ์ตูนด้วยโปรแกรมนี้มาก่อนเลย ต้องคอยถามเพื่อนอยู่บ่อย ๆ ซึ่งการ์ตูนที่วาดออกมาก็ไม่ค่อยสวยเท่าไร ต้องปรับปรุงและพัฒนาอีกเยอะ เวลา 11.00 น. อาจารย์ได้ให้เพื่อนนิสิต แนะนำการสร้างปุ่มโดยใช้โปรแกรม Adobe Photoshop ซึ่งเป็นเทคนิคง่าย ๆ สามารถทำได้บ้าง


วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม 2549
ภาคเช้าอาจารย์สอนให้สร้างภาพการ์ตูนที่สามารถเคลื่อนไหวได้ต่อ ให้สามารถขยับแขน ขา ตา และปาก  ยังทำไม่ค่อยได้ ต่อมาอาจารย์ได้สอนวิธีการบันทึกเสียง โดยใช้โปรแกรม Soundforge ซึ่งผมค่อนข้างมีประสบการณ์ในเรื่องนี้ ทำให้เข้าใจง่าย แต่พออาจารย์สอนก็เข้าใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องส่วนประกอบของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพในการบันทึกเสียง และการปรับเสียงต่าง ๆ ทำให้ผมได้ความรู้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
จากที่เรียนกับอาจารย์มาทั้ง 2 วัน ทำให้ผมได้รับความรู้เพิ่มมากขึ้นจากเดิม จากที่ไม่เคยรู้ ก็ได้รู้ ที่รู้แล้วก็ได้รับความรู้เพิ่มเติมมากขึ้นอีก ส่วนเรื่องไหนที่ยังไม่เข้าใจผมจะไปศึกษาเพิ่มเติม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุทธิลักษณ์ความเห็น (0)