3 . มีชาวอังกฤษชื่อ คอลกูฮอน ( Archibal R. Colguhoun ) เขาเป็นนักสำรวจดินแดนทางภาคใต้ของจีนจนมาถึงเมืองมัณฑเลในพม่าและได้เขียนหนังสือชื่อ Chryse มีเนื้อความทำนองว่าได้พบคนไทยในเส้นทางสำรวจโดยตลอดสอดคล้องกับหลายมุมคิดอย่าง อี. เอช. ปาร์เกอร์ เขียนบทความเรื่อง The Old Tai Empire ในปี พ.ศ. 2437
โดยอาศัยหลักฐานตำนานจีนที่ว่า เผ่าคนไทยตั้งอาณาจักรน่านเจ้าอยู่ในมณฑลยูนานช่วงราว พ.ศ. 1300 ปี ต่อมาถูกทางจีนกดดันให้ย้ายลงมาทางใต้และหนังสือชื่อ A History of China เขี่ยนโดยนักมานุษยวิทยาชาวเยอรมันชื่อ โวลแฟรม อิบเบอร์ฮาร์ด ( Wolfarm Eberhard ) กล่าวทำนองว่า
เผ่าคนไทยอยู่บริเวณมณฑลกวางตุ้ง ต่อมาได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่มณฑลยูนานชื่ออาณาจักรแถน ทำให้นักวิชาการของไทยยุคนั้นคล้อยตามอย่าง พระยาประชากิจกรจักร ( แช่ม บุนนาค ) เขียนไว้ในหนังสือชื่อ พงศาวดารโยนก ทำนองว่า
คนไทยมาจากทางตอนใต้ของเมืองจีน และท่าน ศ. ขจร สุขพานิช ก็เชื่ออย่างนั้นตามบทความเรื่องถิ่นกำเนิดและการอพยพของคนไทย และแนวคิดนี้เองทำให้ จิตร ถูมิศักดิ์ แสดงทัศนะออกมาทำนองว่า คนไทยอาศัยอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ทางตอนใต้ของเมืองจีนและทางบริเวณภาคเหนือของไทย ลาว เขมร พม่า และรัฐอัสสัมของอินเดีย อย่างคนไทยที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำกก ( เมืองเชียงราย ) ก็เป็นเผ่าคนไทยที่ชาวเขมรเรียกว่า พวกเสียมกก มีนัยทางสื่อถึงเผ่าคนไทยหรือคนสยามที่อยู่ในลุ่มแม่น้ำกก
สำหรับผมเองอาจจะผิดก็ได้นะเกิดแง่คิดอีกมุมคิดหนึ่งคือการเรียกว่าว่า สยามกก หรือเสียมก๊ก นั้น เป็นการเรียกกลุ่มชนอย่างเช่นใน สามก๊ก เป็นต้นแล
มีหลายตำนานค่ะ
ไม่ว่าคนไทยจะมาจากไหนก็ขอให้รักประเทศชาติ เห็นคุณค่าของตนเอง และสังคม
สวัสดีครับ คุณ berger0123
นับเป็นความแตกต่างที่น่าสนใจ นี่ละเรื่องราวของคนเรา
มีสิ่งที่เหมือนกันคือความตาย
แต่สิ่งที่แตกต่างกันนั้นคือการมีชีวิตอยู่ที่มีความแตกต่างหลากหลายเรื่องราว
เพิ่มสีสันต์เหมือนดอกไม้หลากสีในแจกันนะครับ อิ อิ อิ
ขอบคุณครับ