๑๕. การอบรม กับ การแก้ปัญหา


ปัญหาเกิดจากเหตุใด ควรจะแก้ให้ถูกจุด

วันนี้ต้องเดินทางมาทำงานแต่เช้า ช่วงนี้จะเดินทางมาทำงานไม่ค่อยสะดวก เนื่องจากหน้าสำนักงานและถนนที่ขับรถผ่านเป็นประจำ มีการจัดงานฉลองวันชัยชนะท่านท้าวสุรนารี งานได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๒ - ๓ เมษายน ๒๕๕๒ รวม ๑๒ วัน ๑๒ คืน

หน้าสำนักงานจะมีการออกร้าน มีเวทีหมอลำตัด  มีการแสดงพื้นเมือง ช่วงเย็นถนนหน้าสำนักงานจะกลายเป็นถนนวัฒนธรรม ในระยะ  ๒ วันที่ผ่านมา มีประชาชนชาวโคราชเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก

ส่วนการปฎิบัติงาน ระยะนี้อยู่ในระหว่างการจัดทำโครงการอบรมและสัมมนา โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน ๒๕๕๒  สำนักงานอัยการเขต ๓ จะดำเนินการจัดอบรม ๑ โครงการ ได้แก่  โครงการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการปฎิบัติงานของข้าราชการธุรการ

ในการจัดทำโครงการดังกล่าว จากการปรึกษาหารือกับคณะผู้บริหาร จะเน้นเรื่องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นปัจจุบันว่ามีปัญหาใดที่มีความสำคัญ กลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าวมีข้าราชการระดับใด และหลักสูตรในการจัดสัมมนาจะจัดอย่างไร จะได้ตรงและครอบคลุมปัญหา ผลจากการสัมมนาจะต้องมีวิธีการแก้ไข และนำไปสู่การปฎิบัติเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย

การจัดทำโครงการได้เชิญหัวหน้างานกิจการทั่วไป และหัวหน้างานการเงิน มาพูดคุย โดยให้แต่ละคนไปพิจารณาปัญหา กลุ่มเป้าหมาย งบประมาณที่จะต้องใช้ หลักสูตร วิทยากร ตลอดจนสถานที่ และวันเวลาที่จะดำเนินการ แล้วนำข้อมูลดังกล่าวมาจัดทำโครงการ เพื่อเสนอขออนุมัติตามลำดับต่อไป

แต่ละโครงการของสำนักงานอัยการเขต จะดำเนินการได้ จะต้องเสนอโครงการ หลักสูตรการอบรมไปยังสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายอัยการเป็นผู้พิจารณา และได้รับอนุมัติจากส่วนกลางก่อนถึงจะดำเนินการได้ เมื่อส่วนกลางสอบถามหรือเกิดความสงสัยจะสอบถามกับหน่วยจัดทำโครงการอีกครั้งหนึ่ง

  

จากการพูดคุยมีปัญหาเร่งด่วนที่จะดำเนินการได้แก่การปฎิบัติงานด้านการคดี มีการรายงานล่าช้า มีข้อบกพร่อง เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติขาดการเพิ่มพูนความรู้และเทคนิคในการจัดทำรายงาน ควรจะให้เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวเข้ามาสัมมนาและร่วมกันแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ร่วมกันคิด และร่วมกันหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหา จะทำให้การปฎิบัติงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น

การอบรม กับ ปัญหา วิธีแก้ปัญหา คนที่เกี่ยวข้องกับปํหา  ควรจะต้องทำไปควบคู่กัน จะได้ทั้งความรู้ และหมดปัญหา คนอบรมก็จะได้ทั้งความรู้ และเทคนิคในการแก้ไขปัญหา เป็นการพัฒนาคน พัฒนางาน และพัฒนาการให้บริการให้ก้าวหน้าต่อไปอีกด้วย

หมายเลขบันทึก: 250724เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2009 13:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)
  • การอบรม กับ ปัญหา วิธีแก้ปัญหา คนที่เกี่ยวข้องกับปัญหา  ควรจะต้องทำไปควบคู่กัน จะได้ทั้งความรู้ และหมดปัญหา คนอบรมก็จะได้ทั้งความรู้ และเทคนิคในการแก้ไขปัญหา เป็นการพัฒนาคน พัฒนางาน และพัฒนาการให้บริการให้ก้าวหน้าต่อไปอีกด้วย
  • ขอบพระคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี