วิทยากรกระบวนการ คุณอำนวย และพี่เลี้ยงหรือโค้ช เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

แต่ไม่ว่าจะเป็น วิทยากรกระบวนการ คุณอำนวย และพี่เลี้ยงหรือโค้ช ต่างก็ทำหน้าที่เพื่อผู้เรียน กลุ่มเป้าหมาย คนทำงาน หรือคุณกิจเหมือนกัน ทักษะ เทคนิคหลายอย่าง เป็นอย่างเดียวกัน แต่มีบางอย่างที่เป็นการเฉพาะ
ผมได้ยินได้ฟังคำว่า วิทยากรกระบวนการ คุณอำนวย(ผู้อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ หรือ FA) และพี่เลี้ยงหรือโค้ช มานานแล้ว
แต่ก็ยังแยกความแตกต่างไม่ค่อยได้ รู้แต่ว่าทั้งสามชื่อนี้ล้วนทำหน้าที่ส่งเสริมการเรียนรู้เหมือนกัน
วิทยากรกระบวนการ คำนี้ได้ยินมานานคลาสสิคมาก ผมเข้าใจว่าคือผู้ทำหน้าที่ให้กระบวนการไหลลื่นเป็นไปด้วยดีด้วยทักษะ เทคนิคต่าง ๆ ไม่ต้องยุ่งกับการทำหน้าที่วิทยากรเนื้อหามากนักหากไม่จำเป็น
คุณอำนวย (ผู้อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ หรือ FA) ถ้าตามความเข้าใจของผม คือผู้ที่ทำหน้าที่ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้อย่างเกาะติดกับงานนั้น ๆ เพื่อให้งานนั้นๆที่ตนเข้าไปร่วมอยู่ด้วยหรือรับผิดชอบอยู่ด้วยบรรลุเป้าหมาย โดยอาศัยทักษะ เทคนิค วิธีการต่าง ๆ จะเพิ่มเติมจากวิทยากรกระบวนการตรงที่ใส่ใจ เกาะติด ลุ้นอย่างต่อเนื่องให้งานที่ร่วมอยู่ด้วยนั้นบรรลุเป้าหมาย ตั้งเป้าหมายและออกแบบกระบวนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
ส่วนพี่เลี้ยงหรือโค้ช ผมเข้าใจว่าคือผู้ที่ทำหน้าที่ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้อย่างใกล้ชิดกับคนทำกิจกรรม ใส่ใจ เกาะติด ลุ้นอย่างได้เสีย เพื่อให้งานที่ร่วมส่งเสริมนั้นบรรลุเป้าหมายหรือประสบผลสำเร็จ ถ้าเปรียบเทียบระยะความสัมพันธ์ระหว่างผู้ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้กับผู้เรียนหรือคุณกิจหรือคนทำงานแล้ว ผมคิดว่าพี่เลี้ยงหรือโค้ชมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้เรียนหรือคุณกิจหรือคนทำงานมากที่สุด
คำอื่นๆยังไม่ค่อยคุ้น
แต่ไม่ว่าจะเป็น วิทยากรกระบวนการ คุณอำนวย และพี่เลี้ยงหรือโค้ช ต่างก็ทำหน้าที่เพื่อผู้เรียน กลุ่มเป้าหมาย คนทำงาน หรือคุณกิจเหมือนกัน ทักษะ เทคนิคหลายอย่าง เป็นอย่างเดียวกัน แต่มีบางอย่างที่เป็นการเฉพาะ
หรือท่านเห็นเป็นอย่างไรครับ ร่วมกันหาคำตอบ
ขอบคุณครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียนความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ในความเห็น JJ คือกัน ครับ แปลว่า อะไรก็ได้ที่ "ทำให้ง่าย"ขึ้นครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่เลี้ยงนี่...เป็นคนที่รับภาระหนักมาก...แต่ความหมายก็บอกไว้ชัดเจนอยู่แล้ว

พี่ = ผู้ที่เกิดก่อน ต้องเลียสละ เป็นผู้นำหน้าน้อง ๆ ทุกเรื่อง

เลี้ยง = เลี้ยงให้เติบโตในทุก ๆ ด้าน (อย่างมีคุณภาพ)

.........................................

สวัสดีค่ะ คุณครูนง

ขออนุญาตนอกเรื่องนิดนึงนะคะ

พอดีทางทีมงานส่งอีเมล์เชิญผู้ที่เคยได้รับรางวัลสุดคะนึงมาร่วมงาน GotoKnow Forum ตามรายละเอียดในบันทึก http://gotoknow.org/blog/my-usablelabs/247537  ซึ่งจะจัดในวันที่ 25พฤษภาคม 2552 ค่ะ 

หนูได้ส่งอีเมล์ติดต่อครูนงไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับอีเมล์ตอบกลับ เลยไม่แน่ใจว่าครูนงจะได้รับอีเมล์รึยังค่ะ

หนูรบกวนครูนงพิจารณารายละเอียดข้างต้น และรบกวนติดต่อกลับโดยส่งอีเมล์ติดต่อผ่านฟอร์มที่ http://gotoknow.org/email/soontrees ด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณอำนวยคือคนที่ทำหน้าที่ประสานการดำเนินการต่างๆ ในการจัดการให้เกิดการเรียนรู้ในองค์กร