ต้นเดิมเค้าของคนไทย

2 . นักสอนศาสนาชาวอเมริกันชื่อวิลเลี่ยม  คลิบตัน  ด็อดด์  เขียนหนังสือเรื่อง The   tai  race : The  elder  brother  of  the  Chineseมีกล่าวทำนองว่า...คนไทยสืบเชื้อสายมาจากชาวมองโกลและเป็นชาติที่เก่าแก่ก่อนชาวฮิบรูและจีนตั้งแต่ประมาณก่อน พ.ศ.ถึง 2543  ปี 

 ต่อมาเผ่าคนไทยได้ย้ายจากบริเวณถิ่มเดิมที่ชาวมองโกลอยู่อาศัยโดยเคลื่อนย้ายลงมาอยู่ในเขตประเทศจีนและย้ายต่อไปยังแถบอินโดจีน  มุมคิดนี้ได้รับอิทธิพลจากหนังสือหลักไทยของขุนวิจิตรมาตรา ( รองอำมาตย์โทสง่า  กาญจนานาคพันธ์ )  

 ส่งผลให้มุมคิดนี้ได้รับการเชื่อถือมาระยะเวลาช่วงนั้นเพราะสอดคล้องกับแนวทางการเมืองยุคชาตินิยม  แต่พอมาศึกษาถึงความสมเหตุสมผลแล้วก็เกิดข้อสงสัยอย่างว่า  การที่เผ่าคนไทยย้ายถิ่นฐานลงมาเพราะเหตุใด..? เส้นทางที่มีอุปสรรคมากเขาใช้เส้นทางมาอย่างไร..? 

 การตั้งถิ่นฐานทำไมอยู่ไกลถึงเทือกเขาอัลไตที่อากาศหนาวจัด..?ในระหว่างเส้นทางมีทะเลทรายอันกว้างใหญ่เผ่าคนไทยข้ามมาถึงที่ประเทศไทยปัจจุบันนี้โดยวิธีใดและมีอะไรเป็นเหตุจูงใจเช่นนั้น..?และมุมคิดที่ 2 นี้ก็จึงไม่ได้รับการยอมรับจากนักวิชาการสายศึกษาค้นคว้าด้านชาติพันธุ์วรรณาของคนไทยนั้นเอง.