Blog คืออะไร ?
แล้วคุณมี Blog กันแล้วหรือยัง ?
Blog คืออะไร ?
        เปิดพจนานุเว็บ สรุปได้ว่า Blog ย่อมาจาก weblog ขยายต่ออีกนิด web ก็คือ ระบบค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต หรือ เวิลด์ ไวด์ เว็บ นั่นเอง
        ส่วน log ก็คือ ปูม,บันทึก
        weblog จึงเป็นการบันทึกบนเวิลด์ ไวด์ เว็บ ด้วยประการฉะนี้
แล้ว Blog ทำอะไรได้บ้าง ?

        Blog ก็คล้าย ๆ กับไดอารี่ออนไลน์ เพียงแต่ว่าไดอารี่ออนไลน์เป็นหนึ่งใน Blog เรื่องที่เขียนนั้นจะพูดถึงเรื่องส่วนตัวเสียส่วนใหญ่ เรียกกันว่าเป็น Blog แบบส่วนตัว
        ส่วน Blog นั้นเป็นการเขียนเรื่องอะไรก็ได้ตามใจท่าน Blog ให้อิสระอย่างเต็มที่ อยากจะประกาศเรื่องอะไร แสดงความคิดเห็นเรื่องใด ถ่ายทอดประสบการณ์ประทับใจ
เผยแพร่ผลงานของตัวเอง และอื่น ๆอีกมากมาย สาธยาย 2 วันคงไม่พอ
อยากมี Blog บ้างต้องทำยังไง ?

        ก่อนอื่นก็มาเลือกกันก่อนว่าจะใช้บริการ weblog อันไหนดี มีให้เลือกชิมเลือกใช้ได้ตามชอบใจ อย่าง Blogger , MSN Spaces , TypePad , Storythai , Mblog , Exteen , …
เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็เข้าไปลงทะเบียนกันได้เลย สำหรับ มมส.ในฐานะสมาชิกเครือข่าย UKM ผมขอแนะนำให้ใช้ www.gotoknow.org
แหม ! มี Blog กันแล้ว เริ่มลงมือเขียนทันทีอย่ารีรอ อยากเขียนอะไรก็ใส่ลงไปไม่ต้องยั้งมือ
อย่างที่บอกไปแล้วว่า Blog ส่วนใหญ่จะเป็นการแสดงความคิดเห็น ความรู้สึกของเจ้าของ Blog หัวใจของ Blog จึงเป็นการเขียนแบบสบาย ๆ เสมือนเป็นการเล่าสู่กันฟัง (storytelling)
นอกจากเราจะใช้ตัวหนังสือเป็นสื่อส่งผ่านได้แล้ว เรายังสามารถใส่รูปภาพทั้งจากกล้องดิจิตอล หรือโทรศัพท์มือถือได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเก็บภาพเคลื่อนไหว
หรือเพลงเอาไว้ใน Blog ได้อีกนะ
        Blog เป็นสื่อ Interactive คือ อีกเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยเชื่อมโยงความรู้ที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามไป ถ้าเราอยากรู้อะไรเพิ่มเติมจากที่เราอ่านหรือรู้อยู่ เพียงเราคลิกไปยัง
เว็บไซต์ที่ลิงค์กันอยู่ เพียงเท่านี้ความรู้ก็จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอ และเมื่อมีการลิงค์ต่อ ๆ กันไปก็จะทำให้ข่าวหรือข้อมูลนั้นกระจายไปทั่ว การลิงค์ก็มีทั้งที่วางไว้หน้าเพจ
เป็นการรวมลิงค์ของ Blog อื่น ๆ ที่ผู้ขียน Blog ให้ความสนใจ และติดตามอ่านประจำ อีกแบบเป็นการเขียน Blog ที่มีการอ้างอิง หรือลิงค์ถึงข้อความของคนอื่น
ควรเขียนลิงค์บทความนั้นไว้พร้อมกับข้อความที่อ้างใส่ไว้ในบทความที่ยกมา
        เมื่อเราหมั่นเขียน Blog กันอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ได้มีการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ระหว่างกัน ผสานความรู้จากภายในและภายนอก เติมเต็มความรู้ใหม่ ๆ
มีการฝึกคิด ฝึกประมวลความรู้ ความรู้ก็จะกระจายเป็นวงกว้างออกไปมากขึ้น ๆ มีการเอาความรู้ของคนอื่นมาประยุกต์ใช้ แล้วนำมาต่อยอดความคิดของตัวเอง
นี่แหละอีกหนึ่งหนทางการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของตัวเอง แค่เพียงเราเปิดใจรับฟังคนอื่นและพร้อมที่จะเรียนรู้
      Blog อิสระทางความคิดที่เปิดกว้าง ขึ้นอยู่ว่าเราจะใช้หรือไม่เท่านั้นเอง
แล้วคุณมี Blog กันแล้วหรือยังล่ะ
สรรหามาฝาก : วิชิต
จากคอลัมน์ I C TK station
ในจุลสาร TK Park ฉบับที่ 8
บทความ  |  บันทึกเมื่อ พ. 22 มี.ค. 12:22:04 2006  |  อ่านแล้วประมาณ 68 ครั้ง
คำหลักของชุมชน: การจัดการความรู้

เรียบเรียง โดย มานิต  ยอดเมือง

จาก gotoknow.org  22 เมษายน 2549