ไอศกรีมช่วยลดความเครียดได้....


Ice Cream

ความรู้เกี่ยวกับไอศกรีม: ไอศกรีม, ไอศครีม (ice cream) หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า ไอติม เป็นของหวานแช่แข็งชนิดหนึ่ง ได้จากการผสมส่วนผสม นำไปผ่านการฆ่าเชื้อ แล้วนั้นนำไปปั่นในที่เย็นจัด (freezing) เพื่อเติมอากาศเข้าไปพร้อม ๆ กับการลดอุณหภูมิ โดยอาศัยเครื่องปั่นไอศกรีม (freezer) ไอศกรีมตักโดยทั่วไปจะต้องผ่านขั้นตอนการแช่เยือกแข็งอีกครั้งก่อนนำมาขายหรือรับประทาน

 กำเนิดไอศกรีมซันเดย์!!!Ice cream sundae!!! ในแบบต่างๆ

ต้นกำเนิดไอศกรีมซันเดย์นั้น มีหลายตำนานด้วยกัน ซึ่งล้วนเกี่ยวพันกับ ซันเดย์ หรือวันอาทิตย์แทบทั้งสิ้น เรื่องแรกเกิดขึ้นในยุควิคตอเรียน ในสหรัฐอเมริกา มาจากคำบอกเล่าของ “จอร์จ กิฟฟี่” คนดังแห่งรัฐวิสคอนซิน ระบุว่า เดิมทีการดื่มโซดาวันอาทิตย์ อันเป็นวันประกอบพิธีทางศาสนาและพักผ่อนของชาวคริสต์เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม กระทั่งหลายเมือง ออกกฎหมาย ห้ามจำหน่ายโซดาในวันอาทิตย์ เจ้าของร้านขายยาต่างๆ ในเอแวนสตัน อิลลินอยส์ จึงได้บรรจุไอศกรีม และน้ำหวานไว้เป็นรายชื่อของถูกกฎหมายที่มีจำหน่ายในวันอาทิตย์ เพื่อเป็นทางเลือกแก่ลูกค้า โดยในวันอาทิตย์ที่อเมริกันชนชาวคริสต์ส่วนใหญ่ไปเข้าโบสถ์ ในวันนี้ผู้คนจะแต่งตัวสวยงามเมื่อเสร็จพิธีในโบสถ์แล้วก็จะชักชวนกันไปหาของหวานกินกัน ซึ่งไอศกรีมเป็นของหวานชนิดแรกๆ ที่ได้รับเลือก

อย่างไรก็ตามต่อมาคำว่าSunday” ได้ถูกเปลี่ยนมาใช้ “Sundae สาเหตุจากการที่ในหมู่คริสต์ศาสนิกชน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นผู้นำในแวดวงศาสนาได้ออกมาโจมตีว่าการนำคำว่า “Sunday” มาใช้เป็นเรื่องไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากวันอาทิตย์เป็นวันอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งการนำวันดังกล่าวมาตั้งเป็นชื่อของหวานเป็นสิ่งไม่บังควร เป็นที่มาของไอศกรีมซันเดย์ที่สะกดว่า Sundae ของไอศกรีม

อีกเรื่องเล่าว่า ร้านขายยาชื่อ แพลตต์แอนด์โคต์ โดยนายเชสเตอร์ แพลตต์ เจ้าของร้านซึ่งปกติตักไอศกรีมขายแบบธรรมดา แล้วจู่ๆ ในวันอาทิตย์วันหนึ่ง เกิดไอเดียตักไอศกรีมใส่ถ้วยแชมเปญแล้วนำเอาน้ำเชอรี่ราดลงบนก้อนไอศกรีมและประดับด้วยผลเชอรี่แช่อิ่มบนยอดดูสวยงามน่ารับประทาน โดยตั้งชื่อเมนูพิเศษนี้ว่า Cherry Sunday โดยให้เหตุผลง่ายๆว่า เพราะปิ๊งไอเดียในวันนี้และวางขายในวันอาทิตย์ เรียกร้องความสนใจจากลูกค้าขาประจำและขาจรได้เป็นอย่างดี

ไอศครีมลดความเครียดได้

มีผลการทดลองจากนักวิทยาที่ยืนยันออกมาจาก NationaI Academy of Sciences ว่าการรับประทานไอศกรีมจะช่วยกำจัดความเครียดได้ เพราะสัญญาณตอบสนองการย่อยไขมันในไอศกรีมจะส่งผลไปปิดสัญญาณของความเครียดที่ส่งผ่านฮอร์โมนต่าง ๆ (Stress hormone) ซึ่ง นพ. นอร์แมน จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเชื่อว่าอาหารที่มีพลังงานสูง และการกระตุ้นในสมองจะช่วยให้คลายความเครียดลง

rrr

ขอบคุณเนื้อหาดี ดี จากเว็บ www.yenta4.com

คำสำคัญ (Tags): #ice cream
หมายเลขบันทึก: 249470เขียนเมื่อ 19 มีนาคม 2009 10:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 23:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (11)

ใช่ๆๆๆๆ ตอนนั้นเรารู้สึกเครียดเราก็เลยไปเิดนเล่นที่ห้างแล้วแวะกินไอศกรีมพอกินๆไปรู้สึกว่าเริ่มหายเครียดแล้วมีความสุขขึ้นจ้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผมกินไอติมประจำครับ สงสัยเครียดบ่อย 555

ฝากไปเยี่ยมเยียนบล้อคผมด้วยนะครับ

http://pod.allblogthai.com

มาชมเห็นภาพแล้ว

น่ากินจังนะนี่...

สวัสดีครับ คุณ F I N A L E

  • แวะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • ทำให้เห็นประโยชน์จากการรับประทานไอศกรีม
  • คงต้องทานบ่อยๆ  จะได้คลายเครียด
  • ค่อยพบกันใหม่นะครับ

ตอนกินก็รู้สึกมีควมสุขดีนะ

แต่หลังจากกินแล้วก็เริ่มเครียด เพราะว่ามัน...อ้วน

อ่าจริงดิ

ดีจังไอศกรีมลดความเครียดได้

งั้นเราคงไม่เครียดเพราะเราชอบกินไอศกรีม

ลดได้ดีจริงๆค่ะ  อร่อยด้วย  แต่ต้องระวังนะค่ะเดี๋ยวน้ำหนักจะเพิ่มโดยไม่รู้ตัวค่ะ

ว้าวว

ชอบทุกอันเลยค่ะ

ที่กินแล้วอ้วนก็มีประโยชน์เหมือนกันน้อ

รู้สึกเหมือนกันนะ

ว่าทานไอศกรีมแล้วจะอารมณ์ดี ^^

เราชอบทานไอศกรีม เพราะช่วงนี้อากาศร้อนมากๆๆ

ลดความเครียดได้ แล้วไม่หงุดหงิดด้วย

อืม confirm กินไอติมแล้วหายหงุดหงิดจริงๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี