ก่อนหน้านี้ (ตั้งแต่เริ่มเขียนบล็อกของตัวเอง เมื่อธันวาคมปีที่แล้ว) จะอ่านเฉพาะของชุมชนของภาควิชาคือ Smart Path กับ Path Variety แล้วจะแว้บไปที่อื่นก็เมื่อมี link อะไรเท่านั้น ซึ่งบางครั้งก็แทบจะไม่มีอะไรใหม่เลย เพราะเรามี Blogger ไม่มากนัก ถึงจะรู้สึกมีอาการ "ติดบล็อก" ก็เป็นในลักษณะอยากเขียนอะไรมากกว่า ไม่น่าเชื่อเลยว่าตัวเองไม่เคยคิดให้กว้างขึ้นถึงโลก GotoKnow ทั้งกลุ่มใหญ่ๆ ทั้งๆที่ตามอ่านบล็อกฉันรู้ ฉันคิด ฉันจึงเขียนของ อ.จันทวรรณ อยู่ด้วย

เหตุที่ทำให้มีโอกาสเปิดเข้าไปสู่หน้าใหญ่ของ GotoKnow ก็เพราะต้องทำแผ่นพับเพื่อประชาสัมพันธ์ชุมชน Smart Path สำหรับงานประชุมวิชาการเทคนิคการแพทย์ ต้องหาโลโก้ของ สคส.และ GotoKnow จึงมีอันได้เข้าไปดูหน้าหลัก (เพียงผ่านๆ) แต่ก็ทำให้รู้จัก "มือทอง" หลายๆท่านที่เมื่ออ่านบันทึกของท่านเหล่านั้นแล้ว จะกระตุ้นให้เกิดความคิด มีหลายๆส่วนที่แม้ไม่เกี่ยวข้องกับงานของเราโดยตรงแต่ก็สามารถนำมาปรับแนวคิดใช้ได้ด้วย ส่วน"หน้าใหม่"ของแต่ละวันก็มีให้พบเสมอ ทำให้ได้รับความบันเทิงในเรื่องหลากหลาย บางบันทึกก็ทำให้เราคิดย้อนไปถึงตอนที่ตัวเองก็ยังงงงงกับการเริ่มต้น บางบันทึกก็ชวนให้เข้าไปให้กำลังใจ หลังๆนี้ยิ่งมีที่ตลกๆแบบไม่มีอะไร ส่งรูปให้ไปดู link การ์ตูนที่ทำขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นการส่งงานของนักศึกษา ตอนแรกรู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อย แต่พอรู้ทางแล้ว ก็ใช้วิธีผ่านไปก่อน ถ้าไม่มีเวลาจริงๆก็ไม่แวะเข้าไปดูเลย

ดังนั้น กิจวัตรประจำวันใหม่สำหรับตัวเองในช่วงตั้งแต่สงกรานต์เป็นต้นมา คือการเปิด รวมบันทึกล่าสุด ของ GotoKnow แล้วก็กวาดตาผ่านบันทึกใหม่ทั้งหมดของวัน ถ้ามีเวลามากหน่อยก็จะตามเข้าไปอ่านต่อหัวข้อบันทึกที่สะดุดใจ หากวันไหนมีเวลาจำกัดก็จะเลือกอ่านเฉพาะ "ขาประจำ" ที่จำได้ว่า เขียนได้ถูกใจ ตอนนี้เริ่มมีมากมายหลายท่าน จนเกือบนับเกินนิ้วมือแล้วค่ะ

อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ความรู้ที่เอามาใช้ได้เลยอย่างหนึ่งคือ การใช้ปุ่ม Shift+Enter เพื่อขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่มีเว้นบรรทัดเวลาเขียนบันทึก อันนี้จำไม่ได้แล้วว่ามาจากบันทึกไหน แต่จำได้ว่าเป็นเคล็ดลับที่คุณชายขอบบอกท่านเจ้าของบันทึก แล้วท่านก็เอามาเล่าต่อ ตอนที่อ่านก็เฉยๆ แต่พอลงมือเขียน ก็แว้บขึ้นมาจึงลองทำดู....ถูกใจค่ะ

แล้วก็คุณชายขอบอีกเช่นกันที่ใช้คำภาษาไทยที่ตัวเองไม่เคยเห็น ต้องไปเปิดพจนานุกรมดูแล้วก็ได้คำศัพท์ที่น่าใช้เพิ่มขึ้นอีก 2 คำ...ดีใจค่ะ

ส่วนวันนี้ตามอ่านบันทึกกำเนิด NUKM Blog ของท่านอ.มาลินี แล้วประทับใจ ได้อะไรดีๆมากมาย อยากให้พวกเราทุกคนได้เข้าไปอ่าน เพราะเป็นการเล่าเรื่องที่มีทั้งสาระและอาจารย์เขียนได้สนุกน่าติดตาม มีรูปภาพประกอบตลอดเวลา แล้วจากบันทึกทั้ง 7 ตอนก็มีอันได้แว้บเข้าไปอ่านบันทึกประกาย KM คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มน. ซึ่งอาจารย์เล่าถึงเมื่อไปเป็นคุณ FA อันนี้ตรงกับสิ่งที่ยังค้างใจอยู่ในวันนี้ เพราะได้รับการทาบทามให้ไปเป็น คุณ Fa โดยสำนักงานเลขานุการฯของมหาวิทยาลัย ฟังวัตถุประสงค์แล้วก็ไม่อยากปฎิเสธ เพราะเราใหม่ๆกันทั้งนั้น อยากช่วยให้ทุกหน่วยงานได้เรียนรู้การใช้ KM ในการพัฒนางานทั้งที่ยังไม่แน่ใจในบทบาทว่าเราจะทำอะไรได้แค่ไหน  แต่พออ่านบันทึกของอาจารย์แล้วได้แนวคิดขึ้นมาทันทีค่ะ คิดว่าจะได้ใช้ประโยชน์แน่นอน แล้วจะดำเนินรอยตามด้วยการมาเผยแพร่ต่อใน GotoKnow เมื่อเสร็จงานต้นเดือนหน้าค่ะ

บอกแล้วว่า มีอะไรมากมายรอให้เก็บเกี่ยวที่นี่ และเมื่อได้รับแล้ว ยังทำให้เราเกิดความคิดที่จะแลกเปลี่ยนสิ่งที่เรารู้สู่ผู้อื่นด้วย
ขอแนะนำใครที่ยังอ่านเฉพาะชุมชนตัวเอง ให้ไปเยี่ยมชมที่หน้าหลัก GotoKnow ทุกๆวันดูนะคะ