จิตใจคนยากแท้ยั่งถึง

วันนี้ไปทานข้าวกับพี่ที่ทำงานมาค่ะ  พี่เค้าชวนให้ไปทานข้าวเป็นเพื่อนเพราะพี่เค้านัดกับเพื่อนผู้ชายจากเนต  พี่เค้าบอกว่าพึ่งจะนัดเจอกันครั้งแรกค่ะ   คุยกันมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว  นัดทานข้าวกันที่โรงแรมโซฟีเทล  พี่เค้าเลือกห้องอาหารจีน (มีทั้งห้องอาหารจีน  เวียดนาม  ญี่ปุ่น)  เค้าจัดโต๊ะไว้เรียบร้อย  มีประมาณ 10 กว่าโต๊ะ  เค้าเข้าใจจัดนะคะ  มีตั้งแต่โต๊ะคู่  โต๊ะกลุ่มขนาดกลาง  5 คน โต๊ะกลุ่มขนาดใหญ่10 คน   แต่ส่วนมากเป็นโต๊ะ  5 คนเปิดดนตรีจีนบรรเลงเบาๆ ไฟสว่างแต่ไม่จ้ามาก    เราไปกันผู้หญิงทั้งหมด  4 คน  พี่ที่เรานัดเค้าพักอยู่อีกโรงแรมหนึ่ง  เมื่อเราไปถึงพี่เค้ายังไม่มา   พนักงานประจำห้องอาหารนำเมนูมาให้   รายการอาหารแพงเหมาะสมกับโรงแรมเค้าม้าง  ราคามีตั้งแต่  ตามขนาดจาน  ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่  ราคาจาก  150-4,000 บาท (ส่วนมากราคา  300-500 บาท)

ที่ชอบอร่อยที่สุดสำหรับมื้อนี้คือ  หนังเป็ดปักกิ่งห่อเมี่ยงเป็นคำ ๆ (คล้ายก๋ยวเตี๋ยวลุยสวน)ราดน้ำจิ้มข้างใน  อร่อยจริงๆ คือ  จะมีแป้งห่อหน้งเป็ดทอด ข้างในจะมีใส้เป็นแตงกวากับต้นหอม  พอเคี้ยวจะรู้สึกมันหนังเป็ดทอด  รสเย็นของแตงกวาและเผ็ดนิดๆของต้นหอมอร่อยดีค่ะ   พี่ผู้ชายที่นัดจากในเนตเค้าเป็นคนคุยเก่ง(จบโทบริหารและโทจิตวิทยา) คุยสนุก  แต่ไม่รู้ว่าพี่สาวเราเค้าจะชอบหรือเปล่าไม่รู้  อันนี้ต้องติดตามตอนต่อไปค่ะ  แต่พี่เค้าให้หนังสือมาอ่านด้วยค่ะ  เป็นหนังสือความสุข  อ่านดีค่ะ ชอบหนังสืออะ 

จริงๆการเเชทก็เป็นสิ่งดีแต่เราต้องใช้วิจารณญาณในการคุยและเลือกคนที่จะเเชทด้วยนะคะ  เพราะเราไม่ได้เจอหน้าตาเค้าหรืออุปนิสัยที่จริงๆของเค้า  มันเป็นการคุยกันผ่านทางหน้าจอคอมโดยการพิมพ์เราไม่อาจทราบถึงอุปนิสัยใจคอหรือจุดมุ่งหมายของคนนั้นอย่างละเอียดได้ แต่พี่เค้าโตแล้ว  เค้าคงพิจารณาเองถ้าพี่เค้าอยากปรึกษาเราก็โอเคให้ได้ระดับหนึ่งค่ะ(แต่จริงๆพี่เค้าเก่งกว่าอีกอะอิอิอิ)

 ดังสุภาษิตที่ว่า  รู้หน้าไม่รู้ใจ หรือ  คำที่ฤษีสอนสุดสาคร ที่ว่า   อย่าไว้ใจมนุษย์  มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด  ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด   ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน 

ใจคนยากแท้ยั่งถึงค่ะ