สำนักงานอัยการเขต ๓ มีภารกิจ อำนาจ และหน้าที่ในการอำนวยความยุติธรรม รักษาผลประโยชน์ของรัฐ การคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน และภารกิจอื่น ๆ ตามที่กฎหมายกำหนด
พื้นที่รับผิดชอบ มีสำนักงานอัยการจังหวัดที่อยู่ภายใต้การกำกับ ควบคุม ดูแล ติดตามและเร่งรัดการปฎิบัติงานจำนวน ๒๘ สำนักงาน ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่ ๘ จังหวัดอีสานใต้ คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร และอำนาจเจริญ
ด้านการพัฒนาบุคลากร ในปีบประมาณ ๒๕๕๒ ได้จัดโครงการอบรมความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ เพื่อพัฒนาบุคลากร ให้มีความรู้ ความชำนาญและเกิดทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อให้บุคลากรในสังกัดนำไปพัฒนางาน พัฒนาการให้บริการแก่ประชาชน ให้ได้รับประโยชน์สูงสุดตามนโยบายของสำนักงานอัยการสูงสุด และสำนักงานอัยการเขต ๓
ปีงบประมาณ ๒๕๕๒ ได้ดำเนินการอบรมข้าราชการไปแล้วจำนวน ๑ รุ่น หลักสูตร “การสร้างและพัฒนาเว็บไซต์” ในระหว่างวันที่ ๑๒ - ๑๖ มกราคม ๒๕๕๒ มีข้าราชการผ่านการอบรมจำนวน ๒๐ คน
ต่อมาเมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๒ สำนักงานอัยการเขต ๓ ร่วมกับ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค ๕ จัดอบรมข้าราชการฝ่ายอัยการ รุ่นที่ ๒ หลักสูตร “Powerpoint” ระหว่างวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๒ - ๖ มีนาคม ๒๕๕๒ ณ ห้องฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ ชั้น ๓ ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า สาขาอัษฎางค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
ผู้เข้าอบรม ได้แก่ข้าราชการธุรการ และพนักงานราชการ ที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการจังหวัด สำนักงานคดี และสำนักงานอัยการเขต รวม ๑๑ สำนักงาน จำนวน ๒๐ คน
การพัฒนาบุคลากรจึงเป็นนโยบายของผู้บริหารที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของนโยบาย เพราะการพัฒนาเป็นการติดอาวุธทางปัญญาแก่บุคลากรดังกล่าว ที่จะเพิ่มพลังในการขับเคลื่อนนโยบายให้สัมฤทธิ์ผลและเกิดประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุด
ข้าราชการจากสำนักงานอัยการที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ที่เข้ารับการอบรมรวม ๒๐ คน
การอบรมด้าน ICTจำเป็นมาก
สำหรับคนทำงานยุคนี้
สุขใจในการทำงานกันนะคะ