ชีวิตคนทำงานกลางทะเล (Offshore @ Gulf of Thailand) ตอนที่ 4 ข้อดีของการทำงานออฟชอร์ (offshore)

  ติดต่อ

  ความสุขอยู่รอบๆ ตัวเรา อยู่ที่ไหนก็มีความสุขได้ ถ้าใจคิดจะมีความสุขซะอย่าง...  

     วันนี้อากาศในทะเลไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ ก็เลยรู้สึกอารมณ์ดี จึงเป็นที่มาของการเขียนบันทึกฉบับนี้ บันทึกก่อนหน้านี้เขียนถึงเรื่องความกลัว ความเหงา และการเมาเรือ ของการทำงานออฟชอร์ (offshore) แต่บันทึกนี้เรามาดูกันว่าการทำงานออฟชอร์เนี่ยมันมีข้อดีอะไรบ้าง? ตามมาเลยค่ะ อย่างแรกที่เห็นๆ รู้ๆ และจับต้องได้คือ "ค่าตอบแทน" ค่ะ ซึ่งได้รับในอัตราที่มากกว่าการทำงานบนฝั่งแน่นอน (หมายเหตุ: เปรียบเทียบในตำแหน่งงานและความรับผิดชอบที่ใกล้เคียงกันนะคะ ฉันคิดว่าค่าตอบแทนที่ได้รับ = ค่าแรง+ค่าเสี่ยงภัย+ค่าถูกจองจำ อิๆๆๆ) 

     ข้อดีข้อที่สองค่ะ คือ "ประสบการณ์" ที่ไม่สามารถจะหากันได้ง่ายๆ เป็นที่ทราบกันดีว่างานขุดเจาะน้ำมันเป็นงานที่เสี่ยงอันตรายมากๆ ดังนั้นทางบริษัทจึงเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยในการทำงานมากๆ ซึ่งการเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้เกิดเป็นความเคยชินและความสำนึกที่อยู่ภายในจิตใจของเรา บ่อยครั้งที่ฉันนำเอาเรื่องความปลอดภัยกลับไปใช้ที่บ้าน และในหัวของฉันจะคิดเรื่องความปลอดภัยอยู่เสมอ นอกจากประสบการณ์การเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังมีประสบการณ์ที่สำคัญอีกหนึ่งข้อค่ะ คือ การเรียนรู้ทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ พนักงานในเรือขุดเจาะน้ำมันมีหลายชาติค่ะ และหัวหน้างานของฉันก็เป็นฝรั่งซะด้วย ฉันยังจำได้ดีว่าก่อนที่จะเข้ามาทำงานออฟชอร์ ทักษะภาษาอังกฤษทางด้านการพูด อ่าน เขียน ของฉันอยู่ในขั้นพอใช้ได้ พอถูๆ ไถๆ ไปได้เรื่อยๆ แต่ทักษะการฟังค่อนข้างจะแย่อยู่เหมือนกันนะคะ วันแรกที่มาทำงานเนี่ย แทบจะฟังหัวหน้างานตัวเองไม่ออกเลยค่ะ อยากจะร้องไห้ ^_^!!! (หัวหน้าเป็นชาวออสเตรเลียนค่ะ) จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เป็นระยะเวลาปีกว่าๆ แล้ว ทักษะภาษาอังกฤษของฉันดีขึ้นค่ะ ไม่ได้เรียกว่าเก่งนะคะ เรียกว่าดีขึ้นจะดีกว่า เริ่มจะฟังออกมากขึ้น และมีแนวโน้มไปในทางที่ดีค่ะ (คิดเอาเอง)

     มา...มาดูกันต่อว่า...ยังมีข้อดีอะไรอีกบ้าง ข้อดีข้อที่ 3 ค่ะ "อิสระทางด้านเวลา" หมายถึงอะไร? ชีวิตคนทำงานกลางทะเลมันเหมือนมีสองด้านค่ะ อย่างฉันจะทำงาน 14 วัน พัก 14 วัน ช่วง 14 วันที่ทำงานเราก็จะเต็มที่กับงาน ลอยอยู่กลางทะเลนี่แหละค่ะ ไปไหนก็ไม่ได้ เห็นแต่ท้องฟ้ากับน้ำทะเล เหมือนถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวอย่างไรไม่รู้ (อันนี้ก็เว่อร์ไปค่ะ) แต่ช่วง 14 วันที่พักน่ะซิคะ เหมือนสวรรค์มาโปรดยังไงยังงั้น เพราะได้หยุดอยู่บ้านแบบเต็มๆ ตื่นสายได้ ไปติดต่อราชการได้โดยไม่ต้องลางาน ไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบไม่ต้องกังวลกับงาน มีเวลาให้กับตัวเองเยอะค่ะ ข้อนี้ฉันชอบที่สุดเลย...

     ข้อต่อไปค่ะ ข้อดีข้อที่ 4 คือ "ประหยัดเงิน" ค่ะ ถึงแม้ว่าในช่วง 14 วันที่ทำงานกลางทะเลจะเหมือนขาดอิสระภาพไป แต่ในข้อเสียมันก็มีข้อดีแฝงอยู่นะคะ ช่วงระยะเวลานี้ไม่ต้องใช้เงินแม้แต่ซักกะบาทเดียวค่ะ กินฟรี อยู่ฟรี ที่พักฟรี ค่าใช้จ่าย 0 บาทจริงๆ ไม่มีอะไรให้ซื้อ ให้จ่าย ชอบๆๆๆๆ

     ข้อดีข้อ 5 ข้อสุดท้ายแล้วค่ะ (เท่าที่คิดออกนะคะ) คือ "มิตรภาพ" ค่ะ พนักงานในเรือขุดเจาะน้ำมันมีด้วยกันหลายร้อยคนค่ะ มาจากต่างสถานที่ เชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม และพื้นฐานทางความคิด แต่ทุกคนก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ "มิตรภาพ" ที่ให้แก่เพื่อนร่วมงาน (ถึงแม้จะมีขัดใจกันบ้างในบางครั้ง แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาของการทำงานร่วมกัน จริงมั๊ยคะ?) ดิฉันทำงานที่นี่ได้เพื่อนใหม่เยอะมากค่ะ

     เห็นมั๊ยคะว่าทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีสองด้าน ในสิ่งที่ดีย่อมมีสิ่งไม่ดีปะปนอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกมองสิ่งไหน การทำงานอยู่ที่ไหนก็ย่อมมีความสุขความทุกข์ปะปนกันไป เราจะเลือกทำให้ตัวเองมีความสุข หรือเราจะรอให้ความสุขวิ่งเข้ามาหาเราเอง เราเลือกได้ค่ะ (ในบางสถานการณ์)

รูปที่เห็นเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้จากการทำงานค่ะ (เห็นมั๊ยว่ามันอยู่รอบๆ ตัวเรานี่เอง)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Offshore Life

หมายเลขบันทึก: 245701, เขียน: , แก้ไข, 2013-09-06 20:22:53+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 366, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ความสุข#offshore#งานออฟชอร์

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)

  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น