การประกันคุณภาพการศึกษา

ปัญหาคุณภาพการศึกษา

 

-          ก่อนที่จะดูว่าประเทศไทยมีแนวทางหรือยุทธศาสตร์ในด้านการพัฒนาการศึกษาอย่างไร  คงจะต้องดูในรายละเอียดสภาพการจัดการศึกษาของเราประกอบด้วย  โดยเฉพาะพิจารณาในประเด็นคุณภาพของปัจจัย / กระบวนการ / ผลผลิต

-          การจัดการศึกษาของประเทศไทยที่ผ่านมา  มีปัญหาคุณภาพการศึกษาดังนี้


ด้านหลักสูตร
  หลักสูตรที่ใช้ในปัจจุบัน  เป็นหลักสูตรฉบับปรับปรุง  .. 2533   มีปัญหาที่สำคัญดังนี้

·       เนื้อหาที่กำหนดไม่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจสังคมที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว / ไม่สนองความต้องการของสังคมที่มีปัญหาซับซ้อน

·       ขาดสาระที่จำเป็นต่อการเรียนรู้โลกอนาคต  ขาดความรู้เรื่องการจัดการภาษาต่างประเทศ  โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ  คอมพิวเตอร์  เทคโนโลยีสารสนเทศ

·       สัดส่วน / เวลาเรียน  และเนื้อหาทางวิชาการ  ยังไม่เหมาะสม  เช่น  คณิตศาสตร์ เป็นวิชาบังคับเฉพาะชั้น  . 1  และ  . 2  เท่านั้น

·       เป็นหลักสูตรส่วนกลางมากกว่าหลักสูตรตามความต้องการของท้องถิ่นด้านครูและบุคลากรทางการศึกษา  มีปัญหาที่สำคัญคือ

·       สถานภาพวิชาชีพครูตกต่ำ / คนเก่ง คนดี  ไม่เลือกเรียนวิชาชีพครู

·       กระบวนการผลิตครู  ยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร / หลักสูตรของสถาบันผลิตครู  ส่วนใหญ่เน้นภาคทฤษฏีมากกว่าการปฏิบัติ

·       ครู อาจารย์  ส่วนใหญ่ยังสอนโดยวิธีบรรยาย / การวัดและประเมินผลยังเน้นวัดความรู้ความจำเป็นหลัก

·       ครูประจำการมีแนวโน้มด้านความรู้  ความสามารถทางวิชาการและการถ่ายทอดความรู้ลดต่ำลง  เนื่องจากครูขาดโอกาสในการพัฒนาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง

·       ครูขาดขวัญและกำลังใจในการทำงาน / การพิจารณาเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง  ยังไม่สอดคล้องกับการพัฒนาครู / ครูบางส่วนจึงใช้เวลาไปประกอบอาชีพเสริมจิตวิญญาณของความเป็นครูลดน้อยลง  สังคมให้ความเคารพนับถือครูน้อยลง

·       ครูมีเจตคติที่ไม่ดีต่อวิชาชีพครู  เพราะรายได้ของครูต่ำ  แต่ภาระงานมีมากเมื่อเทียบกับวิชาชีพอื่น ๆ

·       ครูขาดแคลนในบางสาขาวิชา  โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  คณิตศาสตร์  รวมทั้งวิชาชีพ  สาขาช่างอุตสาหกรรมและการบริการ