อย่า อยู่ อย่าง อยาก

คุณคิดอย่างไร กับการอยู่ อย่าง อยาก ???...................................

เรามาจัดการกับคำว่า อย่า อยู่ อย่าง อยาก กันดีกว่า

        การอยู่อย่างอยาก เหมือนเป็นปัญหาของคนทุกคนที่กำจัดออกอย่างไรก็ไม่หมด คำว่าอยู่อย่างอยาก มันคือกิเลศอย่างหนึ่ง และคำว่าอยาก มันก็จำกัดความไม่พอเสียด้วยสินะ ว่าต้องการ หรือ อยากได้อะไรบ้าง เพราะแต่ละคนก็ชอบหรืออยากมีแตกต่างกันออกไป ร้อยแปดพันประการ

        การอยู่อย่างอยาก เหมือนเป็นการไขว่คว้าเพื่อมาครอบครอง มันแบ่งเป็น2ประเภท

  1. อยากได้ให้เกิดความภาคภูมิใจ (ชื่อเสียง ยศ)
  2. อยากได้เป็นวัตถุสิ่งของ
  • ประเภทที่1  อยากได้ความภาคภูมิใจ นี่หมายถึงไขว่คว้าตำแหน่งหน้าที่การงานสูงขึ้น ชื่อเสียง เกียรติยศ หรืออยากสอบได้ที่หนึ่ง ในส่วนนี้ถ้าคิดดีทำดี ก็ไม่เดือดร้อน เพราะเป็นการไขว่คว้าด้วยความรู้ ความขยันหมั่นศึกษา ถ้าเกิดเลยก็เป็นโทษกับตัวเองได้
  • ประเภทที่2  อยากได้วัตถุสิ่งของ เช่น อยากมีบ้านใหญ่ๆโตๆ  อยากมีรถยนต์ขับ อยากมีของใช้หรูๆแพงๆ  อยากรวย สิ่งนี้เป็นความต้องการที่น่ากลัว ถ้าไม่รู้จักการควบคุมแล้ว อยากที่ได้อะไร เกิดความโลภ ถึงขั้นอาจลักเล็กขโมยน้อย ลักลอบคิดโกง ได้

        การที่เราอยู่อย่างพอมีพอกิน ทำงานเก็บเล็กผสมน้อย สิ่งที่คาดหวังไว้ก็คงไม่ไกลเกินเอื้ยม ถึงอาจจะช้าหน่อยแต่ความภูมิใจก็บังเกิด หรือการที่เราอยากจะเป็นดังที่ใจเราต้องการ เราก็ควรที่พยายาม มุมานะ บากบั่น ฟาดฟันมันให้ได้(หมายถึงให้อ่านหนังสือนะคะ ไม่ได้ไห้ไปรบราฆ่าแกงใคร)

อย่า  อยู่  อย่าง  อยาก

"คนเขียนข่าว" หนูอยากสละโสด
^_^

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PR.Libraryความเห็น (1)

teeth 9
IP: xxx.28.21.4
เขียนเมื่อ 

   ความอยากอย่างที่ 2 เขาเรียกว่า "บริโภคนิยม" เพราะอยาก ไม่ใช่แค่เพียงตอบสนองความต้องการของร่างกาย แต่อยาก เพื่อการบริโภคอย่างไม่มีที่สิ้นสุด มีบ้านอยู่แล้วแต่ก็อยากได้บ้านใหญ่ๆ มีรถอยู่แล้วแต่ก็อยากได้รถหรูๆ อยากขี่เบ๊นซ์ เลยต้องเบียดเบียนตัวเองให้ทำงานหนักๆ เพื่อหาเงินมาสนองความต้องการของตนเอง

   เอ จะหนักไปไหมคะเนี่ย แต่เห็นด้วยกับคนเขียนข่าวนะคะ