เอซี่ยนซัมมิท : กวาดจับกวาดล้างคนไร้บ้าน คือการกระทำผิด รัฐธรรมนูญ


รัฐไทย ที่ดูแลเรื่องคนเร่ร่อนไร้บ้าน ยังเหมารวมคนเร่ร่อนไร้บ้าน เข้าพวกกับคนเสียสติที่เดินอยู่ตามที่สาธารณะทั่วไป การจัดการก็ทำแบบเดียวกัน ไม่แยกประเภทไม่แยกมาตรฐาน ?? คนดีดี ไปอยู่รวมกับคนเสียสติ นานเข้า ก็คง เข้าพวกกันได้เอง ??

มาตรา ๕๕

บุคคลซึ่งไร้ที่อยู่อาศัยและไม่มีรายได้เพียงพอแก่การยังชีพ ย่อมมีสิทธิ ได้รับความช่วยเหลือที่เหมาะสมจากรัฐ

ข้างบน คือ บทบัญญ้ติ ที่รัฐบาลไทย รัฐไทย ต้อง ดำเนินการให้แก่พลเมือง ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย อะไรคือความช่วยเหลือที่เหมาะสมจากรัฐ ?? การกวาดล้างกวาดจับ คนเร่ร่อนไร้บ้านในช่วงนี้ เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ?? พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด พ.ศ. 2535 ที่ให้อำนาจบางอย่างกับการเข้าจัดการ คนที่พักอาศัยในที่สาธารณะ เพราะไม่มีที่อยู่อาศัย เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ??

ทำไม การกวาดล้างกวาดจับอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ของภาครัฐต้องทำในช่วงที่มีการประชุมระดับนานาชาติ ทุกทีไป ?? ตั้งแต่ เอดส์โลก เอเปค ล่าสุด เอเซี่ยนซัมมิท ?? แถมทุกครั้ง จะมีเจ้าหน้าที่ ผู้หวังดีแต่ไม่ค่อยฉลาด ออกประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง สาธายาย อ้างประวัติศาสตร์(ที่อ่านไม่หมด) อางสถาบันเบื้องสูง เพื่อสรางความชอบธรรมให้ตัวเอง ในการ ตั้งเต้นท์ ตั้งโต๊ะกวาดจับกวาดล้าง โดยอ้างว่า เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของบ้านเมือง อ้างเพื่อความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง .. เอาคนดีมีสติ ไปอยู่รวมกับคนเสียสติ ที่ นนทบุรีบ้าง ปทุมธานีบ้าง ทับกวาง บ้าง พอเขาหนีกันออกมาได้ เขาก็เอามาเล่าต่อ ๆ กันไปว่า เจ้าหน้าที่ข้างใน และระบบการจัดการข้างในเป็นอย่างไร แล้วใครเขาอยากจะเข้ามาขอรับบริการจากรัฐ ในเมื่อบริการที่มี ยังไม่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ??

รัฐไทย ที่ดูแลเรื่องคนเร่ร่อนไร้บ้าน ยังเหมารวมคนเร่ร่อนไร้บ้าน เข้าพวกกับคนเสียสติที่เดินอยู่ตามที่สาธารณะทั่วไป การจัดการก็ทำแบบเดียวกัน ไม่แยกประเภทไม่แยกมาตรฐาน ?? คนดีดี ไปอยู่รวมกับคนเสียสติ นานเข้า ก็คง เข้าพวกกันได้เอง ??

หากรัฐไทย ยังไม่มีกฎหมายออกมารองรับการดำเนินการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมแก่คนไร้ที่อยู่อาศัย การกวาดล้างกวาดจับ แล้ว ใช้ กฎหมายอื่นมาอ้างในการดำเนินการ ย่อมเป็นการละเมิอรัฐธรรมนูญ ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง และยิ่งกระทำท่ามกลางห้วงเวลาที่จะจัดประชุมผู้นำระดับอาเซี่ยนด้วยแล้ว ยิ่งเท่ากับ กำลังกระทำการประจานความไร้น้ำยาของรัฐไทย ที่พยายามสรางภาพจอมปลอมของรัฐไทยที่มีต่อพลเมือง ??

การขอความร่วมมือกับพลเมืองที่ไร้ที่อยู่อาศัยและใช้ชีวิตในที่สาธารณะน่าจะได้รับความร่วมไม้ร่วมมือดีกว่ามาตรการล้าสมัยที่รัฐไทยทุกยุคทุกคณะกระทำต่อพลเมือง แม้ว่าจะมี รัฐธรรมนูญ 2550 ในมาตรา 55 ที่กำกับไว้แล้วก็ตาม รัฐไทย ก็ยังแสดงความบ้อท่า ทำเรื่องเหลวไหลไร้สาระ ทำการโดยพลการ ไม่มีกฎหมายรองรับ "ความช่วยเหลือที่เหมาะสมจากรัฐ" ต้องได้รับการสอบถามและประชาพิจารณ์ จากพลเมืองที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ไม่ใช่รัฐคิดเอง เออ เอง และลงมืองทำโดยความเคยชินเช่นนี้ ??

มาตรา

หมายเลขบันทึก: 243329เขียนเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2009 21:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 05:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี