วันนี้ดิฉันไปออกกำลังกายที่  คณะสหเวชศาสตร์  หลังจากที่ผิดนัดกับเพื่อนหลายครั้ง เนื่องด้วยเวลาเราไม่ค่อยตรงกัน แต่วันนี้ เราว่างพร้อมกันจึงนัดกันไปออกกำลังกาย ไปด้วยกัน 4 คน คนนึงสมัครก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนดิฉันกับเพื่อน 3คน ยังไม่เคยเข้าไปใช้บริการ รู้ไหมคะ ก่อนที่เราจะเข้าไปรับบริการใน  ศูนย์ห้องปฏิบัติการส่งเสริมสุขภาพ (เค้าเขียนไว้อย่างนี้ ดิฉันก็จำมา) เจ้าหน้าที่ให้เรากรอกใบสมัครสมาชิก มาดูนะคะ  ว่าขั้นตอนการสมัครเป็นอย่างไรบ้าง เริ่มจาก

  • กรอกใบสมัคร
  • วัดส่วนสูง
  • ชั่งน้ำหนัก วัดปริมาณไขมันในร่างกาย
  • วัดความดันโลหิต
  • วัดการบีบแรงมือ
  • วัดแรงเหยียดขา
  • วัดความจุของปอด โดยการเป่า

      ทุกอย่างประมวลค่าออกมาด้วยระบบดิจิตอลนะคะ ผลตรวจวัดร่างกายของดิฉัน สรุปว่า มาตรฐานร่างกายของดิฉัน เพียงแค่พอใช้เท่านั้นเอง ถ้าไม่มีการฟิตร่างกายให้ดีขึ้นกว่านี้ ดิฉันอาจจะมีโรคภัยมาเบียดเบียนได้ ดิฉันเป็นห่วงสุขภาพของตัวเอง และการดูแลรูปร่างของเรา เพื่อให้ดูดีอยู่เสมอ

หลังจากวัดทำให้เราทราบผล ก็จะสามารถทำให้เรารู้ตัวเองด้วยว่า ตอนนี้เรามีร่างกายสมบูรณ์ไหม เจ้าที่ ที่ให้บริการจะแนะนำอุปกรณ์ให้ และให้เรียนรู้การใช้เครื่องการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ด้วยการแนะนำอย่างค่อยเป็น ค่อยไป ดิฉันว่า ดีมากๆเลย เครื่องออกกำลังกายก็ใหม่ ผู้ดูแลก็ดูแลเราดีมากๆ บรรยากาศก็เป็นกันเอง ดิฉันยังได้พบ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รศ.ดร.พรศักดิ์ พุทธพงษ์ศิริพร อาจารย์ท่านใจดีมากเลยคะ ท่านมาออกกำลังกายที่นี่เป็นประจำ (ท่านบอกนะคะ) ยังกระซิบบอกกับดิฉันอีกนะคะว่า ให้มาบ่อยๆ มีอะไรก็คุยแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ อาจารย์ยินดีให้คำแนะนำนะคะ แถมดิฉันยังได้พบกับเพื่อนใหม่ๆอีกมากมาย สนุกแถมได้เพื่อน ได้ความรู้ ได้สุขภาพที่ดี แข็งแรง หาไม่ได้ที่ไหนแล้วนะคะ

ดิฉันอยากให้เพื่อนๆพี่ๆที่ สำนักหอสมุด และที่ได้อ่าน Blog ของดิฉัน มาออกกำลังกายกัน เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายแล้ว การเลือกที่จะแบ่งเวลามาออกกำลังกายมันก็เป็นประโยชน์กับเราไม่ใช่เหรอคะ (รักตัวเองต้องหมั่นออกกำลังกายนะคะ)

ปล.ที่ศูนย์ห้องปฏิบัติการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่แค่มีการลดน้ำหนักสัดส่วนอย่างเดียวนะคะ คือเราต้องการ อยากให้ตรงใหนใหญ่ ตรงนี้เล็ก บอกได้นะคะ มีเจ้าหน้าที่แนะนำอย่างดีเลยคะ