มารู้จักสาหร่ายสไปรูลินากันเถอะ (1)

  ติดต่อ

สาหร่ายสไปรูลินา คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินขนาดเล็กจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีประมาณ 35 ชนิด แยกเป็นหลายสายพันธุ์ พบทั้งในน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม แต่ส่วนใหญ่พบในน้ำจืดและถูกใช้เป็นอาหารชั้นดีมานานนับพันปี โดยชนเผ่าพื้นเมืองในทวีปแอฟริกา และในแมกซิโกถึงแม้ว่าจะถูกบริโภคมานานแล้วแต่เพิ่งมารู้จักในวงการอุตสาหกรรมสมัยใหม่เมื่อประมาณ 30 ปี มานี่เอง

สาหร่ายสไปรูลินา มีขนาดเล็กจนมองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น ดำรงชีวิตเป็นแพลงก์ตอนล่องลอยอยู่ในน้ำที่มีคลื่นสีเขียวแกมน้ำเงิน ลักษณะเซลล์ไม่มีนิวเคลียสให้เห็นอย่างชัดเจน หรือนิวเคลียสยังไม่มีเยื่อหุ้ม มีผนังเซลล์บางประกอบด้วยเซลลูโลส

มีขนาดเล็กจนมองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น ดำรงชีวิตเป็นแพลงก์ตอนล่องลอยอยู่ในน้ำที่มีคลื่นสีเขียวแกมน้ำเงิน ลักษณะเซลล์ไม่มีนิวเคลียสให้เห็นอย่างชัดเจน หรือนิวเคลียสยังไม่มีเยื่อหุ้ม มีผนังเซลล์บางประกอบด้วยเซลลูโลส

สาหร่ายสไปรูลินา ประกอบด้วยเซลล์รูปกระบอกหลายเซลล์มาเรียงต่อกันเป็นเส้นสาย และบิดเป็นเกลียว การบิดเป็นเกลียวเป็นลักษณะเฉพาะที่ทำให้สไปรูลินาแตกต่างจากสาหร่ายขนแมว แต่การบิดเป็นเกลียวมากเกลียวน้อยหรือจะกลายเป็นเส้นสายได้ภายใต้ภาวะบางอย่างโดยธรรมชาติหรือปัจจัยที่กำหนด เช่น แสงอุลตร้าไวโอเลต เป็นต้น

ประกอบด้วยเซลล์รูปกระบอกหลายเซลล์มาเรียงต่อกันเป็นเส้นสาย และบิดเป็นเกลียว การบิดเป็นเกลียวเป็นลักษณะเฉพาะที่ทำให้สไปรูลินาแตกต่างจากสาหร่ายขนแมว แต่การบิดเป็นเกลียวมากเกลียวน้อยหรือจะกลายเป็นเส้นสายได้ภายใต้ภาวะบางอย่างโดยธรรมชาติหรือปัจจัยที่กำหนด เช่น แสงอุลตร้าไวโอเลต เป็นต้น
คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินขนาดเล็กจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีประมาณ 35 ชนิด แยกเป็นหลายสายพันธุ์ พบทั้งในน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม แต่ส่วนใหญ่พบในน้ำจืดและถูกใช้เป็นอาหารชั้นดีมานานนับพันปี โดยชนเผ่าพื้นเมืองในทวีปแอฟริกา และในแมกซิโกถึงแม้ว่าจะถูกบริโภคมานานแล้วแต่เพิ่งมารู้จักในวงการอุตสาหกรรมสมัยใหม่เมื่อประมาณ 30 ปี มานี่เอง มีขนาดเล็กจนมองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น ดำรงชีวิตเป็นแพลงก์ตอนล่องลอยอยู่ในน้ำที่มีคลื่นสีเขียวแกมน้ำเงิน ลักษณะเซลล์ไม่มีนิวเคลียสให้เห็นอย่างชัดเจน หรือนิวเคลียสยังไม่มีเยื่อหุ้ม มีผนังเซลล์บางประกอบด้วยเซลลูโลส ประกอบด้วยเซลล์รูปกระบอกหลายเซลล์มาเรียงต่อกันเป็นเส้นสาย และบิดเป็นเกลียว การบิดเป็นเกลียวเป็นลักษณะเฉพาะที่ทำให้สไปรูลินาแตกต่างจากสาหร่ายขนแมว แต่การบิดเป็นเกลียวมากเกลียวน้อยหรือจะกลายเป็นเส้นสายได้ภายใต้ภาวะบางอย่างโดยธรรมชาติหรือปัจจัยที่กำหนด เช่น แสงอุลตร้าไวโอเลต เป็นต้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวัสดิการและองค์กรการเงินชุมชน

หมายเลขบันทึก: 2396, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 13:55:49+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #uncategorized

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)