หยิบงานนี้มาจาก localtalk2004.com เป็นเรื่องราวความคลั่งบริโภคนิยมของคนที่อยู่ภายใต้ระบบทุนนิยม เข้มข้น ไม่น่าเชื่อว่าคนเกือบค่อนโลก กำลังตกงาน ขัดสน อดออม คิดไม่ตกว่าพรุ่งนี้จะมีงานทำไหม แต่ก็มีคนอีกกลุ่มใหญ่เหยียบกันตายเพราะแย่งกันซื้อของลดราคาในห้างสรรพสินค้าใหญ่ ที่นำสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงมาลดราคาล่อใจ
หยิบมาเตือนใจ ให้สติกับการอยู่ในโลกใบนี้ค่ะ
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ
ว่าฝูงชนนับพันกรูผ่านประตูห้างอย่างบ้าคลั่ง
เพื่อเข้าไปจับจ่ายสินค้าในห้างวอลมาร์ค สหรัฐอเมริกา
จนไม่สนใจว่าจะเหยียบเจ้าหน้าที่ของทางห้างจนสาหัส
สุดท้ายก็ตายหลังนำตัวส่งโรงพยาบาล
ความน่ากลัวของการตลาดหวังกระตุ้นยอดขาย
ด้วยการลดแหลกลดกระหน่ำ
มีผลถึงขั้นการเหยียบกันจนตาย
จำต้องเชื่อทั้งที่ไม่อยากจะเชื่อ
.........................
เรื่องโดย นาวิน นาวา ใน www.localtalk2004.com 22 ธันวาคม 2551
เป็นปรากฏการณ์ของ "โลก" หมุนตามกระแส "โลภ" ที่เป็นจิตใต้สำนึกของมนุษย์ที่ทะยานอยากตามความ "โลภ"ที่ถูกกระตุ้นด้วยสื่อโฆษณาสร้างแรงจูงใจหรือที่เรียกว่ากับดัก หรือหลุมพรางก็ได้ สักกี่คนที่จะมีความยับยั้งช่าง
ใจแม้ตัวเราเองบางครั้งก็ตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว
เข้าใจเทียบจัง สองคำนี้ใกล้กันมาก จนกลัวคนเขียนผิด "โลก" กับ "โลภ"
มิน่า มนุษย์โลก เลยกลายเป็น มนุษย์โลภ ไปเสียเยอะ
สะกดผิดนี่เอง
เห็นด้วยค่ะ คนเราสร้างกระแสบริโภคนิยมขึ้นมาเอง ควรมีน้ำใจแก่กันและกันโลกคงดีกว่านี้
ทุนนิยมในสาตตาของครูต้อย มีข้อดีคือหวือหวารวดเร็ว มาเร็วไปเร็ว ข้อเสียคือทำให้เกิดความโลภ ความไม่รู้จักพอ ความช่างจับจ้องมองหาช่องทางความเหยียบย่ำได้ก่อน เอาก่อน และคนด้อยโอกาสคือเหยื่ออันโอชะ ชอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ ครูต้อย
ขอบคุณค่ะที่แวะมาแสดงความคิดเห็น
หวาดดีครับ..อาจารย์พิศมัย ภาพนี้สะท้อนปรากฎการณ์ในสังคมที่กระแสความร้อนแรงของโลกาภิวัตน์ได้อย่างดีเลยครับ