หลังสถานการณ์ การเมืองที่ร้อนระอุพอๆกับอากาศในช่วงนี้ผ่านไปแม้จะยังไม่เรียบร้อยแต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนะค่ะที่อย่างน้อยๆก็ทำให้คนไทยหลายๆคนได้หันมาสนใจกับคำว่าจริยธรรมกันบ้างและคิดว่าน่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีของเดือนที่ร้อนมากที่สุดของประเทศไทยคือเดือนเมษายน

พูดถึงเดือนเมษายนหลายคนคงคิดถึงเรื่อง วันหยุดพักผ่อน  การกลับไปเยี่ยมบ้าน คิดถึงรถบนถนนที่วิ่งจนถนนแน่นมากเป็นพิเศษ คิดถึงความสนุกสนานคิดถึงน้ำแต่ดิฉันคิดถึง การทำงานค่ะออกตัวก่อนนะค่ะว่าหาใช่คนที่ขยันมากมายเกินกว่าท่านอื่นก็ไม่หรอกค่ะแต่ในหน้าที่พยาบาลที่เป็นอยู่ทำให้คิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากการทำงาน  ดิฉันอาจจะโชคดีที่ได้มีโอกาสได้มุมมองของการเป็นพยาบาลในสองลักษณะงานค่ะ ในปีนี้คิดไปแล้วพอจะสรุปความคิดเห็นของตัวดิฉันเองได้อย่างนี้ค่ะว่าในการทำงานพยาบาลชุมชนดิฉันได้จัดให้มีกิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ ในพื้นที่รับผิดชอบบรรยากาศความอบอุ่นคำอวยพรดีๆจากพ่อใหญ่แม่ใหญ่เรียกความภูมิใจเรียกรอยยิ้มแลกกับความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานได้อย่างหมดสิ้น เห็นคุณตาคุณยายเหล่านั้นมีความสุขได้ยินเสียงทักทายของผู้สูงอายุที่ทักทายกันว่าตายังมองเห็นชัดดีอยู่หรือเดินแล้วปวดขาไหม  เห็นลูกหลานเด็กในหมู่บ้านมาร่วมรดน้ำดำหัวแล้วก็ดีใจค่ะว่าไม่หรอกนะภาพดีๆอย่างนี้ยังไม่ได้หมดไปจากสังคมที่ดิฉันอยู่เท่าไหร่ ใจนึกอยากให้มีไปนานๆค่ะ

แต่อีกภาพหนึ่งในบ่ายวันเดียวกันค่ะที่โรงพยาบาลจัดงานซ้อมแผนเพื่อเตรียมรับอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์รัฐบาลเองก็เรียกเทศกาลสงกรานตฺว่าช่วง  10 วันอันตราย  ทุกอย่างคึกคักเหมือนจริงค่ะแม้แต่เด็กผู้แสดงที่เป็นเด็กในพื้นที่รับผิดชอบของเราที่ทางโรงพยาบาลขอความร่วมมือมาให้เป็นนักแสดง ก็แสดงได้สมจริงมากเพราะโจทย์ที่น้องเขาได้แสดงแสดงว่าเล็บเท้าหลุดตอนแสดงน้องเขาเล่นเต็มที่มากๆค่ะคือแกล้งสลบแล้วเอาตัวพาดที่ประตูรถเลยทุ่มเทมากๆน้องในฐานะเด็กในพื้นที่ขอชื่นชม ส่วนหนึ่งที่ตัดสินในเลือกเอาเด็กซึ่งก็อยู่ในช่วงวัยรุ่นเพราะส่วนหนึ่งต้องการให้น้องๆมีโอกาสได้เห็นรูปแบบการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการเตรียมตัวรับกับเทศกาลที่หากใครหลายๆคนที่ไม่ได้อยู่และเกี่ยวข้องกับงานด้านสุขภาพคงมีกรอบความคิดถึงสงกรานต์ในแง่มุมของความสุขอย่างที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ  น้องน่ารักทุกคนสุดท้ายเมื่อแสดงจบยังมาบอกอีกว่าถ้ามีปีหน้าอีกเขาจะมาแสดงให้อีก ขอบใจทุกคนล่วงหน้าค่ะ 

   แม้การแสดงและการซ้อมจะจบไปแต่ดูเหมือนว่าในชีวิตจริงของการทำงานและในความรู้สึกของดิฉันมันเหมือนกับว่าสงครามกำลังจะเริ่มต้น สงครามจริงๆค่ะดิฉันไม่ได้พิมพ์ผิดแม้คำว่าสงกรานต์กับสงครามจะไม่ไกลกันมากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาประมาณ 2  ปีเกือบ 3 ปีของการทำงานที่แผนกอุบัติเหตุฉุกเฉินของโรงพยาบาลเล็กๆแห่งนี้แหละค่ะภาพที่เห็นจนจะเรียกว่าชินก็คงไม่ใช่ค่ะเพราะทำใจให้ชินไม่ได้เสียทีคือเลือด   กลิ่นแอลกอฮอล์ และจบที่เสียงร้องไห้ปริ่มขาดใจเมื่อคนที่รักเจ็บหนักหรือหากแย่หน่อยคือตายจากไป  ในส่วนของความภูมิใจในงานคิดว่าทุกคนมีเท่ากันทุกคนค่ะเพราะในช่วงวันหยุดยาวเช่นนี้ไม่มีใครได้หยุดหรอกค่ะทุกคนต้องช่วยกันเพื่อพร้อมรับกับสิ่งที่ดิฉันเรียกว่าสงครามเพราะหากเป็นในโรงพยาบาลบุคคลากรในทีมสุขภาพก็ทำสงครามค่ะคือทำสงครามแย่งชิงลมหายใจให้กับผู้ที่เจ็บป่วย   หากเป็นบนท้องถนนภาพการเกิดอุบัติเหตุก็คือภาพของการปะทะกันของยานพาหนะซึ่งส่งผลต่อชีวิต ซึ่งสาเหตุส่วนมากที่ก่อให้เกิดสิ่งต่างๆที่กล่าวข้างต้นคือสุราค่ะ  ดิฉันจึงอยากเชิญชวนค่ะว่าเรามาทำสงครามกับสุรากันเถอะค่ะไม่ใช่ดื่มสุราให้ชนะสุรานะค่ะแต่หันมาช่วยกันรณรงค์ค่ะว่าเมื่อคุณไปทำสงครามกับสุราโดยการดื่มอยากให้คุณรู้ค่ะว่าคุณไม่ควรขับรถเพราะผลกระทบที่เกิดมันก่อให้เกิดสมรภูมิขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศค่ะในการระดมทุกสรรพกำลังเพื่อป้องกันและลดคำๆเดียวจริงๆค่ะในช่วงนี้คืออุบัติเหตุ 

สุดท้ายขอให้ทุกท่านมีความสุขกับเทศกาลที่ดีงามนี้ของไทยค่ะ  ส่วนดิฉันก็คงอยู่ในสมรภูมิด้วยความภูมิใจเหมือนในทุกๆปีที่ผ่านมาค่ะ