"ทำงานบนฐานความไม่พร้อม"
ขออนุญาติยกเอาปรัชญาการทำงานของครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ แห่งสำนักมหาชีวาลัยอีสานและคณะผู้ริเริ่มและพัฒนากระบวนการเฮฮาศาสตร์ ขึ้นมาโปรยที่หัวบันทึกเพื่อให้ตนเองระลึงถึงการทำงานในช่วงที่ผ่าน ครูบาฯมักสอนเสมอในการทำงานหากจะต้องรอให้พร้อมคงไม่ได้ทำอะไรกันแน่ ดังนั้นการทำงานบนฐานความไม่พร้อมจึงเป็นโจทย์สำคัญในการทำงานของคน เพราะไม่มีอะไรพร้อมไปซะทุกอย่างในโลก
ช่วงที่ผ่านมาสาละวนอยู่กับการทำบ้านหลังใหม่ ตามที่เคยเล่าไปแล้ว ว่าจะใช้เป็นที่อยู่ที่กินที่หลับที่นอนที่ทำงาน ที่พบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลใหม่ เก่า สำหรับคนที่สนใจงานพัฒนาผ้าทอและเรื่องศิลปวัฒนธรรมของอีสานและที่อื่น ๆ
(สภาพบ้านเก่าในซอยหน้าเมือง 11 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ก่อนการบูรณะและซ่อมแซม เป็นบ้านเก่าสองชั้น ชั้นบนทำด้วยไม้แต่ผุมาก ส่วนด้านล่างก่อปูนและร้าวไปมากเช่นกัน)



(สภาพการแต่งแต้มสีเพื่อขับให้บ้านมีสีสัน ได้เพื่อน ๆ ที่ทำงานตกแต่งมาช่วยออกไอเดียและความคิดจนกระทั่งออกมาเป็นบ้านหลังน้อย ที่รอคอยท่านมาเยี่ยมเยือน)
แต่การทำงานก็ไม่ได้พร้อมเท่าไหร่นักเพราะว่า มันไม่พร้อมโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ แต่หากมันไม่เริ่มมันก็จะไม่ได้ทำ จึงเริ่มซะเลย ซึ่งการทำงานเกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมาก็คลานเป็นเต่าด้วยเหตุผลที่ว่าไปก่อนหน้า เพราะงานบูรณะซ่อมเซมบ้านเก่าเอามาปัดฝุ่นใหม่มันก็เหนื่อยพอตัวและใช้งบประมาณเอามาก
เพื่อน ๆ ที่เคยทำบ้านมักบอกผมเสมอว่าเวลาทำบ้าน มันจะบาน และตามมาด้วยอาการบ้า อิอิอิ หากครบสูตรตามนี้มีหลังต้องพึ่งจิตแพทย์กันแน่ แต่ดีที่ยังคงกำคาถาของครูบาฯ ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจ ให้ขึ้นใจและให้ขึ้นใจ
"ทำงานบนฐานความไม่พร้อม"
"ทำงานบนฐานความไม่พร้อม"
"ทำงานบนฐานความไม่พร้อม"
"ทำงานบนฐานความไม่พร้อม"
"ทำงานบนฐานความไม่พร้อม"
สาธุ ขอให้เสร็จก่อนมีนาคม จะได้มีญาติมิตรมาเยี่ยมที่บ้านซะที
บ้านหลังนี้ อยู่ซอยหน้าเมือง 11 (อยู่ตรงไหนหว่า..??)
นึกไม่ออก
ไว้เสร็จแล้ว จะได้แวะไปเยี่ยม อิอิ
หลังนี้รึเปล่าที่ อ.ออตจะทำมิวเซียม
พี่บัวปริ่มน้ำครับ
อาจารย์พิมล
เทียนน้อย
สวัสดีครับ
เสร็จแล้วอย่าลืมบอกนะครับ ;)
สวยงามมากแล้วจะไปเยี่ยมนะครับ
อาจารย์ธวัชชัย/ครูเสือ
อ.ออต ผมจะทำโครงการบูรณะธรรมาสน์ดังกล่าวแต่จะหาแนวทางบูรณะอย่างไรดี
โดยเฉพาะเรื่องลายและที่เก่า จะคงไว้หรือเขียนใหม่ตามลายเดิม
อาจารย์พิมล
มาแจม
จะให้ช่วยตีปี๊บ หรือเต๊ะปี๊บ ยังไงก็บอกนะครับ อิๆๆๆๆ
อิอิ อ.ธวัชชัยเอาอย่างไงก็ได้ครับ