งานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ม.ทักษิณ (วันซ้อมย่อย วันแรก 2 ม.ค.52)

วันนี้ตรงกับวันที่ 2 มกราคม 2552  เป็นวันที่สองของการเขียน Blog ของดิฉัน  ดีใจมากที่มีพี่ๆ เพื่อนๆ และรู้สึกว่าน่าจะเป็นน้องๆ หลายคนให้กำลังใจ  สิ่งที่จะเล่าแลกเปลี่ยนกับท่านผู้อ่าน Blog คือ วันนี้เป็นวันซ้อมย่อย วันแรก ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยทักษิณ

ก่อนอื่นต้องเรียนก่อนว่า มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นเดิมคือวิทยาลัยวิชาการศึกษาสงขลา  มศว สงขลา มศว ภาคใต้ และ ยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยเอกเทศ  คือ ม.ทักษิณ เมื่อ 1 พ.ย. 39  และ เมื่อ 6 ก.พ. 51  เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ   มี 2 วิทยาเขตนะคะ  คือ วิทยาเขตสงขลา และวิทยาเขตพัทลุง  ปัจจุบันมีนิสิต หนึ่งหมื่นกว่าคน 

ปีนี้มีบัณฑิตสำเร็จการศึกษา 2160 คน  มีพิธีซ้อมย่อยวันนี้วันแรก ( 2 ม.ค.52)  3 ม.ค. ซ้อมรวม  และ 4 ม.ค. ซ้อมใหญ่  และพิธีพระราชทานปริญญาบัตร คือวันจันทร์ที่ 5 มกราคม 2552  เวลา 10.00 น. ค่ะ 

หลายท่านอาจเป็นศิษย์เก่า และอาจไม่ทราบ ดิฉันขอถือโอกาสแจ้งให้ท่านทราบและร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตของเรานะคะ

การประชาสัมพันธ์งานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ ม.ทักษิณ  หลักๆ  เริ่มตั้งแต่การวางแผนแจ้งให้บัณฑิตทราบและเข้ารับการฝึกซ้อม การประสานงานกับสื่อมวลชนเพื่อแจ้งข่าว  การผลิตแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์หน้าวิทยาเขตทั้งสองวิทยาเขต  การผลิตจดหมายข่าว  วารสารข่าว  ตรายางประทับ  การประสานงานภายในกับฝ่ายต่างๆ  การจัดห้องรับรองสื่อมวลชน  การเตรียมโทรทัศน์วงจรปิดให้ญาติบัณฑิต  การจัดรายการเสียงตามสายระหว่าง 2-5 ม.ค.52  การจองห้องพักให้สื่อมวลชนจากทุกช่อง (ผู้สื่อข่าวราชสำนักที่ตามเสด็จฯ )  การเตรียมเต้นท์ให้ผู้ปกครองพักและเป็นจุดนัดพบระหว่างบัณฑิตและญาติ  การจัดทำหนังสือคำประกาศสดุดีให้กับผู้ทรงคุณวุฒิที่สภามหาวิทยาลัยมอบปริญญาและถวายปริญญา   สำหรับส่วนอื่นๆ  ก็จะเป็นส่วนย่อยๆ ที่ต้องมีทีมงานและนิสิตช่วยเหลือ  ฝ่ายประชาสัมพันธ์เรามีกัน 4 คน มีบุคลากรจากหน่วยงานอื่นมาเป็นกรรมการสมทบอีก 4 คน  และมีนิสิต 9 คน  คาดว่าในวันพรุ่งนี้และวันต่อไปคงจะดำเนินการอย่างราบรื่นค่ะ

บรรยากาศในวันนี้ฝนตกตั้งแต่กลางคืนวันที่ 1 ม.ค. แล้ว  วันนี้ก็ตกหนักบ้าง เบาบ้าง  นิสิตที่ซ้อมต้องซ้อมกันที่คณะ  (วิทยาเขตสงขลานะคะ)  วิทยาเขตพัทลุง ไปรายงานตัวซ้อมย่อยที่พัทลุงค่ะ  พรุ่งนี้ 300 กว่าคนจะเดินทางมาสงขลา กันตอนตี 5  พบกันเวลา 9 โมง ซ้อมรวมค่ะ  ไม่รู้ว่าฝนจะตกอีกหรือไม่ ไม่อยากให้ฝนตกเพราะหากใครเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยจะทราบว่า  บัณฑิตจะต้องเดินจากตึกคณะศึกษาศาสตร์มาที่หอประชุม เป็นภาพที่สวยมาก ทุกปีดิฉันประทับใจและอยากเห็นบรรยากาศแบบนั้นอีก แต่หากฝนตก แย่เลยค่ะ  ทั้งบัณฑิต ผู้ปกครอง คนทำงาน 

วันนี้ดิฉันเล่าแลกเปลี่ยนเท่านี้ก่อนนะคะ  เพราะต้องเตรียมข้อมูลสำหรับอ่านเสียงตามสายพรุ่งนี้  แล้วจะเล่าแลกเปลี่ยนกับท่านอีก 

ขอกำลังใจสำหรับคนเขียน Blog วันที่สอง ด้วยนะคะ  ขอบพระคุณค่ะ

นงลักษณ์ อ่อนเครง