เริ่มมีอาการของหวัดมาตั้งแต่เมื่อวาน ทั้งจามทั้งน้ำมูกไหล และคันคอยิบๆ เริ่มต้นเช้าด้วยการกลืนยอดฟ้าทะลายโจรไป 2 ยอด สายๆก็รู้สึกว่าการเจ็บคอลดลง แต่อาการที่เหลือมากจนน่ารำคาญ ต้องหายาลดน้ำมูกกิน กลางคืนก็อยากทำงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จ แต่ก็ไม่ไหวจริงๆเลยหัวถึงหมอนตั้งแต่ยังไม่ทันเที่ยงคืน
ตื่นเช้ามาต้อนรับวันสุดท้ายของปีด้วยอาการเดิม ก็จัดการกลืนฟ้าทะลายโจรไปอีก 2 ยอดและยาลดน้ำมูก มาทำงานอยู่บุญได้ แต่พอมาอยู่ในห้องแล็บที่อุณหภูมิอยู่แถวๆ 23-24 องศาก็เริ่มมีอาการหนาวสั่น ต้องต้มน้ำดื่มและพยายามดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ
วันนี้มีงานน้อยมาก เพราะคลินิกปิดหมดเหลือแต่งานจากหอผู้ป่วย ทำให้มีเวลาเคลียร์งานเอกสารสิ้นเดือนไปด้วย และมีเวลาเหลือเข้ามาอ่าน GotoKnow
เนื่องจากมีอาการหวัดอยู่ ก็เลยอยากเขียนเรื่องนี้แหละค่ะ หาเกร็ดเล็กๆในการสู้กับหวัดมาฝากจากเว็บไซต์ MedMDได้มา 9 ข้อ รู้สึกสูตรสู้กับหวัดจะมีเยอะมากๆ แต่ก็ซ้ำๆกันเสียเป็นส่วนใหญ่ คิดว่า 9 ข้อนี้ก็พอไหวค่ะ
1. ให้สั่งน้ำมูกบ่อยๆ และสั่งให้ถูกวิธี เพราะเขาบอกว่าเชื้อโรคจะได้ไม่ย้อนกลับเข้าไปหาเราอีก โดยสั่งทีละข้างเบาๆ เอานิ้วมือปิดอีกข้างเอาไว้ และที่สำคัญต้องล้างมือบ่อยๆเพื่อไม่ให้เชื้อโรคที่ติดมือเรากลับมาเข้าตัวอีกและไม่แพร่เชื้อให้คนอื่น 2. พักผ่อนนอนห่มผ้าเอาไว้ เพื่อให้ร่างกายได้ใช้ภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรคเต็มที่ 3. กลั้วคอด้วยน้ำอุ่นใส่เกลือ วันละ 4 ครั้ง จะช่วยลดอาการเจ็บคอ 4. ดื่มน้ำอุ่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการขาดน้ำ และช่วยบรรเทาอาการอักเสบของเยื่อบุในจมูกและคอ 5. อาบน้ำแบบมีไอร้อนๆ จะช่วยให้โพรงจมูกชุ่มชื้นและทำให้ผ่อนคลาย 6. ทายาพวกเมนทอล ยูคาลิปตัสที่ช่วยลดอาการคัดจมูก 7. ใช้ถุงร้อนหรือถุงเย็นก็ได้ประคบโพรงจมูกที่ตีบตัน หรือจะทำเองโดยเอาผ้าขนหนูชุ่มน้ำอุ่นให้ร้อนพอทนได้ประคบก็ได้ 8. นอนหนุนหมอนให้หัวสูงกว่าปกติเพื่อลดอาการโพรงจมูกตัน 9. อย่าขึ้นเครื่องบินถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะจะปวดหูมากกว่าเวลาปกติมาก
ทำง่ายทุกข้อเลยนะคะ มีขำเล็กๆกับข้อ 9 แต่ไหนๆอ้างถึงเขาแล้วก็ต้องเก็บมาให้ครบถ้วนนะคะ กะว่าวันนี้จะทำตามทุกข้อที่ทำได้ เผื่อพรุ่งนี้จะได้ตื่นมารับวันใหม่ของปีใหม่อย่างสดชื่นเสียที ขอให้ทุกท่านมีความสุขกาย สบายใจ ปลอดทุกข์ โรคภัยตลอดปีและตลอดไปนะคะ
พักผ่อนให้มากขึ้นหน่อย ดีไหมครับ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ข้อที่ห้านี่น่าสนใจมากครับ คราวที่เป็นหวัดคราวที่แล้วผมก็ลืมไปเลยว่าถ้าสูดไออุ่นๆ เข้าไปแล้วจะทำให้โล่งจมูกมากขึ้น ใช้วิธีสูดจากกาน้ำต้มก็ได้ครับ
ขอให้พี่โอ๋หายเร็วๆ ครับ สวัสดีปีใหม่พี่โอ๋และครอบครัวครับ ขอพรพระให้ความสุขความสดชื่นเป็นของพี่โอ๋และครอบครัวครับ
ฮั่นแน่...ท่าน OldLekแอบมาตีท้ายครัวเราด้วย นอนเร็วแล้วไงคะ 2-3 วันนี้ ก่อนท่านอีก อิ...อิ...
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณเพชรน้อย ตอนนี้สวัสดีจริงๆแล้วค่ะ หวัดวายไปแล้ว
ขอให้พรปีใหม่ของอ.เหน่สะท้อนกลับไปสร้างความสุขสดชื่นให้ครอบครัว ปิยะวัฒน์ เป็นหลายๆเท่าเลยนะคะ
ตอนนี้หายเกือบสนิทแล้ว แต่ถ่ายทอดต่อไปถึงพี่วั้น พี่เหน่น พี่ฟุงกำลังทำท่าเข้าคิวกันมาค่ะ พี่วั้นอาการมากสุดตอนนี้ เมื่อวานอบไอน้ำยูคาลิปตัสกันหน้าแดงไปหมด วันนี้ไข้ขึ้น (แต่ไปฉลองปีใหม่ที่ร้านอาหารที่อยากไปกันได้ในมื้อกลางวันค่ะ) บ้านนี้เขาป่วยกันแปลกๆค่ะ
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ เคยเป็นหวัดแล้วมันทรมานมากๆ อาจารย์บอกให้ทานผลไม้ที่มีวิตามิน c เยอะๆ ก็เลย ทานส้มครั้งละสองลูกหลังอาหารทุกมื้อ + สั่งน้ำมูกตลอดเวลา สามวันหายเลยค่ะ