กะทิกล่องนี้...ไม่ธรรมดา


...

เป็นที่ทราบกันดีว่า อาหารไทยเป็น 1 ในอาหารชั้นนำของโลกทั้งในด้านรสชาด คุณค่าพืชผัก-สมุนไพร (เป็น herbal food หรืออาหารสมุนไพร) ทว่า... ยังมีปัญหาไขมันอิ่มตัวสูงจากกะทิ และอาหารผัดๆ ทอดๆ ที่ใช้น้ำมันปาล์ม และน้ำมันสัตว์ เช่น น้ำมันหมู ฯลฯ ทำให้ชื่อเสียงอาหารไทยในด้านอาหารสุขภาพยัง "ไปไม่ไกล" เท่าที่ควร

วันนี้มีกะทิกล่องที่ "ไม่ธรรมดา" มาฝากพวกเราครับ

...

ภาพกะทิธัญพืช "ฟอร์แคร์" ทำจากน้ำมันรำข้าวผสมโปรตีนถั่วเหลือง > [ Click ]

  • กะทินี้ได้รับรางวัล 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ประจำปี 2550 (top ten innovative business) จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA)

...

กะทิทั่วไป 80 มิลลิลิตร (1/3 ถ้วยตวงมาตรฐาน) มีปริมาณน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะมาตรฐาน มีไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acids) ประมาณ 10 กรัม หรือ 50% ของขีดจำกัดใน 1 วัน (1 ช้อนโต๊ะมาตรฐาน = 15 ml. = 2 ช้อนกินข้าวไทย / ช้อนกินข้าวไทยมีปริมาณประมาณ 7-9 มิลลิลิตร)

กะทิธัญพืชปริมาณเท่าๆ กันมีไขมันอิ่มตัว 2.33 กรัม หรือ 11.67% ของขีดจำกัดใน 1 วัน นั่นคือ มีปริมาณไขมันอิ่มตัวลดลงเหลือ 23.33% ของกะทิทั่วไป คิดเป็นประมาณ 1 ใน 4 ของกะทิทั่วไป

...

นอกจากนั้นการที่กะทิธัญพืชชนิดนี้ทำจากน้ำมันรำข้าวทำให้มีวิตามิน E สูงตามวัตถุดิบ (น้ำมันรำข้าว) ไปด้วย นั่นคือ 32% ของความต้องการใน 1 วัน

เมืองไทยเราควรส่งเสริมให้มีการวิจัยพัฒนาแบบนี้มากๆ เนื่องจากจะทำให้คนไทยเรามีสุขภาพดีขึ้น โดยเฉพาะถ้ามีสูตรที่ชาวบ้านทำเองใช้เองได้น่าจะทำให้สุขภาพคนไทยดีขึ้นมาก แถมยังโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ว่า อาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพเต็มปากเต็มคำมากขึ้นต่อไป

 

Hiker

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ และขอส่งความปรารถนาดีปีใหม่แด่ท่านผู้อ่านทุกท่านมา ณ ที่นี้ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                     

...

ศัพท์ตอนนี้ขอยกคำว่า "กะทิ (coconut milk; coconut = มะพร้าว; milk = นม)" มาฝากพวกเราครับ

  • 'coconut' > [ โค้ - โค่ - หนัท ] > [ Click ]
  • 'milk' > [ มิ้ล - คึ่ ] > [ Click ]
  • ฟังเสียงเจ้าของภาษา > คลิก "ลำโพง" หรือ "ธงชาติ"

...

ตำแหน่งย้ำเสียง (accent) ในภาษาอังกฤษ (แสดงโดยการใช้อักษรตัวหนา + ขีดเส้นใต้ / Bold) นั้น... ส่วนใหญ่คำนามอยู่พยางค์แรก คำกริยาอยู่พยางค์สองหรือข้างหลัง ถ้าเป็นคำที่ทำให้เป็นคำนามโดยเติม '-tion' ให้ย้ำเสียงหน้า '-tion' เสียงที่เหลือให้พูดเบาลง

เสียงสุดท้ายที่ใช้อักษรตัวบาง + เอียง (Italic)... ให้พูดสั้นและเบาคล้ายเสียงกระซิบ อย่าพูดภาษาอังกฤษโดยไม่ย้ำเสียง (accent) เพราะฝรั่งฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

...

ที่มา                                                     

  • ขอขอบพระคุณ > ฉลากโภชนาการกะทิธัญพืช "ฟอร์แคร์" > www.4care.co.th > Best Before 260909.
  • ขอขอบพระคุณ > ฉลากโภชนาการกะทิ "ชาวเกาะ" > Best Before 18.11.2009 / 08:28 B.
  • ขอขอบพระคุณ > ฉลากโภชนาการกะทิ "อร่อย-ดี" > Best Before 12/11/2009 / 19:55 PCL 3180062
  • ข้อมูลในบล็อกเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค  ท่านผู้อ่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง... ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้นำไปใช้ส่งเสริมสุขภาพ หรือเผยแพร่ความรู้ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 28 ธันวาคม 2551.
หมายเลขบันทึก: 232384เขียนเมื่อ 28 ธันวาคม 2008 23:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:05 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี