สมัยเด็ก (ตอนนี้ก้อเด็กอยู่..รึป่าว) เคยได้ยินว่า พอถึงคืนวันคริสต์มาสให้เด็กๆนำถุงเท้าไปแขวนไว้หน้าเตาผิง(ของนกจะแขนไว้หน้าประตูบ้านค่ะ..คือว่าไม่หนาวอ่ะ ..และก้อมีแต่เตาถ่าน อิอิ))
ณ ตอนนั้นก้อไม่ทราบหรอกค่ะว่าทำไมต้องเป็นถุงเท้าด้วย เป็นถุงอย่างอื่นไม่ได้รึงัย..แต่ก้อทำตามนะคะ
พอเวลากลางคืน นกก้อเอาถุงเท้าไปแขวนรอให้ลุงซานต้ามาหย่อนของขวัญให้ แต่ก้อไม่ทราบหรอกค่ะว่าที่ทำแบบนั้นอย่างที่เขาว่าๆหมายถึงอะไร
เก็บงำในสิ่งที่เราสงสัยมาเรื่อย..จนเลิกสงสัย (เพราะไม่ได้คำตอบ)
แต่พอโตขึ้นจึงได้รู้ว่าที่แท้ก้อเป็นแบบนี้ค่ะ..
เรื่องมีอยู่ว่า มีนักบุญชื่อนิโคลัสได้พบกับพี่น้องสามสาวค่ะ ซึ่งพวกเธอได้พักอยู่นอกเมืองและมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างยากจน นักบุญนิโคลัสเกิดความคิดที่จะช่วยให้พวกเขาสามพี่น้องหลุดพ้นจากความเป็นไปได้ที่สามสาวพี่น้องจะต้องไปเป็นโสเภณี
คืนนั้นนักบุญนิโคลาสก็ได้ปล่อยทองสามก้อนลงไปในปล่องไฟของบ้านของพวกเธอ ซึ่งเหรียญนั้นไม่ได้ตกลงไปบนพื้นเตาอย่างที่เขาคิดไว้สิค่ะ..แล้วตกลงที่ไหนล่ะ?
แต่กลับตกลงไปในถุงเท้าของพวกเธอที่แขวนไว้ข้างหน้าเตาผิงเพื่อที่จะให้ถุงเท้านั้นแห้ง ในตอนเช้าของวันต่อมาพวกเธอทั้งสามคนได้พบเหรียญอยู่ในถุงเท้าจึงเกิดความปิติยินดีมาก
และเมท่อผู้คนทราบข่าวนี้ ต่อมาก็มีผู้คนมากมายแขวนถุงเท้าไว้หน้าเตาผิงในวันคริสต์มาสไว้ โดยหวังว่าจะได้รับของขวัญในลักษณะเดียวกันบ้างค่ะ
..หากสังเกตจะเห็นได้ว่าถุงเท้าที่สามสาวพี่น้องแขวนนั้นเป็นถุงเท้าเก่าๆนะคะ แต่ที่นิยมกันในทุกวันนี้กลับใหม่เอี่ยมเชียว
..นกว่าสิ่งนี้เตือนสติเราได้อย่างว่า “ จงพอใจในสิ่งที่ตนมี อย่าปรุงแต่งมากจนเกิน” ..(เอ๊ะ! นกคิดมากปายป่าวเนี่ยะ..ชิลด์ ชิลด์ค่ะ)
สีสวยสดชื่นมาก เชิญมาเยี่ยมที่นี่นะคะ
http://gotoknow.org/blog/goodliving/231100
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทาย หายไปนาน สบายดีนะค่ะ
แวะมาทักทาย..สบายดีไหมคะ..ขอให้มีความสุขมากมากนะจ้ะ
สิ่งใดพลาด ตั้งต้นใหม่ ไม่เสียหลาย
หนึ่งสมอง-สองมือ เป็นพลังมากมาย
หนุนเธอให้คิดสร้าง หมั่นทำดี
สร้างกุศล แบ่งปันสิทธิ์ที่เธอได้
สิ่งเธอให้ จะส่งผลในทุกที่
ทุกข์หาย - สุขเพิ่มพูนทวี
ตลอดปีจะมีแต่สุขใจ
หวายยยยยยยย - - อิอิ...ตอนเด็กๆ เคยเอาถุงเท้ามาแขวนไว้ใตต้นคริสต์มาส(แอบๆ) ที่โรงเรียน
เช้ามาโรงเรียน...เจอแต่แมลง 555
ว้าย...ชอบแมวตัวนี้จังอ่ะ
แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ ..เห็นด้วยอย่างยิ่ง ในบางคราเราอาจจะเผลอลืมมองในบางมุมไป อาจจะเพราะตั้งใจหรือเพราะเหตุอื่นใดก็ตาม..
แวะมาบ้างนะ