การต้มน้ำมันเหลือง ภูมิปัญญาที่คนนำไปต้มตุ๋น


ภูมิปัญญาการต้มน้ำมันเหลือง

             หลายเพลามาแล้วที่มีข่าวถึงผู้วิเศษเอาตนลงไปนั่งบนกะทะที่เดือดพล่านด้วยน้ำมันเหลือง  ข่าวนี้สร้างความอัศจรรย์ใจแก่ผู้อ่านและผู้พบเห็นยิ่งนัก  ในกะทะมีสมุนไพรและน้ำมันพืชเดือดจนน่ากลัวแต่ผู้วิเศษก็สามารถลงไปนั่งได้โดยร่างกายไม่พุพองเป็นแผลแต่อย่างใด  ช่างเป็นเรื่องที่หน้าสนใจยิ่ง

                หลายเพลามานี้ผมได้อ่านใบลานพบการต้มน้ำมันเหลืองโดยมีสมุนไพรคือ  ขมิ้นชัน(ขมิ้นอ้อย)  ว่านไพล   ว่านอีเฒ่าหนังหยาบ   ว่านอีเฒ่าหนังเหี่ยว  เถาเพชรสังฆาต  เกลือ  น้ำมันพืช  น้ำมันงา  น้ำมันมะพร้าว  น้ำส้มสายชู   จำนวนตามสูตรแล้วต้มในกะทะให้เดือด  เอามือลงกวนแทนไม้พายในขณะที่เดือด ๆ  ผมทดลองทำดูตามคำบอกกล่าว  ผลปรากฏว่าน้ำที่เราเห็นเดือด ๆ นั้นมันแสนอุ่นสบายเสียจริง ๆ

                หลายเพลาที่ผ่านมา  ผู้วิเศษสามารถขายน้ำมันจากการที่ตนจัดพิธีแล้วลงไปนั่งในขณะเดือดพล่านได้เงินทองและแรงศรัทธาได้มากมายมหาศาล  กลายเป็นข่าวและมีสาวกเพิ่มขึ้นมากทั้งที่ไม่ใช้นักบวชในพุทธศาสนา

                หลายเพลาผ่านไปผมชวนคนเฒ่าแก่ข้างบ้านต้มน้ำมันเหลืองอีกครั้ง  คราวนี้สนุกกันทั้งคุ้มเลยเพราะทุกคนรู้ว่าที่ไม่ร้อนนั้นเพราะน้ำสมุนไพรที่โดนน้ำมันร้อนสะกัดออกมานั้นเอง

คำสำคัญ (Tags): #อีสานมิวเซียม
หมายเลขบันทึก: 231020เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2008 15:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 11:32 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

ขอขอบคุณความรู้ผู้เสกสรรค์...          ภูมิปัญญาโจทย์จันชาวบ้านหลง

พิมล มองจันทร์ ท่านฟันธง...             ปลดแอกลงปาฏิหาริย์

ชาวบ้านคลาย

บอกเหตุที่มันไม่ร้อน แต่ไม่ยอมบอกสูตรให้ทำเล่นบ้าง อิอิ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณครับ คุณวิโรจน์ พูลสุข คุณkrutoi ที่แวะเข้ามาทักทาย ผมลืมบอกไปขออภัยยิ่ง เอาเป็นว่าถ้าอาจารย์จะลดลองทำนะครับมีสูตร ดังนี้

1. ขมิ้นฝานบาง ๆ โขลกพอประมาณ 1 ก.ก.

2. ไพลฝานบาง ๆ โขลพอประมาณ 1 ก.ก.

3. ว่านอีเฒ่าหนังหยาบ ฝานบาง ๆ 3 ขีด (หากหาไม่ได้ไม่ต้องใส่ก็ได้)

4. ว่านอีเฒ่าหนังเหี่ยว ฝานบาง ๆ 3 ขีด (หากหาไม่ได้ไม่ต้องใส่ก็ได้)

5. น้ำมันพืช 2 ขวดใหญ่

6. น้ำมันงา ครึ่งขวดกระทิงแดง

7. นำมันมะพร้าว 1 ขวดกระทิงแดง

8. น้ำส้มลายชู เกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

9. ลืมไป เพชรสังฆาตฝานบาง ๆ 3 ขีด

ต้มจนเดือดพล่านเลยนะครับ ถ้าไม่มั่นใจว่าอุ่นหรือไม่แนะนำให้เอานิ้วแตะ ๆ ดูก่อนก็ได้(หากขาดส่วนผสมใดไปจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น)

สวัสดีค่ะ...ดึจังจะทำมั่งนะคะ

//น้ำมันเหลืองเลื่องลือระบือไกล

//ชนบทมีไว้ประจำบ้าน

//สารพัดประโยชน์เขาโจษกัน

//ว่าน้ำมันวิเศษเภทภัยหาย

ขอบคุณครับคุณจอมใจ คุณผู้เฒ่าบังหีม ที่เข้ามาทักทายกันโดยเฉพาะบทกลอนของคุณบังหีบประทับใจมากเลยครับ

ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะที่ให้ความรู้เป็นวิทยาทาน ถ้ามีโอกาสคงได้ทดลองทำดูนะคะ ขออนุญาตไว้ล่วงหน้าด้วยค่ะ

3. ว่านอีเฒ่าหนังหยาบ

4. ว่านอีเฒ่าหนังเหี่ยว ภาคกลางเรียกว่าอะไร

อยากทราบการทำน้ำมนเหลืองที่ถูกวิธี

ขอบคุณสำหรบบทความนี้ที่ช่วยการศึกษาได้มาก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท