บ้านกับต้นไม้..ความหมายขององค์กร

สร้างบ้านเสร็จ ก็คิดจัดสวน ปลูกต้นไม้....
เมื่อวันพุธ (ที่ 5 เม.ย.)ที่ผ่านมา ท่าน CKO ฝากเอกสารมาให้อ่าน บอกว่าเป็น script CoP_SmartPath  ที่จะพูด ลปรร. ใน UKM วันศุกร์ที่ 7 เม.ย. พี่เม่ยอ่านๆดูก็ทึ่ง! กับการนำทุกสิ่งทุกอย่างมาประกอบกันได้อย่างเป็นลำดับขั้นตอน...
   จนมาเห็น Model บ้านพยาธิ (หลังแรก..) ก็ทำให้ต้องโทรศัพท์ไปถามท่าน CKO ว่า บ้านนี้ท่านได้แต่ใดมา.. ท่าน CKO ก็ตอบว่า คิดเอ๊ง..ง..(ลากเสียงยาวๆหน่อยนะคะ) พี่เม่ยจึงขออาสาเป็นสถาปนิกจำเป็น รับบ้านหลังนี้มาต่อเติมเสริมแต่ง โดยขอเวลาสัก 1 คืน...
   วันพฤหัสบ่ายๆ พี่เม่ยก็ได้บ้านหลังใหม่ ที่ใหญ่กว่าเดิม แข็งแรงกว่าเดิม (บ้านหลังที่สอง..)ส่งไปให้ท่าน CKO ดู ด้วยแนวคิดตั้งต้นของพี่เม่ยว่า ทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ อยู่ที่ผู้นำต้องมีแนวคิดการบริหารแบบเอื้ออำนาจและการให้ความสำคัญกับ "คน"ทุกระดับ บ้านจึงยกพื้นขึ้นมาได้ และการพัฒนางานทุกด้านต้องสอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพเป็นสำคัญ ส่วนอื่นๆก็จะเป็นองค์ประกอบตามมาภายหลัง ดังรายละเอียดของภาพ (ท่าน CKO ช่วยแก้ไขให้อีก..นำมาให้ดูกันอีกครั้งค่ะ..)
สิ่งที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้โครงสร้างของบ้านก็คือเสาค้ำยัน ที่ยิ่งมากยิ่งดี ซึ่งก็หมายถึงกิจกรรมสนับสนุนและเครื่องมือสื่อสารด้านต่างๆนั่นเอง....
สร้างบ้านเสร็จเรียบร้อย ก็คิดจัดสวนตกแต่งให้บ้านดู ดี ยิ่งขึ้น ก็ต้องมีต้นไม้  ในระหว่างที่เรา (ท่านCKO พี่เม่ย และคุณโอ๋) กำลังช่วยกันคิดเรื่องความยั่งยืนของชุมชน SmartPath อยู่ พี่เม่ยก็นึกถึง ต้นไม้ ที่จะต้องเจริญเติบโตงอกงามขึ้นทุกๆวัน จึงเกิดแนวคิดโมเดลต้นไม้ขึ้นมาได้ ตามที่คุณโอ๋ได้เล่าไว้ในบันทึก อันเนื่องมาจากความมหัศจรรย์...  เราทั้งสามเร่งรีบทำสไลด์กันในวันศุกร์ตอนสายๆ จนสำเร็จเมื่อล่วงเลยเวลาอาหารเที่ยงไปเล็กน้อย จึงรีบเก็บข้าวของและอาศํยรถของท่าน CKO มาที่การประชุมทันเวลาพอดี
   "คิดได้ไงนะเนี่ย..พี่เม่ย"  คำถามที่คุณโอ๋เขียนไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้ พี่เม่ยขอตอบตรงนี้เลยค่ะว่า เพราะพี่เม่ยมองทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้เป็นธรรมชาติค่ะ และขอเวลาอีกนิดนะคะ พี่เม่ยจะช่วยจัดแต่งต้นไม้ สวนหย่อม และทัศนวิสัยรอบบ้านให้เรียบร้อยดูดีกว่านี้ด้วยค่ะ...
   ตอนนี้เริ่มปิ๊งไอเดียใหม่เรื่องสร้างความยั่งยืนของชุมชน..คือคุณอำนวยต้องเฟ้นหาคุณกิจมือฉมังให้พัฒนาตัวเองขึ้นเป็นคุณอำนวยต่อในอนาคตได้ด้วยค่ะ (เหมือนกิ่งไม้ที่แตกยอดอ่อนต่อไปเรื่อยๆ...และในอนาคตอาจจะแตกแขนงจากโคนต้นขึ้นเป็นต้นใหม่ใกล้ๆต้นเดิม..สุดท้าย..พวกเราจะเป็น "ป่าชุมชน" ที่แข็งแกร่ง ยั่งยืน ร่มรื่น และมีประโยชน์)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษาความเห็น (2)

ปารมี
IP: xxx.146.247.70
เขียนเมื่อ 
คงต้องกลายเป็นคำพูดที่เวลาเจอพี่เม่ยแล้ว ทุกคนต้องทักว่า "คิดได้ไงนะเนี่ย..พี่เม่ย"  อีกแล้ว กับเรื่อง "ป่าชุมชุน" คิดได้ไงนะเนี่ย..พี่เม่ย !!! 
ครูอ้อยมาบอกว่า..คิดถึงคุณเม่ยจังเลยค่ะ....แจกคำอวยพรปีใหม่