ภายใต้ระบบประชาธิปไตยที่ล้มเหลว ภายใต้ผู้นำที่เปลี่ยนกันเป็นว่าเล่น นโยบายที่ขาดความต่อเนื่อง และการคำนึงถึง "ตน" มากกว่า "ชาติ" ของรัฐบาลแต่ละชุด
เราจึงมักจะเห็นระบบ การตั้งคณะกรรมการศึกษาข้อมูล ในเรื่องเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า โครงการหนึ่งๆ กว่าจะได้ดำเนินการ แทบจะไร้ประโยชน์ (แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำแหละเนอะ)
หลายต่อหลายอย่างแสดงให้เห็นว่า หากเริ่มต้นทำตั้งแต่ครั้งกระโน้น เราคง "ดีขึ้น" มากกว่านี้
ในหัวข้อที่ผู้เขียนจั่วไว้ อยากเปิดประเด็นการสูญเสียโอกาสของประเทศไทย จากการเปลี่ยนรัฐบาลชุดแล้วชุดเล่า มักจะเห็นเหตุการณ์ คณะกรรมการที่รัฐบาลชุดเก่าแต่งตั้ง จะชะลอการอนุมัติโครงการ ทั้งที่ผ่านการศึกษากลั่นกรองมาแล้วอย่างดี เพราะ "มารยาทการเมือง" กลัวถูกหาว่า "ทิ้งทวน" (ใครคิดคำนี้หว่า? 'มัยมันหมายความว่าทุจริตคอรัปชั่น "ฟันแล้วทิ้ง" ไปได้) กลุ่มชนเป้าหมายของโครงการ ผู้เฝ้าฝันว่าจะเกิดโครงการ จึงรับประทานสมหวังกันอย่างอิ่มเอม รอไปก่อน "ตาย"ไปก่อน ไม่ต้องรอ เพราะคาดว่าชาติหน้าตอนบ่ายก็น่าจะยังไม่ได้
ลองคิดกันเล่นๆ อย่างรถไฟฟ้าBTSของเรา คุ้มค่าแค่ไหน ลองนับจำนวนรถยนต์ที่จอดตรงลานจอดจตุจักร รถเหล่านี้ หากไม่มีรถไฟฟ้า จะเข้าเมืองไปสร้างปัญหารถติดแค่ไหน (คิดเล่นๆ ถ้าBTSสร้างตึกจอดรถตรงจตุจักร ซักหลายๆ ชั้น อาจจะเพิ่มรายได้ได้มากกว่านี้ ...เก็บ 5 บาท/วัน/คัน...แถมpromotion ขึ้นตลอดสายจอดฟรีเงี๊ยะ...อันเนื่องมาจาก กว่าจะหาที่จอดได้ โคตะระเหนื่อย) ยังมีรถไฟใต้ดินเราอีก สะพานข้ามแยกลาดพร้าว อุโมงค์แยกเกษตร ช่วยให้จราจรคล่องขึ้นแค่ไหน ลดการใช้น้ำมันลงแค่ไหน ลดมลพิษแค่ไหน
สุวรรณภูมิ... 40 ปีที่รอคอย แม้มันจะล้มลุกคลุกคลานบ้าง ในที่สุดเราก็มี (แมวที่ไหนไม่รู้ไปยึดมันวะ) สร้างมูลค่าเพิ่มด้านการขนส่งทางอากาศของประเทศได้แค่ไหน (อันนี้ คิดเล่นๆ ว่า ตอนจะย้ายไปจากดอนเมือง ถ้าผู้มีอำนาจขณะนั้น ฟังเสียงนกเสียงกา ที่เสนอให้เป็นสนามบินในประเทศบ้าง ก็คงไม่ต้องเสียเวลาย้ายไปย้ายมา)
อยากให้ผู้มีบารมีได้เสวยอำนาจวาสนาลองมองให้ลึกๆ หน่อย โครงการที่มีตัวอย่างให้เห็นอยู่แล้วว่า "ทำ" ตอนนี้ ประหยัดงบฯ และเกิดประโยชน์ยั่งยืน ก็รีบๆ ตัดสินใจทีเถอะ ไม่ว่าท่านจะมาจากขั้วไหน ใส่เสื้อสีอะไร อย่าทบทวนซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ไหม
ที่อยากบอกคือ จะกี่สีกี่สายสายก็ตาม ลงมือสร้างมันซักทีเถอะครับ ไอ้โครงการรถไฟฟ้านั่น ใครจะเป็นเจ้าภาพก็เป็นซะที อย่ากั๊ก โครงการช่วยเหลือต่างๆ ที่จะออกมาอะนะ ไม่ว่ามาตรการภาษี เงินกู้ อะไรก็แล้วแต่ ออกๆ มาซะทีเถอะครับ ก่อนที่เราจะตายไปก่อน เผาไปแล้ว คนที่ตายไม่ได้ใช้เงินประกันชีวิตหรอกครับท่าน
ครูอ้อยมายกมือเห็นด้วยค่ะจะทำอะไรก็ทำๆเสียที..ตัดสินใจ...ฟันธง