ช่างใจ "ช่างใจดี..."


งานสำคัญที่จักทำให้บ้านหลังสุดท้ายนี้สวยงามสมกับคำนิยามว่า "เห็นแล้วอยากตาย" คืองานติดตั้งหินแกรนิต งานนี้เราได้ "ช่างใจ" ซึ่งช่างใจดีอย่างเหลือล้น

การติดตั้งหินแกรนิตครั้งนี้มีสองส่วนด้วยกันคืองานพื้นซึ่งปูโดยใช้ปูนหรือเรียกว่าการปูแบบเปียก (Wet Process)

ซึ่งงานนี้ช่างใจ พร้อมแฟนซึ่งชื่อยา ซึ่งเราแซวเขาว่าเป็น "ยาใจคนจน" นั้นทำงานได้อย่างรวดเร็วเหลือล้น คือ พื้นที่ขนาด 100 ตารางเมตร พร้อมบันได 3 ขั้น ขนาดยาวรวมกว่า 105 เมตรนั้น ช่างใจกับแฟนทำงานให้เราทั้งปู ทำลูกตั้งบันได พร้อมทั้งเจียบัวกลม เสร็จสิ้นเพียงแค่ 9 วันเท่านั้น

สามีภรรยาคู่นี้ทำงานกันอย่างขยันขันแข็งมาก ๆ อัธยาศัยดี มีความซื่อสัตย์ ซึ่งเราขอใช้โอกาสนี้สรรเสริญความดีของสามีภรรยาคู่นี้ไว้ให้โลกได้จดจำ

เมื่องานพื้นเสร็จสิ้นแล้ว เราไม่รอช้าที่จะตัดสินใจจ้างเขาปูซุ้มประตูซึ่งจะต้องปูเพลท หรือทำการติดตั้งแบบแห้ง (Dry Process) ซึ่งช่างในปัจจุบันและเป็นช่างที่ดีอย่างสองสามีภรรยาคู่นี้นั้นหาได้ยาก

งานติดตั้งหินแกรนิตแบบแห้งนี้ เป็นการติดตั้งหินที่กำลังเริ่มนิยมในปัจจุบัน แข็งแรง น้ำหนักเบา (ตัดน้ำหนักปูนที่ใช้ในการกรอกติดหลังหิน) สะอาด ปราศจากคราบเกลือที่จะไหลออกมาในอนาคต

การติดตั้งเพลทกับหินแกรนิตของซุ้มประตูเมรุเรานี้ยากไม่ใช่เล่น แต่เราบอกช่างใจไว้เสมอว่า ถ้าผ่านงานนี้ได้ อนาคตสบาย และให้ถือว่างานนี้เป็นการฝึก การเรียนรู้...

เพราะงานนี้ทุกอย่างทำแบบเกินมาตรฐาน พุกก็ใช้พุกตะกั่ว น็อตก็แสตนเลส แหวนก็แสตนเลส ฉากก็ยังใช้ฉากสแตนเลสเลย แกรนิตแต่ละแผ่นก็ใหญ่ ๆ หนัก ๆ ทั้งนั้น แถมยังไม่ใช่รูปสี่เหลี่ยมแบบธรรมดา ๆ มีเอียง มีหักมุม แล้วสูงอีกต่างหาก แต่ถึงแม้ว่างานจะยากแค่ไหน คนมีฝีมืออย่างช่างใจก็ทำได้ และทำได้ดีด้วย

แม้แต่งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ประดิบประดอยอาทิเช่น แท่นวางพระพุทธรูป ช่างใจ ซึ่งเปรียบเสมือน "ศิลปินแห่งหินแกรนิต" ก็ทำได้อย่างสวยงามวิจิตรบรรจง

ทั้งงานหนักแบบพื้น หรืองานเบา ๆ แต่เน้นความสวยงามอย่างแท่นวางพระพุทธรูปช่างใจก็ทำได้ไม่แพ้ใคร

 

อีกทั้งเรื่องสตางค์ในงานนี้ ช่างใจบอกว่า "แล้วแต่จะให้" ไม่เรียกร้องค่าแรง ถือว่ามาทำบุญด้วย ช่างใจดีอย่างนี้หายากนะ

คนดี ฝีมือดี และ "ใจดี" อย่างนี้เราขอโอกาสยกย่อง เชิดชู เป็น "ครู" ของเราอีกคนหนึ่ง

เป็นครูที่สอนให้รู้จักชีวิต

ความจริงของชีวิตที่โลกนี้ยังมี คนดี คนดีที่ชื่อ "ช่างใจ..."

 


 

 

ช่างใจ "ช่างใจดี..." ช่างติดตั้งหินแกรนิตฝีมือดี โทร.080-0304105

หมายเลขบันทึก: 229827เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2008 00:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (1)

กราบนมัสการพระคุณเจ้า

มารับความรู้ค่ะ

คล้ายๆเคยเห็นที่ไหนสักแห่ง แต่ภาพเลือนลาง

กราบลาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี