ใช้ “จุลินทรีย์และสมุนไพร” กำจัดศัตรูพืชทดแทนสารเคมี


จุลินทรีย, สมุนไพร

ปัจจุบันประชาชนหันมาใส่ใจในเรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยจากสารพิษ  อีกทั้งผู้ผลิตเองก็ตื่นตัวและให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้น นับว่าเป็นโอกาสที่ดีของพี่น้องเกษตรกรที่ต้องหันมาศึกษาพัฒนาและปลูกพืชผักให้ปลอดสารพิษจริง ๆ ให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค จะได้เกิดผลดีทั้งแก่ตัวเกษตรกรและผู้บริโภคเอง อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ทางด้านการส่งออกสินค้าประเภทผักและผลไม้ไปยังต่างประเทศอีกด้วย 

 

คุณนารี  พูลสวัสดิ์  บ้านเลขที่ 43/2  ต. บางแม่นาง  อ. บางใหญ่  จ. นนทบุรี 11140  เป็นสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษเลขที่ 10007647   คุณนารี  เป็นเกษตรกรรายย่อย  ที่มีอาชีพเกษตร ในการปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อการส่งออก  ซึ่งมีเนื้อที่ทำการเกษตร 2 ไร่  ผักส่วนใหญ่ที่คุณนารีปลูกจะเป็นประเภท  ผักบุ้ง  ผักกาด  ถั่วฝักยาว  โหระพา คะน้า มะเขือ  ฯลฯ  หมุนเวียนกันไป แล้วแต่ตลาดจะต้องการ  มีระยะการเก็บเกี่ยว ประมาณ 35-40 วัน  ซึ่งในการปลูกผักมักจะรู้กันอยู่แล้วว่าจะต้องมีโรคและแมลงศัตรูพืช  เข้ามารบกวนอยู่เสมอ  เกษตรกรทั่วไปคงหนีไม่พ้นที่จะใช้สารเคมีช่วยในการป้องกันกำจัด  แต่คุณนารีมีวิธีการป้องกันกำจัด ที่ปลอดภัยกว่า 

 

ปัญหาที่คุณนารีพบส่วนใหญ่จะเป็นหนอนใยผัก  หนอนกระทู้  ผีเสื้อกลางคืน  เพลี้ยไฟ  ไรแดง  เพลี้ยแป้ง  เพลี้ยอ่อน เข้ามาทำลายกัดกินพืช   คุณนารีไม่รู้จะทำเช่นไร เพราะมันระบาดมาก เลยเข้ามาปรึกษาที่ชมเกษตรปลอดสารพิษ  โดยนักวิชาการแนะนำให้ทดลองใช้จุลินทรีย์ ทริปโตฝาจ ซึ่งประกอบด้วยเชื้อรา บูวาเรีย บาสเซียน่า และ เมธาไรเซี่ยม แอนิโซเฟีย เป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์สายพันธุ์ไทย ที่นำมาใช้ป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืช  คุณนารีได้ทดลองใช้จุลินทรีย์ในแบบฉบับของตนเองโดยร่วมกับไคโตซาน 5 ซีซี + ทริปโตฝาจ 4-5 ช้อนแกง  ต่อน้ำ 20 ลิตร  ฉีดพ่นทุกวัน 3 วันติดต่อกันในช่วงที่มีการระบาดรุนแรง และจะใช้ฉีดพ่นในอัตรา 2 3 ช้อนแกง ในช่วงปกติหรือไม่มีการระบาด  ทุก ๆ 3 วัน และจะเน้นฉีดในช่วงเวลาเย็นแดดอ่อน  หรือเกษตรกรบางท่านอาจจะใช้จุลินทรีย์ บีทีชีวภาพ ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่มีศักยภาพในปราบหนอนโดยเฉพาะก็ได้โดยใช้เพียง 5 กรัมหมักขยายกับน้ำมะพร้าวอ่อนหรือนมยูเฮชทีให้ได้ 24 – 48 ชั่วโมงและนำมาผสมน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่น ก็ได้ผลไม่แตกต่างกันนะครับ

 

นอกจากนี้คุณนารียังใช้ “ไทเกอร์เฮิร์บ”  ผงสมุนไพร จากฟ้าทะลายโจร  ขมิ้นชัน  และ ตะไคร้หอม  2-3 ช้อนแกง + ไคโตซาน 5 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร  ฉีดพ่นทุก 3-4 วัน  คุณนารียังบอกต่อว่า หลังจากที่ใช้ “ไทเกอร์เฮิร์บ” แล้วด้วยกลิ่นฉุนและรสชาดที่ขมเคลือบอยู่ ทำให้ ไม่มีหนอน เข้ามาวางไข่ และกัดกินใบอีกเลย 

 

ท้ายนี้คุณนารีได้บอกต่อว่า  การที่เราปลูกผักที่ปลอดสารพิษจริง ๆ ให้ผู้บริโภคได้ทาน   ทำให้เราได้รู้สึกว่าเราสุขภาพแข็งแรงขึ้นเพราะไม่ต้องได้รับสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย  รวมถึงตัวผู้บริโภคเองก็มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง สมบูรณ์ขึ้น  เพราะทานผักปลอดสารพิษอย่างแท้จริง

มนตรี   บุญจรัส

www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 227375เขียนเมื่อ 4 ธันวาคม 2008 17:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤษภาคม 2012 15:13 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี