วันที่ 3 ธค. 51 พอลล่าได้ไปร่วมเรียนรู้ แบบว่ากึ่งๆ อยากไป อิอิ เพราะว่าอาหารอร่อย..อิอิ ในหลักสูตร HA SPA : Standard Practice Assessment ของสถาบันฯ จัด ที่โรงแรมนารายณ์ มีหลักสูตร สามวันค่ะ ตั้งแต่วันที่ 2 – 4 ธค. 51 พอลล่าไปวันที่สองค่ะ วันนี้ ได้เรียนรู้เรื่อง การวัดวิเคราะห์และการจัดการความรู้ ซึ่งประกอบด้วย

1)การวัดวิเคราะห์ และปรับปรุงผลงานขององค์กร พอลล่าได้เรียนรู้เรื่องการวัดผลงานขององค์กร ซึงปกติไม่ค่อยจะถนัดเรื่องการวัด การใช้ตัวชี้วัด (ชอบชี้โบสถ์ อิอิ) มาตรฐานนี้มีเป้าหมายคือ องค์กรจัดให้มีการวัด วิเคราะห์ ปรับทิศทาง และปรับปรุงผลงาน โดยใช้ข้อมูลสารสนเทศในทุกระดับและทุกส่วนขององค์กร ซึ่งประกอบด้วยสองส่วน คือ การวัดผลงานและการวิเคราห์ปรับปรุงและทบทวนผลงาน
ก.การวัดผลงาน องค์กรเลือก รวบรวม และเชื่อมโยง ข้อมูลสารสนเทศ ตัวชี้วัดที่สำคัญ สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อใช้ติดตาม ผลการปฏิบัติงานประจำวัน ติดตามผลงานองค์กรโดยรวม ติดตามความก้าวหน้าตามวัตถุประสงค์ เชิงกลยุทธุ์ แผนปฏิบัติการ สนับสนุนการตัดสินใจและการสร้างนวตกรรมขององค์กร
มาตรฐาน เขียนไว้แบบนี้ แล้วรพ.ต้องไปทำอะไรบ้าง มาตรฐานนี้ เกี่ยวข้องกับผู้นำโดยตรงเลยค่ะ การนำที่มีประสิทธิภาพต้องมีความเข้าใจเรื่อง performance measurement system
ซึ่งพอลล่าว่าเป็นเรื่องยาก อาจารย์บางท่านได้บอกว่า รพ. มักจะทำในเรื่องเล็กๆ ในระดับหน่วยงาน ซึ่งมีการพัฒนาในระดับหนึ่ง มีการกำหนดตัวชี้วัดอยู่แล้ว แต่หากการนำที่ไม่มีวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่ชัดเจน กำหนดตัวชี้วัดที่สำคัญ ที่สะท้อนตัวชี้วัดในระดับทีม และระดับหน่วยงานลงไปให้เกิดความสัมพันธ์กันได้ (alignment ของตัวชี้วัดหรือการกำหนดตัวชี้วัดทั้งองค์กรให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน) จากประสบการณ์เท่าที่ผ่านมา การติดตามของทีมนำมีตัวชี้วัดที่ติดตามจำนวนมาก เพราะมัวแต่ไปดูติดตามตัวชี้วัดของหน่วยงาน ซึ่งสะท้อน การบรรลุเป้าหมายองค์กรได้น้อย ทำให้การติดตามไม่ชัดเจน หากมีการรวบตัวชี้วัดในแต่ละระดับให้คมชัดมากขึ้น ทำให้ทีมต่างๆ สามารถติดตาม ผลงาน วัดผลการทำงานของตนเองได้ง่าย และนำไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เราเรียกว่า cascade :Dashboard indicator เช่นในระดับองค์กรมีการติดตามตัวชี้วัดเรืองการเกิด AE : adverse Event /1000 patient days ในระดับทีม มีการติดตามอัตราการเกิดความคลาดเคลื่อนทางยา การติดเชื้อในรพ. การเกิดอุบัติการณ์ทางการผ่าตัด เป็นต้น โดยในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะมีตัวชี้วัดการติดเชื้อในกลุ่มเป้าหมายต่างๆ เช่นแผลผ่าตัด การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การเกิดความคลาดเคลื่อนทางยา ต่างๆ เป็นต้น อย่างนี้ทำให้เห็นความเชื่อมโยงของตัวชี้วัดซึ่งหากแสดงด้วย tree diagram จะเห็นชัดเจนมากขึ้น


ตัวชี้วัดที่แสดงลำดับชั้น... ค่ะ

ข.การวิเคราะห์ทบทวนและปรับปรุงผลงาน ....
2) การจัดการสารสนเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการความรู้ ...... ไว้มาเรียนรู้ต่อค่ะ ง่วงแล้วค่ะ

แวะมาอ่าน และทักทายค่ะ
มีความสุขในการทำงานนะคะ
เข้ามาทักทายครับผม
สวัสดีคะน้องพอลล่ามาอ่านเพิ่มเติมคะ
พี่ประกาย
สว้สดีครับคุณพรทั้งหล้า
ไม่มาปัตตานีแล้วหรือครับ แวะมาชิมน้ำพิกบังหีมดูน่ะครับ
ว้า.............จะอดใจไหวมั้ยเนี่ยเรา
ขอความสุข ส่งต่อไป ไม่ขาดหาย
ขอความรัก ความห่วงใย ทั้งใจกาย
ถึงที่หมาย ให้กับพ่อ เพียงผู้เดียว
สวัสดีค่ะ ขอบคุณค่ะได้เรียนรู้เรื่องราวดี ๆ ค่ะ คิดถึงค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่สายธาร...
. @..สายธาร..@
มาตอบเม้นแล้วค่ะ ขอให้มีความสุขสนุกกับงานมากๆ นะคะ
สวัสดีค่ะ น้องหาด ..
. •—>xaJ-xา๑<—• nataChoei[หน้าตาเฉย]
ขอบคุณที่มาทักทายค่ะ อิอิ
สวัสดีค่ะ พี่ประกาย..
ประกาย~natachoei
รักและคิดถึงค่ะ พี่
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ
สวัสดีค่ะ บังหีม..
บังหีม--ผู้เฒ่าnatachoei--
อดไปชิมน้ำพริก บังหัมเลยค่ะ อิอิ
ขอบคุณค่ะ คิดถึงๆๆๆ
อิอิ... ป้าแดง..
pa_daeng [มณีแดง คนสวย แซ่เฮ]
อดใจนิดเดียวจ้า...นอนดึกนะคะ รักษษสุขภาพด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์
Handy
อิอิ....นอนเต็มอิ่มเลยค่ะ สดชื่นนนนนนนนนนนนน เอิ๊กซ์ๆๆๆ
สวัสดีค่ะ พี่ครูตาล...
รัชดาวัลย์ (ครูตาล)
พี่ครูตาลตื่นเช้า จังเลยค่ะ นอนไม่หลับหรือคะ อิอิ...
ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณเอ๊ะ
คนพลัดถิ่น~natachoei(หน้าตาเฉย)
อิอิ...การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด ไม่มีคำว่าแก่เกินเรียน มีแต่คนแก่ไปเรียนคริคริ...
คิดถึงค่ะ ...พอลล่าสบายดี คุณเอ๊ะ คงสบายดีนะคะ ...
ขอบคุณค่ะ จุ๊บๆๆๆ
สวัสดีค่ะพี่สุนันทา.. ขอบคุณค่ะ คิดถึงพี่เหมือนกันค่ะ
พอลล่าจะไปราชบุรี ผ่านเพชรบุรีไหมคะ อิอิ
น้องพอลลาจ๋า
พี่แอ้ดแวะมาเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ
ขอบคุณนะคะ..ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณพี่.แอ๊ด
. add
ขอบคุณพี่แอ๊ดค่ะ ...ขอให้พี่มีความสุขเช่นกันค่ะ... อิอิ