ต้นแบบโรงเรียนในฝันที่บ้านจอมพระ

เกือบ1 ศตวรรษที่ดูแลเด็กๆรุ่นแล้วรุ่นเล่าถึงวันนี้...เป็นต้นแบบโรงเรียนในฝัน

         ค่ะสัปดาห์ที่แล้วทั้งสัปดาห์มีภาระกิจกับการติดตามประเมินโรงเรียนในฝันในส่วนที่รับผิดชอบ..ดีใจที่ทุกโรงเรียนที่ขอประเมินทำตามข้อตกลง กล่าวคือเพราะทุกโรงเรียนพัฒนาอย่างต่อเนื่อง Roving Team พี่เลี้ยงเข้าช่วยดูแลแนะนำ และทุกโรงเรียนส่วนกลางนิเทศก่อนประเมิน เราซักถามพูดคุยกันผ่าน      "ตาสว่าง" เป็นการนิเทศทางไกล เมื่อโรงเรียนประเมินตนเองว่ามีตะกอนที่ตัวนักเรียน พร้อมแล้วจึงขอประเมิน...ทำให้ไม่ผิดหวัง....

        วันที่ 27 พฤศจิกายน 2551 มีโรงเรียนระดับประถมศึกษา เป็นต้นแบบอีกโรงเรียน ...โรงเรียนบ้านจอมพระ อำเภอจอมพระ สพท.สุรินทร์เขต 1เปิดสอนระดับก่อนประถมถึงป.6 นักเรียน 443 คน บริหารจัดการโดย ผอ. สมชาย      จารุวงศ์

          เป็นเวลาร่วม 1 ศตวรรษที่บ้านจอมพระดูแลให้การศึกษาเด็กๆ...รุ่นแล้วรุ่นเล่า ถึงวันนี้เป็นต้นแบบโรงเรียนในฝัน  พร้อมพ้ฒนาต่อยอด

โรงเรียนอยู่ในย่านชุมชน ริมถนนใหญ่ ใครผ่านไป- อดมองไม่ได้ เคยถามผอ.ว่าทำไมสวยจัง คำตอบคือ " เรียกความสนใจจากชุมชน" แล้วได้ผล ชาวชุมชน องค์กรท้องถิ่นให้ความสนใจร่วมช่วยกันดูแล

  ห้องน้ำนักเรียนค่ะ  ผอ.บอกว่า " ผู้ปกครองชอบมากที่ลูกเขาได้ใช้ห้องน้ำสะอาด เป็นการสร้างจิตสำนึกในการรักษาความสะอาด โดยเฉพาะห้องน้ำส่วนรวม"

               เด็กๆน่ารักมากวันนั้นทุกคนมีหน้าที่ เก่งนะคะเป็นพิธีกร ทั้งภาษาไทย อังกฤษ แนะนำกิจกรรมอย่างคล่องแคล่ว การร่ายรำที่อ่อนช้อยสวยงามมาก (แสดงถึงการถูกฝึกมาอย่างดี)

  

   ไปชมห้องสมุดแหล่งเก็บเด็กไม่ต้องสงสัยว่าเพราะเหตุใด?เด็กๆที่นี่จึงชอบห้องสมุดแม้อาคารจะเก่าแต่ก็ได้รับการดูแลจัดให้มีบรรยากาศดี มีTV (True)ให้ดู มี Computer และ Internet ความไวสูงให้สืบค้นข้อมูลที่นักเรียนต้องการได้อย่างกว้างไกล  มีหนังสือสำหรับเด็กเยอะ ครูผู้รับผิดชอบเป็นบรรณารักษ์ที่มี  ความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการห้องสมุด (สอดคล้องกับ 9 รายการหน้า 16ในคู่มือ)

วันนี้เด็กๆแสดงความสามารถเต็มที กลุ่มนี้ เป็นนักวิทยาศาสตร์ พิสูจน์กฎนิวตัน(เขาบอก)แรงกิริยาเท่ากับแรงปฏิกริยาว่าแล้วก็เป่าลูกโป่งใช้แรงดันในลูกโป่งดันรถจากนั้นก็ยิ่งจรวดน้ำ(สนุกเขาล่ะ)

ที่ห้อง Computer แสดงความสามารถเต็มที่และ พ่อหนุ่มน้อยคนนี้และเพื่อนโชว์ผลงาน VDO ที่ถ่ายทำและตัดต่อเอง ส่วนกลุ่มนี้โชว์หุ่นยนต์ทำมือ

หลากหลายความสามารถแม้แต่ก่อนประถม ตัดผมก็ได้ ใช้ GSP แก้โจทย์ปัญหา ก็ได้ โรงเรียนมีความพร้อมในการสอนภาษาอังกฤษเลยเตรียมการเปิด EP ครูภาษาไทยมีกิจกรรมสนุกๆเยอะดูเด็กๆสนใจมาก งานศิลปะก็ได้รางวัล ทำดอกไม้ก็สวยนะคะ(ครูมีฝีมือ)

         กลุ่มนี้อยู่ในห้องเรียนปกติเลยให้แอคชั่นมาฝาก...จริงๆแล้วกลุ่มนี้เจอโดยบังเอิญบนชั้นสอง น่ารักมาก ถามว่าทำไมไม่ลงไปข้างล่าง เขาตอบแบบไร้เรียงสาว่า"พวกหนูซนมากเลยต้องอ่านหนังสือ เล่นเกมส์ในห้อง " (ห้องสะอาดค่ะ มีหนังสือเยอะ มีเกมส์ให้เล่น รู้สึกจะสนุกมากๆ  นับว่าเข้าใจเก็บเด็กนะคะ)

     ขอบคุณพี่เลี้ยง จากจอมพระประชาสรรค์ และคณะกรรมการ Roving Team จากบุรีรัมย๋เขต1  สุรินทร์เขต1 ท่านรองฯณรงค์ จากสุรินทร์เขต2 ผอ.แสน จากศรีขรภูมิพิสัย และผอ.สมเกียรติ  จากสุรพินท์พิทยา.....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ^ตาสว่าง^

คำสำคัญ (Tags)#พัฒนาต่อเนื่อง#ประเมินตนเอง#สั่งสมตะกอน

หมายเลขบันทึก: 227173, เขียน: 03 Dec 2008 @ 22:23 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 19:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 174, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น