ภาพนี้มีรางวัล (๕)

JJ
Story Telling by Picture

ภาพนี้ ?

 กรุณา เล่า ประวัติ ความสำคัญ

JJ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากใจของJJ ฮาเฮ ร่วมสร้างสรรค์

คำสำคัญ (Tags)#k-sharing#ภาพนี้มีรางวัล#puzzle#picture

หมายเลขบันทึก: 22604, เขียน: 05 Apr 2006 @ 08:28 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

พิชชา
IP: xxx.90.247.171
เขียนเมื่อ 

เข้ามาดูเห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านแล้ว 27 ครั้ง แต่ยังไม่มีใครทาย  เลยขอร่วมกิจกรรมเพื่อชิงรางวัล...เผื่อจะได้รางวัลเหมือคุณชายขอบบ้าง...ไม่แน่ใจว่าจะตอบถูกหรือไม่นะคะ  แต่คุ้น-คุ้นเพราะว่าเคยพาแขกผู้ใหญ่ไปมา 4-5 ครั้งแล้ว ..คือ "วัดพระธาตุขามแก่น"    สร้างขึ้นประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ ๒๕ ตั้งอยู่ในวัดเจติยภูมิ ตำบลบ้านขาม ประวัติโดยย่อกล่าวว่า   โมริยกษัตริย์เจ้าเมืองโมรีย์ มีความประสงค์ที่จะนำพระอังคารของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ได้ไว้เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพานใหม่ๆ มาบรรจุพระธาตุพนม จึงโปรดให้พระอรหันต์และพระเถระเจ้าคณะรวม ๙ องค์นำขบวนอัญเชิญพระอังคารมาในครั้งนี้ เมื่อผ่านมาถึงดอนมะขามแห่งหนึ่งซึ่งมีต้นมะขามใหญ่ที่ตายแล้วเหลือแต่แก่น แต่เนื่องจากเป็นเวลาพลบค่ำแล้วและบริเวณนี้ภูมิประเทศราบเรียบดีจึงหยุดคณะพักชั่วคราว รุ่งเช้าจึงเดินทางต่อไปถึงภูกำพร้าปรากฏว่าพระธาตุพนมได้สร้างเสร็จแล้ว จึงเดินทางกลับและตั้งใจว่าจะนำพระอังคารธาตุกลับไปประดิษฐานไว้ที่บ้านเมืองของตน แต่เมื่อเดินทางผ่านดอนมะขามอีกครั้งปรากฏว่าแก่นมะขามที่ตายแล้วนั้นกลับยืนต้นแตกกิ่งก้านผลิใบเขียวชอุ่มเป็นที่น่าอัศจรรย์  คณะอัญเชิญพระอังคารธาตุจึงพร้อมใจกันสร้างเจดีย์ครอบต้นมะขามนี้ พร้อมกับนำพระอังคารธาตุและพระพุทธรูปบรรจุไว้ในองค์พระธาตุและให้นามว่าพระธาตุขามแก่นมาจนทุกวันนี้

พระธาตุขามแก่นถือว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดขอนแก่น ทุกปีในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ จะมีงานฉลองและนมัสการพระธาตุเป็นประจำ  การเดินทาง  ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๒๐๙ (ขอนแก่น-กาฬสินธุ์) ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ ๑๒ กิโลเมตร เมื่อข้ามลำน้ำพองแล้ว เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ ๑๔ กิโลเมตร