เสื้อแดง เสื้อเหลือง ต่างมีหัวใจสี “ขาวแดงน้ำเงิน”


เสื้อแดง เสื้อเหลือง ต่างมีหัวใจสี “ขาวแดงน้ำเงิน”

เสื้อแดง เสื้อเหลือง ต่างมีหัวใจสี “ขาวแดงน้ำเงิน”

สองสามวันมานี้ คงเป็นอีกช่วงหนึ่งที่คนไทยกำลังตกอยู่ในภาวะเครียด ทั้งที่ยังไม่หายจากอาการเศร้าจากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ และไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายใด เสื้อสีใด หัวใจของคนไทยต่างก็เป็นสีขาว แดงและน้ำเงิน อย่างไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

ดังนั้น สิ่งที่ต้องเตือนกันแบบคนไทยด้วยกัน คือ ต้องยึดสติเป็นที่ตั้ง

เสื้อเหลืองเอง หากคิดว่าตัวเองกำลังเดินไปในทิศทางที่อยากให้ประเทศดีขึ้น ไร้คนโกง คนเลว คนชั่ว ก็ต้องอธิบายให้คนส่วนใหญ่ในสังคมที่ยังสับสนใน “วิธีการ” ที่กำลังทำ ไม่ว่าจะเป็น การกล่าวหาบุคคลที่สาม การปราศัยด้วยคำที่รุนแรง การยึดทำเนียบฯ ยึดสนามบิน ยึดสถานที่ราชการ ขึ้นทางด่วนโดยไม่จ่ายเงิน ลูกหลานต้องปิดโรงเรียน ต่างๆ นานาเหล่านี้ ตอบวัตถุประสงค์และความรู้สึกของประชาชนหรือไม่ อย่างไร? เพราะถ้าไม่มีคำอธิบายที่เข้าถึงความรู้สึกได้ จุดนี้อาจจะกลายเป็นชนวนของความแตกแยกมากขึ้น ง่ายต่อการยุยงให้เกิดการปะทะระหว่างคนไทยด้วยกัน ซึ่งส่วนหนึ่ง หรืออาจจะเป็นส่วนใหญ่เสียด้วยซ้ำอาจจะไม่เข้าถึง “ข้อเท็จจริง” เพียงแต่อาศัย “ข้อมูลจากสื่อ” และ “ความเชื่อ” ที่มีต่อแนวคิดของฝ่ายที่ตนคิดว่าถูกเท่านั้น

เสื้อแดงเอง จะออกมาต่อต้านอย่างไรที่ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย การสูญเสีย ต้องแสดงความเป็นเหตุเป็นผล ระหว่างแนวคิดที่แตกต่าง และที่สำคัญ คือ ต้องเสนอ “ข้อเท็จจริง” ไม่ใช่การใส่ร้ายป้ายสี เสียดสี และโจมตีด้วยการใช้สื่อเป็นเครื่องมือ และต้องไม่ยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง และความรุนแรงรุนแรง รวมถึงไม่ให้ความขัดแย้งขยายวงไปสู่ประชาชนที่ยังรักษาระยะห่างของการมีส่วนร่วม  

ที่สำคัญที่สุด คือ ทั้งสองฝ่ายต้องดำเนินการภายใต้กรอบระเบียบของสังคม นั่นคือ กฎหมายที่ยังบังคับใช้อยู่ มิเช่นนั้นแล้ว บ้านเมืองเราก็ตกอยู่ภายใต้ภาวะไร้ระเบียบ ถึงวันนั้นสยามเมืองยิ้มที่ชาวโลกรู้จักคงต้องอับอายและไม่กล้าพูดได้อย่างเต็มภาคภูมิอีกต่อไป

คำสำคัญ (Tags): #นปก.#พันธมิตร
หมายเลขบันทึก: 225659เขียนเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2008 16:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2012 20:37 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (5)

เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันครับ  ต้องบอกว่าหัวใจคนที่เดินกระบวนทำด้วยอะไร  ทำแล้วทำให้คนอื่นเข้าเดือดร้อน  ทำให้โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน  ทำเพื่ออะไร  ทำให้คนอื่นต้องค่อยระวังอันตราย  แล้วจะทำไปเพื่ออะไรกัน  ไม่รักประเทศชาติแล้วหรือไง  กรรมมีจริง  ไม่ต้องรอชาติหน้า  จะเห็นอะไร (........ )  ไม่บอก    เข้าแสดงความรู้สึกที่ดีครับผม   คนอื่นเขาก็มีหัวใจเหมือนกัน

  • อ่านแล้วสะท้อนใจ
  • อ่านแล้วอยากร้องไห้ค่ะ
  • ไม่รู้จะทำอย่างไร
  • ได้แต่ภาวนาว่า ขอให้เกิดสันติสุขเร็ว ๆ
  • สาธุ

ขอบคุณทั้งสามท่านที่เข้ามาเยี่ยมครับ

เชื่อว่าคนไทยไม่น้อยก็คิดอย่างนั้น ก็หวังแต่เพียงว่าเหตุการณ์จะสงบโดยเร็ว และถ้าเราสามารถเป็นส่วนเล็กๆ ที่ทำให้ดีขึ้นได้ เชื่อว่าเราเองก็ยินดีครับ

ด้วยความเคารพรัก

เช่นกันคะ

เครียดอยากให้ได้ความสงบคืนมา

สวดมนต์ทุกคืนขอให้มีสิ่งดีๆๆมาช่วย

แต่ตนเป็นที่พึ่งเห็นตน?

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี