เคยไหมครับที่เผลอลบไฟล์บางอย่างไปโดนที่ไม่ได้ตั้งใจ(เผลอไป) สิ่งที่หลายๆ คนใช้แก้ปัญหานี้ก็คือมัวแต่บ่นหัวเสีย แล้วก็เริ่มทำงานที่ลบไปใหม่ ไม่ใช่ทางที่แก้ที่ดีใช่ไหมครับ


เคยไหมครับที่เผลอลบไฟล์บางอย่างไปโดนที่ไม่ได้ตั้งใจ(เผลอไป) สิ่งที่หลายๆ คนใช้แก้ปัญหานี้ก็คือมัวแต่บ่นหัวเสีย แล้วก็เริ่มทำงานที่ลบไปใหม่ ไม่ใช่ทางที่แก้ที่ดีใช่ไหมครับ

บทความตอนนี้ผมคงไม่ได้แนะนำให้ไปหาไฟล์ที่เผลอลบไปใน Recycle Bin หรอกครับ (ง่ายไป) เราจะมาดูถึงวิธีการกู้ไฟล์ที่ลบออกไปจากเครื่องคอมพ์แล้วหรือแ ม้แต่ผ่านการฟอร์แมต แน่ไหมล่ะครับ? โปรแกรมนี้ มาดูกันเลยดีกว่าครับ

รูปที่ 1
รูปที่ 2

1. เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วนะครับเมื่อเราคลิ้กปุ่ม OK ไปนั้นก็คือการสั่งให้ทำลายไฟล์นั้นทิ้งออกไปจากเครื่องไม่มีทา งสามารถนำกลับมาได้ (ยกเว้นถ้าเราใช้โปรแกรมนี้ ) แนะนำตัวก่อนนะครับโปรแกรมนี้ชื่อว่า Pc Inspector File Recovery มีความสามารถในการกู้ข้อมูลทุกประเภทที่มีการลบไปแล้ว
2. หลังจากที่เราดาว์นโหลดและติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วให้เราดั บเบิ้ลคลิ้กที่ไอคอน PC Inspector File Recovery โปรแกรมจะทำงานขึ้นและให้เราเลือกภาษาที่ใช้นั่นก็คือ English (ถ้าใครถนัดภาษาอื่นก็ตามสบายนะครับ)
รูปที่ 3
รูปที่ 4

3. จะมีหน้าตางแนะนำวิธีการใช้งานอย่างง่าย ๆ ให้เราคลิ้กปุ่ม Close
4. เริ่มการใช้งานโดยคลิ้กที่ Object
รูปที่ 5
รูปที่ 6

5. โปรแกรมจะมีการสแกนไฟล์สักครู่หลังจากนั้นให้เราคลิ้กที่ฮาร์ดด ิสก์ที่เราเผลอลบข้อมูลไป และกดปุ่ม OK ครับ 6. ให้เราคลิ้กที่ Deleted จะเกิดรายชื่อไฟล์ต่างๆ ที่เราเคยลบไป วิธีการกู้คืนก็แค่คลิ้กขวาที่ไฟล์นั้นเลือกเมนูย่อยที่หัวข้อ Save to..... เพื่อระบุไดเรกทอรีที่เก็บไฟล์ เมื่อกู้ได้
รูปที่ 7
รูปที่ 8

7. จะมีหน้าต่างให้เราระบุไดเรกทอรี (ในตัวอย่างไว้ที่ My Documents)
8. เสร็จแล้วครับเมื่อเราไปดูใน My Documents ก็จะมีไฟล์งานที่เราลบไปกลับคืนมาครับ

ข้อมูลของโปรแกรม

ชื่อโปรแกรม : PC Inspector File Recovery
ดาวน์โหลด : www.convar.de
ประเภทโปรแกรม : ฟรีแวร์
ขนาดของโปรแกรม : 172 KB

เป็นไงครับการกู้ไฟล์แบบนี้แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างนะครับคือ ลองสังเกตดูที่โฟลเดอร์ที่แสดงในโปรแกรมจะมีอยู่ 2 สี ได้แก่เขียวกับเหลืองปกติ สิ่งนี้มีไว้แสดงว่าความเป็นไปได้ที่จะกู้ไฟล์กลับคืนมาครับ สีเขียวนั้นก็ 100% กู้ได้แน่นอนส่วนสีเหลืองก็น้อยลงมาตามเวลาที่เราลบไปนานแค่ไหน อาจมีบางส่วนของไฟล์ที่เสียหายไปเมื่อกู้คืนมาแล้ว